มื้อเช้าในสภากาแฟ

in #tasteem2 years ago (edited)

title_image


สวัสดีครับผม เดี๋ยวนี้เราไม่ค่อยจะได้ยินคำว่า "สภากาแฟ" กันบ่อยนัก ยิ่งเด็กๆ ยุคใหม่ ยุคไอที ยิ่งไม่ค่อยจะคุ้นเคยกับคำ คำนี้เลย ^^

_MG_9239.jpg

"สภากาแฟ" ที่มาของคำ คำนี้ ผมค่อนข้างชอบนะ อิอิอิ คนทั่วไปจะคุ้นเคยกับคำว่า "สภาผู้แทนราษฎร" "สภาทนายความ" หรือสภาอื่นๆ อีกมามาย ซึ่ง "สภา" เนี่ย ถ้าพูดกันแบบเข้าใจง่ายๆ เลย ก็คือ สถานที่ถกเถียงและที่สำหรับปรึกษาหารือกันของผู้ที่ทำหน้าที่การงานเกี่ยวกับอาชีพนั้นๆ ^^ อย่างเช่น สภาทนายความ เขาก็จะถกเถียงและปรึกษากันเกี๋ยวกับเรื่องการใช้ตัวบทกฏหมายต่างๆ รวมไปถึงการหาช่องว่างในตัวบทกฏหมายนั้นๆ เพื่อใช้ต่อสู้คดีให้กับลูกความของทนายแต่ละคน ส่วนสภาผู้แทนราษฎร ก็จะเป็นสถานที่ ที่ผู้แทนราษฎรเอาไว้ถกเียงและปรึกษาหารือกันเพื่อออกฏหมายและข้อบังคับ พรบ.ต่างๆ ที่มาบังคับใช้ในประเทศ และยังรวมไปถึงการปรึกษาหารือเพื่ออนุมัติโครงการณ์ต่างๆ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

ซึ่ง การจะเป็น "สภา" ได้นั้น จะต้องมีปัจจัยหลายอย่าง และต้องได้รับการยอมรับจากคนทั่วไป และต้องมีการจดทะเบียนและขออนุมัติจัดตั้งให้ถูกต้องตามตัวบทกฏหมาย "สภา" ของสายอาชีพนั้นๆ จึงจะเกิดขึ้นได้

ว่าแต่ "สภากาแฟ" ไม่มีครับ ไม่ต้องเลย อิอิอิอิ มันก็เป็นชื่อเรียกที่คนทั่วไปเรียกให้มันดูเท่ห์ ดูมีฐานะอ่ะนะครับ ฮ่าๆๆๆๆๆ สภากาแฟเนี่ย มันเป็นสถานที่ ที่คนส่วนใหญ่มักจะมานั่งดื่มกาแฟในยามเช้า แล้วก็หาเรื่องคุยกัน ซึ่งบุคคลในสภากาแฟส่วนใหญ่นั้น จะมีคุณสมบัติเป็นผู้สูงวัยซะส่วนใหญ่ครับ ฮ่าๆๆๆๆ ก็หลายหลากมากมายอาชีพเลยนะครับ เขาจะมานั่งดื่มกาแฟกัน แล้วก็หยิบยกประเด็นข่าวสารต่างๆ เอามานั่งพูดคุยถกเถียงกัน ^^ เพียงแต่ว่า เรื่องราวที่พูดคุยถกเถียงกันในสภากาแฟ มันเอาไปบัญญัติเป็นตัวบทกฏหมายในชีวิตจริงของคนทั่วไปไม่ได้ครับ ^^ เริ่มที่สภากาแฟ จบก็ที่สภากาแฟอีกเช่นกันครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

"สภากาแฟ" มันจึงเป็นที่พูดคุยของผู้สูงวัยซะมากกว่าอ่ะครับ ^^ ก็การพูดคุยถกเถียงกัน มันถือเป็นเครื่องปรุงรสหรือชูรสชนิดหนึ่งที่ทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนแปลงได้ครับ อิอิอิอิอิ ผมคิดว่าหลายคนคงเข้าใจความหมายที่ผมกล่าวได้ดีนะ เพราะถ้าอารมย์ดี อาหารถวายผีก็ว่าอร่อย แต่ถ้าอารมย์บูด อาหารถวายเทวฑูตก็ว่าสุนัขไม่รับทาน อิอิอิอิอิ


_MG_9244.jpg

วันนี้ผมขอเอาเมนูโปรดของผม จากสภากาแฟแห่งหนึ่งมาฝากทุกท่านครับ ^^ "ร้าน คำแพงกาแฟ" ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนสุริยาตร์ ในเมืองอุบลฯ ร้านนี้ก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงพัก (เป็นชื่อที่ผู้สูงวัยอย่างผมชอบเรียก มากกว่าที่จะเรียกว่าสถานีตำรวจซะอีก อิอิอิอิอิ) และก็ไม่ไกลจากโรงพยาบาลอ่ะนะครับ ^^


หลายคนคงจะตั้งคำถามซินะว่า ผมเอาร้านกาแฟมานำเสนอทำไมในหัวข้ออาหารจานโปรด? ซึ่งร้านกาแฟมันก็จะมีแต่เครื่องดื่มกับขนมหวานขายนี่นา ทำไมไม่เอาไปลงในหัวข้อเครื่องดื่มแก้วโปรด?

