Bún ốc Kim Mã Thượng cho ngày gió lạnh đầu mùa

in food •  4 months ago

Hà Nội đợt này đang se se gió lạnh đầu mùa. Cái kiểu thời tiết đáng yêu đến độ làm người ta muốn ra ngoài, muốn lượn lờ, muốn ăn ngon. Từ hồi ở Sài Gòn đã nhớ bát bún ốc Hà Nội da diết. Về Hà Nội được nửa tháng rồi, thèm thì vẫn thèm mà mãi không tranh thủ để đi cho được. Mãi đến hôm qua, thời tiết chiều lòng người, bụng lên cơn vật, mới quyết tâm chạy thẳng lên Kim Mã Thượng tự thưởng cho mình một bát bún ốc ngon nhất Hà thành.


Từ Linh Lang rẽ vào đầu Kim Mã Thượng là đã thấy cồn cào, bủn rủn vì thèm. Nói thì hơi quá nhưng cái cảm giác mà sắp chạm được vào cái gì đó mình ao ước nó gấp gáp mà hồi hộp lắm. Gần đến nơi là biết ngay vì mùi thơm của nước dùng đã ngào ngạt trong ngõ nhỏ. Thực khách đông đúc loay hoay kiếm chỗ để xe, kiếm chỗ ngồi. Căn nhà nhỏ số 19 Kim Mã Thượng vốn cũng không bé lắm mà tự nhiên thành chật chội quá chừng.


Bước vào đã thấy bà chủ và nồi nước dùng quen thuộc, tay xếp đặt từng con ốc trắng tròn, béo mẩy vào bát bún, tay khuấy nồi nước dùng cà chua, rồi múc nhanh một muôi nước lớn xối vào bát. Haizz. Lòng không kìm được mà nuốt nước miếng ực một cái.


Quán bún ốc gia truyền cả gian trước, gian sau đều hết chỗ ngồi, đi thẳng ra sân sau cũng chật kín chỗ, đành ôm bàn ôm ghế tự xếp cho mình ngồi một góc ở con hẻm bên cạnh. Gọi một tô đặc biệt, bún ốc là phải ăn tô đặc biệt với đầy đủ giò, bò, ốc. Chứ ăn mình ốc không thì cũng không hẳn là đậm đà.


Khoảnh khắc người ta đặt bát bún ốc đầy ú ụ trước mặt là khoảnh khắc mọi dây thần kinh, tuyến nước bọt quanh khoang miệng bắt đầu hoạt động điên cuồng, đành vội vội vàng vàng múc ngay một thìa nước dùng để tạm thời ngăn cơn vật. Bất kể là đồ ăn hay thuốc phiện, cứ nghiện là khổ.


935AE447-C6E5-4210-A1ED-D3EC62984759.jpeg


Bát bún nóng hổi người ta bê ra, không thể cứ thế mà ăn ngay. Nhiều khi, món ngon nhờ tay người nấu chỉ 7-8 phần, thì 2-3 phần hoàn hảo còn lại là từ miệng người ăn. Ý là, muốn ngon thì tự mình khi ăn phải thêm chuẩn gia vị. Vừa bê ra, nhân lúc nước dùng còn hôi hổi, phải nhanh tay chần ngay rau sống, rau thơm xuống đáy bát. Rau chần trước với nước sôi thì nhũn, mà chậm tay bỏ vào khi nước dùng nguội thì rau lại nhạt như cỏ. Phải thả ngay vào đúng lúc này để phần nước dùng đủ làm rau dập ngấm vị nhưng vẫn giữ được độ giòn.


Rồi thì dấm tỏi, ớt chưng, tuyệt đối không được thiếu. Không chỉ bún ốc mà với tất cả các món nước, nước dùng ngon nhất là khi đậm đà và giàu hương vị: chua, cay, đậm, ngọt. Mình thực sự không hiểu được những người ăn bún, ăn phở mà không vắt chanh, quất hay thậm chí không cho dấm tỏi. Ngon là ngon ở vị chua chua đó đó. Nước dùng của bún ốc vốn đã ngon, thêm nhiều dấm tỏi và ớt chưng thì vị mới sắc.


