เคยกินไหม?...ข้าวบ่ายมะตูม
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ก็กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ วันนี้ฉันจะมาเล่าถึงความหลังเมื่อครั้งที่ยังเป็นเด็ก สมัยนั้นบ้านฉันถือว่าห่างไกลความเจริญมาก ถนนหนทางก็เป็นทางแคบๆพอเดินได้หรือไม่ก็กว้างพอเท่ากับเกวียนไปได้เท่านั้น เพราะสมัยนั้นจะใช้วัวหรือควายเทียมเกวียนเพื่อบรรทุกข้าวของในฤดูทำนา สำหรับที่บ้านฉันใช้ควายเทียมเกวียน เวลาเดินทางจากบ้านไปนาฉันก็จะนั่งบนเกวียนกับพี่สะใภ้และหลานอีก3คน ส่วนพี่ชายก็จะเป็นคนขับเกวียน การนั่งเกวียนก็จะสบายกว่าเดินแต่ก็ไม่ทันใจ เพราะควายเดินช้าแต่ก็ต้องทำใจ ในหน้านาก็จะมีน้ำขังตามทางซึ่งมีบางแห่งที่เป็นที่ลุ่ม เวลาน้ำหลากดินโคลนก็จะมาสะสมอยู่ที่นี่ ซึ่งแถวบ้านฉันเรียก"ท่าโผล่" ระยะทางจากนาถึงบ้านฉันจะมีท่าโผล่ประมาณ2-3แห่ง พอเกวียนมาถึงท่าโผล่ทีไร ควายมันก็จะขี้ใส่น้ำตรงที่ป็นท่าโผล่ทุกที กลิ่นไอของขี้ควายก็จะลอยเข้ามาในจมูกจนชิน เนื่องจากพี่ชายและพี่สะใภ้จะขึ้นจากงานนาจนตะวันใกล้จะลับขอบฟ้า กว่าจะถึงบ้านก็เกือบจะสองทุ่ม พูดถึงเรื่องอาหารการกินเราอยู่ง่ายกินง่าย กบ เขียด ปู ปลาหากินได้ ไม่ค่อยได้ซื้ออะไรซักเท่าไหร่ ปลาร้าก็ทำกินเอง สมัยที่ฉันกำลังจะย่างเข้าสู่วัยรุ่น วันเสาร์และวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดเรียน ฉันด็จะไปถอนกล้าช่วยพี่สะใภ้ ในสมัยนั้นจะทำนาดำกันหมด พอถึงเวลาเลิกงานตอนใกล้ค่ำ การใช้พลังง่นเยอะทำให้คนชอบกินอย่างฉันรู้สึกหิวข้าว ฉันก็จะตักเอาปลาร้าต่อนมาฉีกออก ซึ่งเนื้อปลาร้าจะอร่อยมาก
จากนั้นฉันก็โรยผงชูรสใส่เล็กน้อย ทีนี้ก็ปั้นข้าวเหนียวเป็นคำแล้วหักเอาพริกดิบใส่ลงไปในคำข้าวแล้วจ้ำต่อนปลาร้า บอกเลยว่าอร่อยมาก ตอนนั้นคิดๆเก็แปลกเหมือนกัน ขนาดแค่เอาข้าวเหียวจิ้มปลาร้าเฉยๆก็ยังอร่อยเลย
ทีนี้มาพูดถึงเรื่องของหวานกันดีกว่า สำหรับของหวานก็กินตามมีตามเกิด ถ้าถึงหน้ามะตูมทีไร พี่ชายก็จะหามะตูมสุกมาผ่าครึ่ง แล้วเอาช้อนควักเอาเม็ดมะตูมออก เหลือไว้แต่นวนสีเหลืองที่ติดอยูด้านในของเปลือก จากนั้นก็ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อสีเหลืองแล้วนำข้าวเหนียวไปคลุกให้เข้ากัน นั่นแหละคือของหวานของคนสมัยนั้น ซึ่งของหวานที่ว่านี้ก็ไม่ต้องซื้อหาเพราะมันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เรื่องความอร่อยนั้นก็ถือว่ากินๆกันไปดีกว่าไม่มีอะไรจะกิน
สำหรับวันนี้ฉันต้องขอจบโพสต์ไว้เพียงแค่นี้ก่อน เอาไว้เจอกันโพสต์หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ
สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเข้ามาร่วมสนุกกับชุมชนของเราแถมยังมีรายได้อีกด้วย กรุณากดเข้าลิ้งค์นี้เลยค่ะ
วิธีลงชื่อสมัครใช้ Steemit แฟลตฟอร์มโดยคุณตุ๊กตา
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-2
ขอขอบคุณทุกๆอัพโหวต คอมเม้นต์และการติดตามนะคะ


Thanks for using eSteem!
Your post has been voted as a part of eSteem encouragement program. Keep up the good work! Install Android, iOS Mobile app or Windows, Mac, Linux Surfer app, if you haven't already!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq
Thank you for your support.
ตอนเด็กๆ บัวชอบกินมากค่ะ ไปเก็บมะตูมมาต้ม ผ่ามะตูมเป็นสองซีก คว้านเอาเมล็ดออก ขูดเนื้อมะตูมคลุกกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ แต่เดี๋ยวนี้หากินยากมากค่ะ
Posted using Partiko Android
ใช่ค่ะคุณบัว แต่สมัยนี้หายากแล้วค่ะ แต่ก็พอมีอยู่บ้าง