[VN] Steem Basic Income là gì? P.1

in #steembasicincome4 years ago (edited)
Tôi vừa nhận được sự ủng hộ của anh @quochuy thông qua chương trình Steem Basic Income, và tôi biết có một số bạn cũng đã được đưa vào chương trình thông qua contest. Cá nhân tôi cũng muốn trau dồi thêm kiến thức về chương trình này.

Tôi đã dành thời gian để nghiền ngẫm về chương trình này và sẽ phân tích lượt giản về nó. Hi vọng bạn sẽ thấy nó hữu dụng. Vì bài viết này khá dài và tôi có kèm theo bản lược dịch từ SBI, tôi xin phép sẽ chia nó thành 3 phần khác nhau.

Đây là bài viết thể hiện quan điểm cá nhân và tôi không có nhận tài trợ gì của SBI để soạn thảo bài viết này, đây cũng không là bài viết để dự thi.

Steem Basic Income (SBI) là gì?


Bài viết này dựa theo cách hiểu của cá nhân, và tôi có thể sai, mong bạn đọc lưu ý về điều này. Tôi sẽ dùng SBI¹ khi nói về Steem Basic Income. SBI là một chương trình thử nghiệm xã hội, mô phỏng theo một chương trình xã hội UBI, nhằm cung cấp cho những người tham gia một khoản thu nhập cơ bản.Khi bạn tham gia vào SBI với 1 STEEM, bạn và người được tài trợ mỗi người sẽ nhận được 1 cổ phiếu trị giá 1 STEEM. Sau đó cả hai sẽ nhận được upvote trị giá 0,02 SP mỗi khi viết bài.SBI simplemap.jpg

Theo cách hiểu và phân tích cá nhân - Tôi cảm thấy chương trình vận hành giống như mô hình bảo hiểm xã hội, bạn và người được nhận tài trợ sẽ được nhận vote khi viết bài. Giá trị tăng trưởng của cổ phiếu cũng không làm cho bạn tự nhiên giàu lên, nó chỉ có giá trị hơn cho khi bạn nhận được upvote từ việc viết bài.

SBI sẽ vote để giúp đỡ phần nào cho khoảng thời gian mà bạn đã bỏ ra khi soạn bài. Điểm khác biệt của nó với mô hình bảo hiểm là bạn không cần phải đóng lệ phí hàng tháng.

SBI cũng không phải là quỹ đầu tư - Vì bạn không để nó tự phát triển và bạn sẽ giàu lên từ đó.


icons8-gotcha-filled-50.png

Tóm tại lại bạn mua vote và sẽ mãi mãi nhận thêm upvote có giá trị vật chất, tương ứng với số cổ phiếu mà bạn nắm giữ cho mỗi bài viết, sau khi đã làm thành viên của SBI.

SBI sẽ lợi ích cho tôi như thế nào


Đánh giá theo mục tiêu của SBI đề cử, thì bạn sẽ nhận được khoảng 0,02 SP cho mỗi upvote cho mỗi 1 STEEM cổ phiếu.

Có nghĩa là nếu bạn dùng 1 STEEM để mua cổ phiếu SBI, và bạn biết bài mỗi ngày, bạn sẽ nhận 1 Upvote mỗi ngày từ SBI, như vậy sau 50 ngày bạn đã có đủ 1 STEEM trở lại. Nếu bạn và người được nhận tài trợ cùng viết bài và nhận upvote mỗi ngày, thì cả hai chỉ cần 25 ngày để kiếm lại đủ 1 STEEM. Những ngày sau đó sẽ là thu nhập cơ bản cho bạn và người bạn đã tài trợ.

0.02 SP x 50 ≈ 1 STEEM

Phép tính này chỉ là bài toán tham chiếu có tính tương đối vì mỗi bài post sẽ chia 50% cho SP và SBD hoặc 100% về SP, chưa tính "chiết khấu²" và trừ đi "25% cho curator³".

Câu hỏi về SBI ở góc nhìn cá nhân


SBI có giống mô hình đa cấp không?

Không, với mô hình đa cấp thì thành viên tới sau sẽ làm giàu cho người tới trước. SBI thì ngược lại, những thành viên tham gia trước sẽ là nền tảng và làm giàu cho họ lẫn những người đến sau.