Nhưng làm gì thì làm, phải đảm bảo nguyên tắc 10 giây. Nghĩa là từ lúc người ta bê ra, chần rau, thêm gia vị hay chụp hình, cứ trong vòng 10 giây là phải ăn. Để lâu hơn, nước nguội, bún nở, ốc tanh. Không còn là cực phẩm nữa.


Ốc to ốc nhỏ tươi rói, con nào con nấy béo tròn, giòn sần sật. Thịt bò chần tái, giò cắt miếng vừa ăn. Nước dùng có miếng cà chua ninh nhừ, thêm chút hành tươi phi mỡ,... Hương vị đúng là không đùa được. Cái đặc biệt của bún ốc đó là rau chần lúc nào cũng phải có tía tô, bắp chuối. Không thì không ra được vị bún ốc. Cái hành tươi phi mỡ màu nâu nâu kia, thêm chút ớt chưng cay nồng, chút dấm tỏi chua thanh cũng là thứ làm cho hương vị bún ốc trở thành cực phẩm.


Cắm đầu ăn hết bát bún, ngẩng lên thấy cuộc sống nhẹ nhàng. Hạnh phúc đơn giản chỉ là có một bát bún ốc Kim Mã Thượng trong một ngày gió lạnh đầu mùa.


@hanggggbeeee

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  
·

wow, I need to learn writing from you :P

·
·

Hi, @thanhphampqt.

I agree, you can learn much about writing from @hanggggbeeee. I can't read any Vietnamese, but even her English-language posts feature excellent writing. Considering that she started learning English only a few years ago, her writing is very good.

Of course, there might be a few mistakes here and there, but her posts are always interesting and always very readable. And that's the important thing.

All the best as you read and write ... and learn to write better! ~~~~

·
·
·

"but even her English-language posts feature excellent writing. Considering that she started learning English only a few years ago, her writing is very good."

this is kind of overestimate. hahaa.
Thank you, James.

·
·
·
·

I write only the TRUTH. ☺

·
·
·

Oh. now you even bring links to "spam"? lol.
I like it. but actually I like the the way you arrange your posts more. Neatly and scientifically.

And, If you love to write restaurant review, join Tasteem.io :))

·
·
·

So sorry for spamming you!! :-)

I keep on hearing about Tasteem from you. Maybe, eventually, someday, I'll start writing restaurant reviews.

Anyway, I hope your Steemit adventure is going well, after the Hard Fork. Things have changed, but let's hope they are ultimately changes for the better!!!

To listen to the audio version of this article click on the play image.

Brought to you by @tts. If you find it useful please consider upvoting this reply.

Hang oi, do you have telegram group for steemit discussing? I really want to join your group :)

·

We dont have telegram group but facebook. You can join here https://m.facebook.com/groups/863177457196155. Welcomeee :))

·
·

Thank you :)

vote you alway

Posted using Partiko Android

·

Cảm ơn bạn nha. Bằng tuổi này :)))

mới sử dụng nhưng đọc bài của bạn gái nhiều lắm rồi

Posted using Partiko Android

·

thật không đó? haha

chào bạn. mình là thành viên mới. đã đọc và tìm hiểu nhiều vấn đề về steemit rồi, nhưng có một vấn đề mà vẫn chưa tìm ra bài hướng dẫn là cách nhận tiền về từ steemit thông qua con đường nào có gì bạn hướng dẫn giúp mình cảm ơn.

·

hehee. bạn tham gia vào group đi rồi trao đổi cho dễ nhé. https://m.facebook.com/groups/863177457196155. Welcome bạn

ko chỉ là lừa dối :)

Posted using Partiko Android

thích lối hành văn của Hằng quá! Thời tiết HN mùa này đúng là rất đáng yêu :)

·

thời tiết quá xịn để ăn chơi. haha. dạo này k thấy bích viết kiểu tản mạn như đợt trước trên blog nữa?