คือว่าผมมากินกาแฟอ่ะ เป็นเมนูรองครับ อาหารจานโปรดของผมจริงๆ ไม่ใช่กาแฟครับ แต่เป็น "ไข่ลวก" กับ "ปาท่องโก๋" ครับ แต่จะว่าไปแล้วทั้งเซ็ทนี่ ซึ่งก็มี ไข่ลวก , ปาท่องโก๋ , กาแฟร้อน และน้ำชาร้อน หลายคนถือว่ามันเป็นอาหารเช้าอ่ะนะครับ ^^ ซึ่ง "ไข่ลวก" เนี่ย เป็นจานโปรดของผมเลย

_MG_9226.jpg

ไข่ลวกที่ร้านนี้ มันก็ไม่มีอะไรพิเศษไปจากร้านอื่นๆ หรอกครับ รสชาติของปาท่องโก๋กับกาแฟหรือแม้แต่น้ำชา ก็ไม่มีอะไรพิเศษแตกต่างไปจากร้านกาแฟ(โบราณ) ทั่วๆ ไป อ่ะครับ ^^ แต่ผมกล่าวไปในข้างต้นแล้วว่า "การพูดคุยถกเถียงกัน นับเป็นเครื่องปรุงรสหรือชูรสชนิดหนึ่งของอาหาร" ^^ คือผมชอบมานั่งฟังเขาพูดคุยถกเถียงกันอ่ะครับ ก็แค่มานั่งฟังอ่ะครับ ผมไม่เคยเอ่ยปากออกเสียงกับเขาหรอก ^^

ร้านนี้ใกล้สถานที่สำคัญๆ หลายอย่างเลย ก็จะมีบุคคลหลายอาชีพมานั่งเถียงกันให้เราได้ฟังเรื่องราวที่เครียดบ้าง ขบขันบ้าง ^^ ซึ่งผมเคยเห็น คนขี่สามล้อปั่นมานั่งเถียงกฏจราจรกับตำรวจจราจรนะ ซึ่งเขาซีเรียสนะ แต่ผมขำ ฮ่าๆๆๆๆๆ ว่าแต่ข้ามเรื่องรายละเอียดพวกนี้ไปเถอะครับ เดี๋ยวผมจะโดนเรียกตัวไปปรับทัศนคติ อิอิอิอิอิ


ผมบอกแล้วว่า รสชาติของไข่ลวกที่นี่ไม่ได้แตกต่างจากร้านกาแฟโบราณทั่วๆ ไป มันจะแตกต่างก็ที่ ความชำนาญในการลวกไข่ของทางร้านอ่ะครับ ซึ่งผมเองเนี่ย เจ้าของร้านเข้าจะรู้ว่า ผมเป็นคนกินไข่เกือบสุกมากเลย ไข่แดงนี่ บางทีอาจจะแข็งตัวเป็นก้อนกลมๆ แล้วอ่ะครับ ^^ ซึ่งมันเป็นอะไรที่คำนวนยากมาก สำหรับผู้ลวกไข่ ^^ บางคนเขาชอบไข่ขาวสุกนิดหน่อย อันนี้ก็จะง่ายสำหรับผู้ลวก ^^ ก็มีแบบที่ผมกินนี่แหละ ทำยากมาก เพราะมันเกือบจะเป็นไข่ต้มไปแล้ว แต่ยังไม่แข็งเป็นไข่ต้อมนั่นเอง ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

เมื่อชุดอาหารเช้าของผมมาถึง อันดับหนึ่งเลย คือผมต้องปรุงรสด้วยพริกไทยก่อน ซึ่งผมชอบใส่ในปริมาณมากๆ ครับ ผมว่ามันเผ็ดร้อนและดับคาวของไข่แดงได้ดี ^^ ตามด้วยการใส่ซอสปรุงรสสักนิดนึง เพิ่อเพิ่มโซเดียมเล็กน้อยให้ลิ้นได้รับรสชาติเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความอยากอาหาร ^^

ส่วนผงชูรสนั้น ไม่ใส่ครับ นั่งฟังเอาอย่างเดียว ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