Với đa cấp thì khi không có thêm thành viên tham gia thì tăng trưởng sẽ giảm và sụp đổ. Với mô hình SBI thì khi số lượng thành viên càng chậm lại hoặc không có thêm nữa là lúc giá trị cổ phiếu càng tăng cao. Điều này có thể thực hiện được là nhờ mô hình Curation và Delegation của Steemit.

Như bất cứ cuộc giao dịch nào cũng có hai mặt, tương lợi và bất lợi. Tôi đã có phân tích về những lợi ích mà SBI có thể mang đến cho bạn, mặt bất lợi duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến đó là, nếu bạn dùng voting bot sau khi SBI upvote, thì bạn sẽ mất một phần lớn nhưng ít hơn 25% cho curation về SBI. Nhưng kể cả có hoặc không dùng SBI bạn vẫn mất 25% cho curator khác.

Với mọi thứ trong cuộc đời này luôn có kèm theo những rủi ro, bạn cũng nên cân nhắc trước khi đầu tư.


Theo phép phân tích của tôi thì đây là một dự án có tiềm năng và mang về lợi ích lâu dài cho người đầu tư. Nhưng đây không phải là cách để làm giàu nhanh. Nó chỉ giúp chúng ta chủ động hơn về thu nhập của mình.


Screen Shot 2018-04-26 at 4.58.34 PM.PNG


Đây là vote mà tôi đã nhận được từ SBI sau khi đã là thành viên. Tôi nằm trong danh sách sbi4 nên sẽ nhận được vote từ sbi4.Nếu tôi có nhiều cổ phiếu nhưng nằm rải rác ở cách danh sách khác nhau, thì tôi vẫn sẽ nhận vote từ các danh sách đó.
SBI và các cộng đồng sắc tộc


SBI cũng rất quan tâm đến các cộng đồng khác, đặt biệt là cộng đồng Việt Nam chúng ta, họ cho biết rằng họ sẽ ủng hộ 10 cổ phiếu SBI cho contest của VN. Và bên cạnh đó họ cũng cho biết rằng họ sẽ tài trợ thêm cổ phiếu cho cộng đồng Việt Nam mình nếu chúng ta đầu tư thêm 100 cổ phiếu trong vòng 4 tuần kể từ ngày post bài viết này.

Bạn có thể tham khảo danh sách cổ đông ở đây

Cách thức tham gia SBI


Để tham gia SBI bạn có thể gửi ít nhất 1 STEEM đến @steembasicincome kèm với tên tài khoản của người mà bạn muốn bảo trợ. Lưu ý giá tối thiểu để bảo trợ cho 1 tài khoản là 1 STEEM, nếu bạn muốn bảo trợ cho 2 người thì gửi 2 STEEM, và bạn cũng có 2 cổ phiếu SBI.

baotro.jpg

SBI cũng chấp nhận SBD nhưng họ vẫn muốn nhận STEEM hơn, để tránh những phiền phức có thể xảy ra bạn nên gửi STEEM.Screen Shot 2018-04-26 at 1.10.16 PM.PNG Cách gửi SBI trên memo


Sau khi đăng kí của bạn đã được xác nhận, SBI sẽ gửi một thông báo bằng memo đến người đã được nhận bảo trợ. Nếu cả hai đã nằm trong danh sách cổ đông trước đó, thì sẽ không có nhận thông báo memo này. Bạn có thể kiểm tra số cổ phiếu mình đang nắm giữ bằng cách truy cập danh sách cổ đông.Screen Shot 2018-04-26 at 1.09.51 PM.PNGThông báo từ SBI bằng memo

Ở bài viết sau tôi sẽ lược dịch lại nội dung từ bài viết của SBI và phép làm toán của nhà tổ chức. Nếu các bạn có câu hỏi gì hãy cứ tự nhiên đặt câu hỏi, tôi sẽ trả lời khi có thể.

Link để tham gia cuộc thi do SBI tài trợ cho cộng đồng Việt Nam được tổ chức bởi anh @quochuy. Hi vọng mọi người sẽ có thời gian vui vẻ khi tham gia cuộc thi, riêng cá nhân Carl sẽ cố gắng upvote 80% ~ 100% power tất cả những người tham dự cuộc thi coi như ai tham gia cũng có phần thắng vui vẻ.

