scallion pancake หรือ green onion pancake

in #thai4 years ago (edited)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วในวันจันทร์ที่ 24 มิย. 2562 ในเวลาค่ำๆของเวลาที่แอลเอ อเมริกา ...หลังจากทานอาหารค่ำเสร็จ ก็ได้เวลาผ่อนคลายกับซีรี่ย์โปรด พร้อมกับใช้เวลานี้เขียนโพสต์ไปด้วย ......โพสต์นี้จะขอนำเสนอเรื่องราวของอาหาร เป็นเมนูหนึ่งในร้านอาหารจีนซึ่งเป็นที่นิยม หากพวกเราไปทานอาหารที่ร้านอาหารจีนเมื่อไหร่ เมนูนี้จะต้องสั่งมากินเป็นประจำ โดยเฉพาะเป็นของโปรดของสามี ต้องสั่งทุกครั้งไม่เคยพลาด เมนูนั้นก็คือ....

Scallion Pancake หรือ Green onion Pancake

image

วันนี้ไม่ได้ไปกินที่ร้านอาหารจีนหรอกค่ะ แต่แนตจะทำเองโดยทำเป็นเมนูโฮมเมด...ทำเองหมดตั้งแต่ต้นจนจบ

Scanlian Pancake หรือ Green Onion Pancake เป็นเมนูที่ แนตเคยทำมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งนานมาแล้ว ครั้งนี้แนตทำเป็นครั้งที่ 2 ....ลองมาดูกันสิว่าจะออกมากินได้มั้ย

image

ก่อนอื่นไปดูส่วนผสมกันก่อนดีกว่า...ส่วนผสมมีไม่กี่อย่างตามภาพเลยได้แก่...แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง เกลือ 1 ชช. น้ำเดือด 3/4 ถ้วยตวง ต้นหอม 2 ต้นหั่นฝอย น้ำมันพืช

image

ได้ส่วนผสมมาครบถ้วนแล้ว...ไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ ขอบอกว่ามันง่ายมาก ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากอีก

image

นำแป้งและเกลือมาใส่ถ้วยผสม ค่อยใส่น้ำที่ต้มเดือดแล้วลงไป คนด้วยช้อน และนำออกมานวด ใช้แป้งสาลีโรยก่อนนวด เพื่อไม่ให้ติดมือ

image

image

นวดให้แป้งเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที จนกระทั่งแป้งเริ่มนวลเข้ากันดี พักแป้งโดว์ที่ได้ไว้ 30 นาที โดยปิดด้วยผ้าขาวบาง

image

image

เมื่อครบเวลาที่กำหนด เอาแป้งโดว์ออกมานวดอีกครั้ง และพักไว้อีก 30 นาที จากนั้นนำแป้งโดว์มาตัดเป็น 3 ส่วน นำแป้งที่แบ่งมาแผ่เป็นแผ่น ใช้ไม้นวดช่วยก้อดี แผ่ให้แป้งมีความกว้าง 3 ฝ่ามือ จากนั้นสเปรย์น้ำมันพืชลงบนแผ่นแป้ง โรยเกลือเล็กน้อย และปิดท้ายด้วยต้นหอมโรยลงไป และทำการม้วนจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่งจะออกมาเหมือนท่อนไม้ ม้วนอีกครั้งออกมามาเป็นวงกลมคล้ายรูปก้นหอย...ทาน้ำมันไม่ให้ติด และทำการแผ่นแป้งให้เป็นวงกลม ไม่หนาไม่บางมาก

image

นำแผ่นแป่งที่ได้มาทอดในกระทะ ใช้น้ำมันทากระทะก่อน จากนั้นปิดฝา 5 นาที แล้วกลับด้านอีกด้าน อีก 5 นาที หรือจนกว่าจะสุกจนกรอบ...แล้วแต่ชอบ

image

ในที่สุดก็ได้ Scallion Pancake หรือ Green Onion Pancake ไว้เป็นเมนูอาหารเย็นให้สามีเย็นนี้ ....เมื่อฮีกลับมาจากที่ทำงาน ได้ทานเมนูโปรด และอร่อย คงจะช่วยให้หายเหนื่อยได้บ้าง

image

เป็นยังงัยบ้างค่ะเมนูนี้ น่าทานมั้ย...อร่อยไม่อร่อยไม่รู้...แต่ที่แน่ๆสามีกินหมดอันเลยค่ะ....และหวังว่าเพื่อนๆคงชอบเมนูนี้กันนะ...เป็นอีกเมนูที่ทำง่าย กินง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ แนตว่าทุกคนต้องทำได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนกันมาตลอด

แนต

Sort:  

Thanks for using eSteem!
Your post has been voted as a part of eSteem encouragement program. Keep up the good work! Install Android, iOS Mobile app or Windows, Mac, Linux Surfer app, if you haven't already!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq

Sorry! I need to see photos of how you fold the flour! Cannot understand your Thai! Haha!

เผอิญว่าลืมถ่ายไว้ค่ะ คือเมื่อม้วนแล้วจะได้เป็นท่อนๆเหมือนท่อนไม้ แล้วก็ม้วนอีกที มันจะออกมาคล้ายรูปก้นหอย...ตามภาพนี้ ที่เอามาจากเน็ตค่ะ

step-by-step-scallion-pancakes-recipe-in-photos.jpg

Okay! Thank you very much! Hahaha! My Thai is quite bad!! Only simple Thai expression for me, please. 😂😂

Posted using Partiko iOS

ด้วยความยินดีค่ะ ....แนตอาจจะเขียน งง งง เองค่ะ และก็ไม่มีรูปด้วยก็เลยอาจจะนึกไม่ออก ...ครั้งหน้าจะต้องไม่ลืมถ่ายภาพไว้ค่ะ

หน้าตาเหมือนโรตี พวกอินเดียกินกะแกงเลยคะ

Posted using Partiko iOS

อะไรประมาณนั้นนะค่ะคุณปู แป้งก็คงจะเป็นแบบเดียวกัน

คะ เข้าใจแล้วคะ ก็ว่าอย่างนั้นเหมือนกัน 😅

Posted using Partiko iOS

Hi, @nattytsteemit!

You just got a 0.37% upvote from SteemPlus!
To get higher upvotes, earn more SteemPlus Points (SPP). On your Steemit wallet, check your SPP balance and click on "How to earn SPP?" to find out all the ways to earn.
If you're not using SteemPlus yet, please check our last posts in here to see the many ways in which SteemPlus can improve your Steem experience on Steemit and Busy.

Coin Marketplace

STEEM 0.17
TRX 0.08
JST 0.023
BTC 26599.56
ETH 1595.39
USDT 1.00
SBD 2.19