_MG_9237.jpg

_MG_9232.jpg

_MG_9236.jpg

บรรยากาศภายในร้านนั้น ไม่มีอะไรให้สะดุดตามากครับ จะมีก็แต่ชั้นวางหนังสือที่มีหนังสือพิมพ์เอาไว้ให้ "สมาชิกผู้แทนสภากาแฟ" หยิบอ่านและหาเรื่องราวมานั่งพูดคุยกันครับ

ร้านอาจจะดูเล็กไปหน่อย เพราะมีโต๊ะไว้ต้อนรับลูกค้าเพียง 4 โต๊ะเองครับ ^^ รับลูกค้าไม่มากหรอกครับ เดี๋ยวสภาแตก ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

เรื่องความสะอาด ยกให้เต็มร้อยเลยครับ ถึงแ้ว่าเจ้าของร้านจะทำคนเดียวทั้งหมดก็ตาม แต่ด้วยโต๊ะที่ไว้ต้อนรับลูกค้ามีไม่เยอะ เจ้าของร้านจึงสามารถทำคนเดียวได้อย่างสบายครับ ^^

_MG_9243.jpg

_MG_9241.jpg

เสียดายที่ว่า ทั้งร้านนี้มีเมนูแค่ใบเดียวติดผนังอยู่หลังเค้าท์เตอร์ชงกาแฟครับ แถมมีปฏิทินบังไว้บางส่วนด้วย ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ส่วนเรื่องราคา ก็ไม่แพงอ่ะนะครับ ถ้าเทียบกับร้านกาแฟสดในยุคปัจจุบันนี้ ถือว่าราคาถูกกว่ามากครับ ^^

_MG_9242.jpg

ร้านคำแพงกาแฟนี้ เปิดบริการตั้งแต่ 05:00 น. จนถึง 14:00 น. นะครับ อ้อ ร้านอยู่ห่างจากสนามบินเพียงแค่กิโลเดียวเท่านั้น และไม่ไกลจากโรงพยาบาลกับสถานีตำรวจครับ ใกล้วัดด้วย อิอิอิอิอิ

อ้อ พอดีว่า ในกูเกิ้ลแม็พมันไม่มีอ่ะนะครับ ผมเลยจำเป็นต้องเลือกร้านส้มตำที่อยู่ติดกันมาแทนครับผม

_MG_9224.jpg


ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร

คำแพงกาแฟ

score

เทศบาลนครอุบลราชธานี ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000 ประเทศไทย


มื้อเช้าในสภากาแฟ
โพสต์นี้ได้เข้าร่วมกิจกรรมของทาง Tasteem อาหารจานโปรด


อะไรคือ Tasteem?

tasteem_banner.png

Sort:  

banner-steemit-comment-light-v3.png

อาหารจานโปรด ขอบคุณที่เข้าร่วมการประกวดของเรา เพราะว่าคุณ, @nikornkulatnam, Tasteem ถึงได้กลายเป็นไกด์ที่มีเสน่ห์มากขึ้น เราได้อัพโหวตโพสต์ของคุณ, ขออวยพรให้คุณโชคดี ในการชนะการประกวดของเรา

เยี่ยมค่ะคุณก๊ง ว่าแต่ใส่พริกไทย เยอะไปมั้ยในไข่ลวกน่ะ ว่าแล้วก็อยากทานปาท่องโก๋ กับโอวัลตินร้อนๆ ไข่ลวกไม่เอา ทานไม่เป็น ฮ่าๆ

ถ้าพริกไทยราคาแพง ร้านอาจจะเจ๊งเพราะผมได้ครับคุณเล็ก ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

ฮ่าๆๆๆเห็นด้วยค่ะ ใส่ซะเยอะเลย

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by nikornkulatnam from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

คุณก๊งสูงวัยถึงกับได้เข้าก๊วนสภากาแฟแล้วเหรอคร้าาา😁
ว่าแต่พริกไทยเยอะไปมั้ยคะเนี่ยน่าจะหมดกระปุกของเค้าแล้วมั้งคะนั่น

ซ้อมไว้จ้า อิอิอิอิ

Congratulations @nikornkulatnam! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You received more than 250 as payout for your posts. Your next target is to reach a total payout of 500

Click here to view your Board of Honor
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Do not miss the last post from @steemitboard:

Meet the Steemians Contest - The results, the winners and the prizes
Meet the Steemians Contest - Special attendees revealed
Meet the Steemians Contest - Intermediate results

Support SteemitBoard's project! Vote for its witness and get one more award!

Congratulations @nikornkulatnam! You received a personal award!

1 Year on Steemit

Click here to view your Board

Do not miss the last post from @steemitboard:

SteemWhales has officially moved to SteemitBoard Ranking
SteemitBoard - Witness Update

Support SteemitBoard's project! Vote for its witness and get one more award!