การเดินทางโดยใช้รถเมล์

in thai •  last month

สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน.....กลับมาพบกันอีกวันค่ะ....อากาศวันนี้ดีมากๆ แดดออกอ่อนๆ แสงแดดสดใส ช่วยทำให้ไม่หนาวมากในฤดูแบบนี้ ....

วันก่อนเดินทางไปหาเพื่อนรุ่นพี่คนไทยที่ Studio City ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากที่พักที่แนตอยู่มากนัก ถ้าขับรถยนต์ไปก็ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ....ขึ้นอยู่กับว่าการจราจรหนาแน่นไหม .....พอดีวันที่ไปหารุ่นพี่คนไทย ตอนขากลับพี่เขามาส่งเลยรู้ว่าตอนที่รถไม่ติดนั้น ก็ใช้เวลาในการเดินทางไม่นานเลย...

20190310_142759.jpg

แต่ตอนขาไปบ้านรุ่นพี่คนนี้ แนตใช้รถเมล์เป็นพาหนะในการเดินทาง โดยต้องต่อรถ 2 ต่อ...ต่อแรกใช้บริการรถเมล์สาย 4 ซึ่งนั่งจากปากซอยหน้าบ้านไปประมาณ 20 นาที...และไปลงที่ Highland และต่อไปอีก 1 ต่อสาย 237 ....แนตคอยรถสาย 237 อยู่ประมาณ 10 นาที รถเมล์ก็มา.... แนตเป็นผู้โดยสารคนแรก ขึ้นไปบนรถไม่มีคนนั่งอยู่เลย ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นต้นสายหรือป่าว.... แต่ไม่นานก็มีผู้โดยสารคนอื่นขึ้นมา แต่พวกเขาก็ทะยอยลงไปเกือบหมด...วันนี้รถเมล์ค่อนข้างว่างมากๆ ไม่รู้ว่าเพราะเป็นวันหยุดหรือว่าเพราะอะไร แต่จะเพราะอะไรก็ช่างเถอะ ...รถไม่แน่นก็ดีแล้ว...รถเมล์จะได้ขับไปโดยไม่ต้องจอดให้ผู้โดยสารลง...แนตนั่งรถเมล์ไปประมาณ 20 นาที ก็ถึงป้ายที่จะลงคือ Ventura - Vineland. ตอนขาลงก็เหลือแนตเป็นคนสุดท้าย ฮ่าๆๆ ....รู้สึกโล่งๆเหมือนกัน ...แนตไม่เคยมารถเมล์สายนี้มาก่อน และแนตไม่เคยมาแถวบ้านพี่คนนี้โดยรถเมล์มาก่อน ก็เลยต้องใช้ GPS ในการเดินนำทาง ซึ่ง GPS ก็ทำงานได้ดีมาก ไม่นำทางไปหลงเหมือนเหตุการณ์ที่เคยเจอมาก่อน... GPS ที่ใช้ก็เปิดจากกูเกิลแม๊พ Google Map ก่อนมาก็ต้องเช็คแบตตารี่มือถือให้ดี ...ไม่ให้แบตตารี่อ่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะไปไม่ได้ ไปไม่ถึงบ้านรุ่นพี่แน่ๆ ...เดี๋ยวนี้การสื่อสารและมือถือสำคัญมาก ถ้าเราใช้ไปในทางที่ถูก...ก็จะช่วยทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น...

20190310_142802.jpg

ใช้เวลาอยู่ที่บ้านรุ่นพี่อยู่จนเกือบค่ำ รุ่นพี่เลยขับรถมาส่งที่บ้าน ไม่ต้องนั่งรถเมล์มาเอง ถ้านั่งรถเมล์ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยกว่าจะถึงบ้าน เพราะไหนจะต้องรอรถ ไหนจะต้องรอถึง 2 ต่อ .... และรถเมล์ที่นี่จะจอดทุกป้ายเมื่อมีคนโดยสารกดกริ่งหรือคนโดยสารรออยู่ที่ป้ายรถเพื่อจะขึ้นมา.... และป้ายรถเมล์จะมีเกือบทุกซอยก็ว่าได้ ....พูดถึงก็สะดวกดี ทำให้ไม่ต้องเดินไปขึ้นรถเมล์ระยะทางไกลๆ แค่เดินไปขึ้นปากซอยก็ได้แล้ว....แต่ก็ไม่เป็นแบบนั้นทุกที่ เพราะอย่างบ้านรุ่นพี่คนนี้อยู่ขึ้นไปบนเขา แนตจะต้องเดินเท้าขึ้นไป ระยะห่างจากถนนถึงบ้านก็ประมาณ 5 นาที ก็ถือว่าไม่ไกล...วันนั้นโชคดีที่หาบ้านเจอ... GPS ไม่พาหลงไปไหน... ดังนั้นการรู้จักใช้ และรู้จักดู GPS ก็สำคัญมาก ....เรื่องทิศทางจากหน้าจอมือถือกับทิศทางจริงบางครั้งก็อาจทำให้งงได้ ต้องสังเกตุให้ดี...

20190310_143128.jpg

มาพูดถึงรถเมล์ที่แอลเอดีกว่าว่ามีลักษณะยังงัย...รถเมล์ที่นี่คันใหญ่ โล่ง สะอาด มีที่นั่งให้นั่งสะดวกสบาย มีที่นั่งสำหรับคนพิการ มีที่ให้คนพิการกับรถเข็นขึ้นมาได้ เขาจะมีสะพานจากตัวรถยื่นลงไปเพื่อให้รถเข็นสามารถเข็นขึ้นมาบนรถเมล์ได้ และจะพับเก็บเมื่อใช้งานเสร็จ...

