"อย่าดุหนูเลย" รักตัวเอง คือยังไงนะ#02 <Love myself - Love yourself #02>
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Steemit
เมื่อตัวเองทำอะไรผิดพลาด เคยต่อว่าตัวเองกันไหมคะ
“อย่าดุหนูเลย” คำนี้เราอาจใช้กันบ่อยตอนเด็กๆ เมื่อเราทำอะไรผิดแล้วถูกพ่อแม่ว่ากล่าว เมื่อโตมาเป็นผู้ใหญ่ คำนี้ก็ค่อยๆหายไป ด้วยความที่โตๆกันแล้ว คงไม่มีใครมาดุเหมือนตอนเด็กๆ
แต่วันนี้ คำนี้ กลับแว่วเข้ามาให้หัวของฉันอีกครั้ง คำว่า “หนู” ในวันนี้คือ “ตัวฉันเอง” ฉันทำเรื่องผิดพลาด และฉันกำลังบอกตัวเองว่า “อย่าดุหนูเลย”
เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อตอนกลางวัน ฉันออกไปทำธุระข้างนอก เมื่อซื้อของเสร็จก็รับเงินทอนมาใส่กระเป๋ากางเกง ด้วยความคิดที่ว่า “เดี๋ยวต้องจ่ายค่ามอเตอร์ไซด์รับจ้าง จะได้หยิบง่ายๆ” หลังจากนั้นก็เอามือถือใส่กระเป๋ากางเกงช่องเดียวกับเงิน ลงไปอีก
ก่อนขึ้นมอเตอร์ไซด์ ก็นึกขึ้นได้อีกว่า “เดี๋ยวนั่งมอเตอร์ไซด์ มือถืออาจตกจากกระเป๋ากางเกงได้” นี่ก็พึ่งไปเปลี่ยนหน้าจอมา เพราะการตกจากกระเป๋ากางเกงนี่แหละค่ะ จึงหยิบมือถือออกจากกระเป๋ากางเกงมาใส่กระเป๋าสะพาย
พอตอนจะจ่ายค่ามอเตอร์ไซด์ “อ่าว แบงค์ 20 หายไปไหน 2 ใบ ต้องเป็นตอนที่หยิบมือถือออกมาแน่เลย”
ความคิดแรก คือ ต่อว่าตัวเองว่า “ทำไมสะเพร่าอย่างนี้” และกำลังจะมีคำต่อว่าต่างๆ ตามมา ก็ได้ยินเสียงว่า “อย่าดุหนูเลย” จึงฉุกคิดได้ว่า “พอแล้ว ต่อว่าไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา สู้เอามาเป็นครูดีกว่า คราวหน้าจะได้ไม่ทำอีก”
นี่อาจจะเป็นเพราะ ฉันเริ่มรักตัวเองเป็นขึ้นมาแล้วก็ได้ เมื่อก่อน ฉันชอบที่จะต่อว่าตัวเองด้วยเรื่องต่างๆ ที่สรรหาจะคิดขึ้นมาได้ และเพื่อนรักของฉันคนหนึ่ง เฝ้าคอยบอกฉันเสมอว่า
“อย่าต่อว่าตัวเอง อย่าดูถูกตัวเอง ถ้าเราไม่อยู่ข้างตัวเราเองแล้วใครจะอยู่ข้างเรา”
ฉันไม่เคยเข้าใจคำนี้เลย อาจเป็นเพราะตอนนั้นฉันหูดับอยู่ก็เป็นได้ จึงไม่ฟังอะไรเลย ต่อมา ฉันเริ่มค่อยๆ ได้ยินคำพูดของเพื่อนมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มคิดได้ว่า
“จริงนะ การที่เราไม่รักตัวเอง มันจึงทำให้เราไม่มีความสุข เราจึงต้องแสวงหาจากข้างนอก”
เมื่อเวลาผ่านไป ฉันกลับมาทบทวนภาษาที่ฉันพูดกับตัวเองอีกครั้ง โดยเริ่มจากการพูดกับตัวเองดีๆ และฟังเสียงของตัวเอง แล้วทำในสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข ซึ่งตอนนี้ฉันก็เริ่มสัมผัสได้แล้ว
ขอบคุณเพื่อนคนนั้นที่คอยเตือนฉันอย่างไม่เบื่อหน่าย และขอบคุณตัวฉันเองที่ทำให้มีวันนี้
"อย่าดุหนูเลยนะ"

บทความก่อนหน้า
รักตัวเอง คือยังไงนะ <Love myself - Love yourself>

I only understood your title but I agree! Love myself -love yourself. LOVE can change the world and ourselves!
頭がいいですね。
Sorry, I didn't write in English or Japanese. This is about the feeling so I'm not sure about my language but it's good that you can get it from my title.That's right , I wrote about "How to love ourselves"
สวัสดีดีค่ะ ชอบบทความนี้จังเลย
"รักตัวเองให้มากๆน๊าาา"
คำนี้พูดใช้พูดกับตัวเองเสมอๆค่ะ
วันนี้แวะมาติดตามและมาเป็นกำลังใจให้นะคะ ^^
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ค่ะ
ดีใจที่ชอบนะคะ เป็นกำลังใจที่ดีสำหรับการเขียนงานต่อไปเลยค่ะ
ด้วยความยินดีค่ะ ^^
ผมนี่จะไม่ตำหนิคนอื่นอ่ะครับ แต่จะตำหนิตัวเองว่า ทำไมถึงไปคบกะมัน จนทำให้เสียการเสียงาน ^^
แล้วตัวเองเชื่อไหมคะ ดูท่าแล้วจะไม่เชื่อแน่
เคยเป็นค่ะ ^^
กว่าจะเชื่อตัวเองก็หลายแผลอยู่ครับ ^^
งั้น อย่าลืม โอ๋ตัวเองด้วยนะคะ
ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แค่ส่องกระจกก็ตกใจแล้วครับ ไม่กล้าโอ๋ ^^