CARLPEI
thank youFootnote

[^1] UBI Universal basic income là một chương trình tương trợ xã hội, nhằm cung cấp một số lương cơ bản phổ quát cho tất cả công dân tại quốc gia đó.
[^2] Chiết khấu là một thuật ngữ để xác định giá trị tiền tệ trong tương lai. Bao gồm lãi xuất, tỉ giá.
[^3] Curator Người giám sát nội dung sẽ được nhận phần thưởng từ việc upvote bài viết. Để biết thêm chi tiết xin đọc bài sau đây

Source
1.Steem Basic Income - author @steembasicincome, https://steemit.com/basicincome/@steembasicincome/steem-basic-income-a-complete-overview, retrieved in April 24th, 2018
2.Icon - Icons are from Icons8 https://icons8.com/license/ under fair use called Creative Commons Attribution-NoDerivs 3.0 Unported license

If you enjoy my content, please feel free to: Upvote, Resteem or Comment below.
follow @carlpei me for more articles!


I want to share my knowledge, experiences and ideas to build a larger and stronger Vietnamese steemit community.

Những bài viết liên quan by @carlpei:
Steemit là gì cách kiếm tiền với steem như thế nào?
Nhân chứng Steemit (Steemit witness) là gì? Bầu cử cho nhân chứng Steemit ra sao
Uỷ Quyền (Delegation) Steem là gì?
Băng thông (bandwith) trong steem là gì?
Steemitboard là gì?
Cách sử dụng Markdown trong Steemit

Sort:  

Cám ơn bạn nhiều đã viết bài này.
Mình đã đưa lên một cuộc thi để thắng SBI share, cám ơn @carlpei đã hỗ trợ cuộc thi với 5 SBI shares:
https://steemit.com/vn-contest/@quochuy/en-vn-vietnamese-community-contest-sponsored-by-steembasicincome

dạ a ơi! sao em không thấy nút resteem ở bài này v ạ, Screenshot (312).png

Hay là vì qua 7 ngày rồi

Cảm ơn a vì đã viết bài viết này để e có động lực viết về câu chuyện tình yêu của mình

bài viết hữu ích đó <3

Cảm ơn bạn về bài viết. Đọc khá dễ hiểu ạ và sau khi đọc xong các comment thì mình hiểu hoàn toàn rồi :)

"Nếu bạn được quyền chọn một người (trên Steemit) để tặng 1 SBI share thì bạn sẽ chọn ai? Và vì sao?"
=>


Tôi sẽ chọn @nguyenthanh.

Lí do:
Anh ấy là một người bạn của tôi đồng thời là một Admin Nhóm Steemit Việt Nam.
Trước khi anh ta trở thành một Admin anh ấy đã cố gắng rất nhiều. Ngày đó anh ấy tham gia steemit là khoảng tháng 3 năm 2017 sau đó anh ấy đã bị mất tài khoản đến tháng 7 2017 anh ấy mới có một tài khoản chính thức trong khoảng 5 tháng anh ấy tham gia thì lượt vote tất cả đều = 0.00$ nhiều lắm cũng chỉ được 0.05$ nhưng cách anh ấy cố gắng phấn đấu để trở thành một người thành đạt như bây giờ các bạn thấy đó là một lỗ lực rất nhiều. Tôi nghĩ chúng ta có một tấm gương sáng để học hỏi theo.

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by takosdiary from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, theprophet0, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

Cảm ơn những bài viết rất chi tiết của bạn. Mình học được rất nhiều kiến thức từ các bài viết như kiểu này :D

hình như trước tôi đã đọc bài này của ai đó phân tích rồi

chào bạn...bạn nên bỏ logo steemit để làm icon cho mình đi. Để thế sẽ không tốt cho bạn, nhất là các bài viết của bạn.

Cảm ơn bạn đax góp ý, mình sẽ đổi

ví dụ A tài trợ cho B và B cũng tài trợ cho A thì mỗi bài viết A và B được 2vote à anh?

Được 1 vote trị giá của 2 cổ phiếu SBI, nếu theo phép tính 1 cổ phiếu SBI cho một vote là 0.02 SP.

Vậy lúc này A và B sẽ nhận 1 vote trị giá 0.04SP cho 1 lần vote.

có P.2 mình sẽ nhận được thông báo ở đâu?

Chắc nay hoặc mai thôi @nguyentienduc, cám ơn đã quan tâm đến bài viết.

Em hãy follow @carlpei và anh cũng sẽ đưa lên FB

bài viết rất bổ ích

Bạn ơi. Nếu mình muốn tham gia sbi . Thì mình sẽ gửi 1steem đến @steembasiciscome . Với tên của mình hả b?