20190310_143422.jpg

แถมยังมีที่จอดรถจักรยานไว้ด้านนอกหน้ารถเมล์ เขาจะทำเป็นที่จอดไว้โดยเฉพาะ จอดได้ครั้งละ 2 คัน ...เขาจะไม่อนุญาติให้นำรถจักรยานขึ้นไปบนรถเมล์ ถ้าคันไหนที่จอดเต็ม ผู้โดยสารที่มีรถจักรยานก็ต้องรอรถเมล์คันต่อไป....

20190310_143859.jpg

รถเมล์ที่นี่จะวิ่งช้ามากๆ ประตูเปิดปิดด้วยระบบอัตโนมัติ ...จะไม่มีคนเก็บค่าโดยสาร จะมีแค่พนักงานขับรถเท่านั้น ...เขาจะใช้เครื่องเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ..ไว้ข้างๆคนขับ สามารถจ่ายได้ทั้งเงินสดและบัตร ผู้โดยสารที่จ่ายเงินสดจะต้องเตรียมเงินไปให้พอดี ค่าโดยสารคนละ $1.75 หรือใครจะจ่ายด้วยบัตรก็ได้ โดยสามารถเติมเงินออนไลน์ได้ หรือผูกเข้ากับบัตรเครดิตแล้วหักออโต้เมื่อเงินเริ่มลดลงเหลือกี่ดอลล่าร์ก็ว่าไป...หรือใครจะไปเติมเงินที่สถานีรถไฟฟ้าที่มีเครื่องเติมเงินให้ได้ ...ทุกอย่างที่นี่สะดวกดีค่ะ อ๋อ...ถ้าใครเตรียมเงินมาเกินอย่างไม่มีเหรียญ จ่ายเป็นแบงค์ 1 ดอลล่าร์ 2 ใบ เขาไม่ทอนนะค่ะ .... ดังนั้นต้องเตรียมไปให้พอดีเป๊ะ ส่วนใครใช้บัตรก็ไม่ต้องกังวล(แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เติมอัตโนมัติก็ต้องคอยเช็คว่าตังค์เหลือเท่าไหร่) ไม่งั้นถ้าเงินในบัตรไม่พอ ต้องจ่ายเงินสดเพิ่มค่ะ.....

20190310_142753.jpg

สิ่งที่แนตเจอเกือบทุกครั้งบนรถเมล์ คือ คนที่เป็นโฮมเลส ...คนเหล่านี้จะเดินทางโดยรถเมล์ จะไปตามสถานที่ต่างๆ อาจจะไปนั่งขอเงิน ก็ต้องคอยระวังให้ดี เพราะคนไร้บ้านเหล่านี้ข้าวของเยอะ และส่วนมากจะมีกลิ่นส่งมาแตะจมูก ดังนั้นผู้โดยสารคนอื่นก็จะพยายามนั่งไกลๆ เข้าไว้...รวมทั้งแนตด้วย ก็คงจะไม่มีใครอยากนั่งดมกลิ่นตัวที่ไม่ได้อาบน้ำมาเป็นเดือนๆหรือไม่รู้ว่าได้อาบน้ำบ้างหรือปล่าวเนอะ... เห็นแล้วก็สงสาร แต่ไม่รู้จะทำยังงัยได้ ....

จริงๆ ยังมีเรื่องราวอีกเยอะแยะเลยที่เกิดขึ้นบนรถเมล์ ทั้งที่เรื่องประทับใจ และเรื่องที่สลดใจ เรื่องที่เร้าใจโดยเฉพาะคนผิวดำ(ชอบทะเลาะและพูดเสียงดังบนรถเมล์) ..... แต่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็มีน้ำใจ มีความเป็นระเบียบ และหลายๆคนพูดคุยทักทายกันอย่างเป็นมิตรมากๆ ..... ชีวิตการขึ้นรถเมล์ในเมืองแอลเอ ต่างกันมากมายกับชีวิตการขึ้นรถเมล์ในกรุงเทพฯ ..... ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆในชีวิตครั้งหนึ่ง....

ขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามและสนับสนุนกันมาตลอด

แนต

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

รถเมล์ดูสะอาดและกว้างมากค่ะคุณแนต เดินทางแบนี้ก็สะดวกดีนะคะ 😃😃

Posted using Partiko Android

·

ใช่ค่ะไม่ต้องเบียดกัน โดยเฉพาะถ้าขึ้นช่วงวันหยุด แต่ก็แล้วแต่สายด้วยค่ะ

รถเมล์ทางยุโรปคงไม่ซิ่งตีนผีเหมือนรถเมล์ไทยใช่ไหมคะคุณแนต

Posted using Partiko Android

·

ไม่เลยค่ะ...ซิ่งไม่ได้ กม.แรงค่ะคุณบัว 5555

Congratulations @nattytsteemit! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You got more than 2000 replies. Your next target is to reach 2250 replies.

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Do not miss the last post from @steemitboard:

Are you a DrugWars early adopter? Benvenuto in famiglia!
Vote for @Steemitboard as a witness to get one more award and increased upvotes!

That’s a nice bus ride! Quite safe! The driver is polite too! It’s more exciting traveling by bus in Bangkok!! The driver thinks he is in a car race!!

Posted using Partiko iOS

·

บางครั้งก็คิดถึงรถเมล์ไทยค่ะ รวดเร็วทันใจดี 5555

Hi, @nattytsteemit!

You just got a 0.48% upvote from SteemPlus!
To get higher upvotes, earn more SteemPlus Points (SPP). On your Steemit wallet, check your SPP balance and click on "How to earn SPP?" to find out all the ways to earn.
If you're not using SteemPlus yet, please check our last posts in here to see the many ways in which SteemPlus can improve your Steem experience on Steemit and Busy.