แกงเคยปลาหรือแกงร้า

in thai •  17 days ago 

image

สวัสดีค่ะเพื่อนๆสมาชิกทุกๆท่าน วันนี้ก็เป็นวันทำงาน ของใครหลายๆคน นะคะ ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีความสุขในวันทำงาน วันนี้ค่ะ ส่วนตัวฉันเองก็เปิดร้านตามปกติค่ะที่ไม่ปกติก็คือช่วงนี้อากาศค่อนข้าง ที่จะมีฝนตกโปรยปรายอยู่บ้างทำให้การออกไปจ่ายตลาดค่อนข้างที่จะยุ่งยากหน่อยค่ะถึงจะมีรถกระบะก็เถอะ
เอาแล้วค่ะว่าด้วยเรื่องเมนูวันนี้ กันดีกว่าอากาศแบบนี้ก็อยากจะกิน จะทานอะไรแบบเผ็ดๆมันๆร้อนๆ แบบถึงใจถึงใจ เมนูนั้นก็ ชื่อว่า แกงน้ำเคยค่ะหรือแกงเคยปลานั่นเอง เป็นเมนูของทางปักษ์ใต้
วัตถุดิบและส่วนผสมทุกอย่างสรรหามาจากตลาด ในพื้นที่เกาะพะงันค่ะในตลาดสด เคยปลาเป็นการถนอมอาหารของคนโบราณ เก็บไว้ได้นาน ฉันคิดว่าก็คงจะเหมือนกับปลาร้า เพราะเป็นการถนอมอาหารเช่นกันเก็บไว้ได้นาน

มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

image

พริกเครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

เคยปลา 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผักก็จะมี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ฟักทอง ลูกเมียง เม็ดกระถิน

กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมะนาว พริกขี้หนูสด กระทิ และน้ำ
สะอาดค่ะ

ก่อนอื่นระหว่างรอเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา น้ำเคยปลาและน้ำสะอาดประมาณ 2 ถ้วยตวง แนะนำตะไคร้หั่นเฉียง ค่าใบมะกรูดกระเทียมใส่ลงไปค่ะและใส่มะนาวลงไปด้วยเพื่อไม่ให้เคยปลามีกลิ่นคาวหรือเกิดอาการคาว ใส่สมุนไพรแก้ คาว ต้มเคยปลาให้สุกจนเดือดจากนั้นนำไปใส่ผ้าขาวกรองเอาแต่น้ำเคยปลา

ระหว่างเราเคยปลา ผักทุกอย่างนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใบมะกรูดหั่นฝอยพริกขี้หนูหั่นละเอียด

image

วิธีทำ

image

นำน้ำเคยปลาที่ครอง แล้ว นำมาใส่ภาชนะตั้งไฟอีกครั้งจากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปถ้าใช้กับพีคนเครื่องแกงให้ละลายเข้ากับน้ำเคยปลา
เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่ผัก ที่หั่นไว้ลงไปเลยค่ะรอผักเปลือย แล้วบีบมะนาวลงไปจากนั้นชิมรสชาติของแกงเคยปลา

image

รสชาติของแกงเคยปลาจะมีรสชาติกลมกล่อม ของกะทิ แกงเคยปลาหรือน้ำเคย เมนูนี้ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงรสเลยค่ะ เพราะมีความอร่อยของเคยปลาอยู่แล้วใส่แค่มะนาว ใบมะกรูดกระเทียมและตะไคร้ และพริกขี้หนูแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะความพิเศษของสมุนไพร บ้านเรา ไม่ย่อยค่ะช่วยชูรสชาติความอร่อยของเมนูแบบถนอมอาหารแบบนี้เพิ่มคุณค่าทางอาหารในอร่อยแบบ ยุคครัวสมัยเก่าๆ เลยค่ะเมนูนี้บอกตรงๆทำให้นึกถึง คุณย่าคุณทวดคุณสมัย ก่อนเลยค่ะ

image

หวังว่าเพื่อนๆคงจะเคยทาน กันนะคะ ขอบคุณสำหรับ การติดตามและให้กำลังใจกันตลอดสวัสดีค่ะ

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

น่ากินที่สุดเลยค่ะน้องอ้อม 👍👍

Posted using Partiko Android

I am hungry now!!

Posted using Partiko iOS

Thanks for using eSteem!
Your post has been voted as a part of eSteem encouragement program. Keep up the good work! Install Android, iOS Mobile app or Windows, Mac, Linux Surfer app, if you haven't already!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq

Yummy.