Ko....để hộ trợ nhau chị pải gửi steem và tên người khác .lúc đó các bài đăng của chị và ng chị muốn hỗ trợ sẽ đc 1 phần vote dựa theo giá trị cổ phiếu của chị gửi...và tất nhiên nó sẽ vote cho chị mãi mãi

Cám ơn @tramiexo đã giải thích hộ, bạn diễn giải rất cụ thể và chính xác, đã upvote.

Ah. Thì ra thế. Giống kiểu gửi 1steem mà đc cả 2 ng luon phải k bạn?

Dạ vâng....

Cảm ơn bạn nhé. Cảm giác mua 1 tặng 1 nên hỏi cho chắc

You got a 1.18% upvote from @postpromoter courtesy of @carlpei!

Want to promote your posts too? Check out the Steem Bot Tracker website for more info. If you would like to support the development of @postpromoter and the bot tracker please vote for @yabapmatt for witness!

giải thích chi tiết lắm a

@andynguyen đọc có thấy dễ hiểu không? thú thật lúc mình đọc từ bản gốc thì thấy mơ hồ, nên khi viết bài này cố gắng diễn giải theo từ ngữ và cách tiếp cận đơn giản, cụ thể nhất.

dễ hiểu nhất có thể rồi a, e đọc bản tiếng anh nhưng ko hiểu gì

em cảm ơn anh về bài viết ạ, cho em hỏi một chút , đó là SBI này là tổ chức riêng tạo ra hay cũng trong chương trình của công ty steemit? thứ 2 là tại sao mình lại được nhận mãi mãi ạ? họ lấy tiền đó đi tái đầu tư hay là họ lấy tiền của người tham gia sau này trả cho người đăng ký trước ạ? em cảm ơn

Đây là chương trình do @josephsavage tạo ra với sự tài trợ của nhóm @earthnation. Cơ bản vote đâu có tốn của họ xu nào, việc vote mãi mãi không tốn tiền của họ hay của nhà đầu tư. Tiền đầu tư vào dùng để

  1. Tăng số lượng SP từ đó tăng trọng lượng cho mỗi upvote
  2. Càng nhiều SP và nhiều thành viên thì họ càng có thể phân bổ được nhiều quỹ chung.

Bạn nên tham khảo thêm về cách hoạt động của Steemit để hiểu thêm chi tiết.

à em hỉu rồi, đúng là họ thông minh thật, em quên mất, SP thì đầu tư vào thì nó nằm đó rồi vote hoài (nếu steemit còn) . cảm ơn anh nha

Anh ơi cho em hỏi với ạ, em gửi steem cho @steembasicincome 1 tuần rồi nhwung không được chấp nhận ah anh. mình phải đợi bao lâu hay phải gửi lại 1 lần nữa ạ @@.
Em cảm ơn anh!

Hello @karent

Anh thấy có tên em trong danh sách SBI9 này. Anh nghĩ là em đã được chấp nhận rồi.

Screen Shot 2018-07-24 at 5.11.10 PM.PNG

Em có thể tham khảo danh sách sau đây, nhớ là cột SBI9. Nếu còn trục trặc hay câu hỏi gì em cứ hỏi anh sẽ giải đáp cho.

https://docs.google.com/spreadsheets/d/e/2PACX-1vRhhnY8couo1lPKsOBLvwS1hfvVAlB6SrhAHWiM3qXOVep_AUenh97SyPAsMCBWH26HgCOrclNl31BZ/pubhtml#

Dạ em mới được chấp nhận sáng nay anh ạ, vậy nếu bây giờ em muốn tăng level thì em tiếp tục gửi STEEM cho @steembasicincome
Em cảm ơn anh!

Hi @karent,

Em có thể tăng số SBI của em bằng cách đầu tư thêm hoặc thường xuyên upvotes bài viết của steembasicincome hoặc tham gia contest. Với kinh nghiệm cá nhân của anh thì có nhiều cách khác rẻ hơn(miễn phí ) và nhiều lợi ích hơn là tăng sbi, anh sẽ soạn bài viết này trong thời gian sắp tới, nếu em có thể chờ.

Dạ em sẽ rất rất chờ mong bài viết của anh, em cảm ơn anh rất nhiều ạ!

Coin Marketplace

STEEM 0.27
TRX 0.07
JST 0.034
BTC 24114.41
ETH 1903.21
USDT 1.00
SBD 3.30