Market Photography Contest #1 ตลาดสดดาวน์ทาวน์ภูเก็ต

in #thai3 years ago

882qydg6t7.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Steemians ทุกท่าน

สบายดี... วันศุกร์ที่ 28 ธ.ค.61 กลับมาพบกันอีกแว้ววว... เช้านี้ที่ภูเก็ตมีอากาศเย็นสบายในช่วงเช้าๆ แม้ว่าช่วงสายๆ แดดแรงจนครีมกันแดดที่ใช้ก็เอาไม่อยู่ สงสัยหน้าคงต้องโบกปูนแล้วมั้งถึงจะเอาอยู่...555 บัวคิดว่าที่ภูเก็ตสภาพอากาศก็ยังเย็น ทางภาคอื่นๆ ของประเทศไทยไม่น่ารอด โดยเฉพาะทางภาคเหนือ และภาคอีสาน บริเวณที่อยู่บนยอดเขายอดดอย ยังไงรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

นี่ก็เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น ที่จะผ่านพ้นปีเก่าและเข้าสู่ปีใหม่ ปีใหม่เคาท์ดาวน์ที่ไหน?? ตอบแบบไม่ต้องคิดเลย เคาท์ดาวน์ที่บ้านค่ะไม่ต้องสืบ กลายเป็นครอบครัวตัวติดบ้านไปแล้ว ณ เพลานี้ ตอนนี้ทุกคนไม่ค่อยอยากจะออกไปไหน หลังๆ ชวนลูกชายออกไปทานข้าวนอกบ้านยังไม่ยอมไปด้วยเลย บอกขออยู่บ้านดีกว่า แทนที่จะดีใจที่ลูกไม่ออกไปเที่ยวข้างนอก มันก็ดีใจค่ะแต่อีกใจก็แอบเป็นห่วง เพราะเขาเข้าสู่วัยรุ่นแล้วก็อยากให้เขาไปสนุกสนานกับเพื่อนบ้าง

gse734fwee.jpg

มาพูดถึงการประกวดครั้งใหม่ของ @thaiteam ดีกว่า เป็นการประกวดภาพถ่าย Market Photography Contest เป็นภาพถ่ายของตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดสด หรือไม่สดก็ได้ หรือตลาดเปิดแบบตลาดนัด, ถนนคนเดิน, วิคเอ็นมาร์เก็ต เมื่อก่อนตอนที่ขายก๋วยเตี๋ยวเรือต้องตื่นแต่ตี 5 เพื่อไปจ่ายตลาดทุกวัน ตลาดที่บัวไปจ่ายตลาดนี้ชื่อว่า ตลาดสดดาวน์ทาวน์ เป็นตลาดสดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ขายทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น หมู เห็ด เป็ด ไก่ อาหารทะเล ปลา ผัก ผลไม้ ดอกไม้ แม่ค้ารายย่อยๆ ก็มารับจากตลาดนี้ไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง แต่ไม่เคยถ่ายภาพ มีอยู่วันหนึงคุณสามีตามไปจ่ายตลาดด้วย นางก็ไม่เคยพลาดที่จะแบกกล้องถ่ายรูปไปด้วย จึงเป็นที่มาของภาพที่ส่งเข้าร่วมกิจกรรมวันเน้... ตามบัวไปตลาดกันเล้ยยย...

4rm3wdg8pa.jpg

ตลาดนี้จะเปิดตั้งแต่ตี 2 จนถึง 9 โมงเช้า ถ้าไปสายกว่านั้นตลาดวาย พวกเนื้่อสัตว์ ผัก ผลไม้ต่างๆ ก็เก็บแผงกลับบ้านแล้ว แต่พอสายๆ ก็จะเป็นพวกเราขายของทั่วไปเปิดขายต่อทั้งวันค่ะ สังเกตุว่าตี 5 กว่าๆ ตามถนนหนทางนั้นสว่างแล้ว ตลาดนี้เป็นตลาดใหญ่สร้างเป็นตึกขนาดใหญ่มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้น 3 และบนดาดฟ้าเป็นที่จอดรถยนต์ ส่วนด้านหน้าตลาดเป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซด์ จอดฟรีค่ะ แต่ถ้าตั้งแต่ 6 โมงเช้าเป็นต้นไปเก็บค่าจอดรถคันละ 2 บาท ซึ่งถ้าวันไหนบัวไปสายก็เสียค่าจอดครั้งละ 2 บาทเหมือนกัน

c1w6du7xor.jpg

พอไปถึงตลาดก็ต้องไปเขียงหมูก่อนเลยค่ะ บัวจะมีร้านประจำค่ะไปสั่งหมู แล้วให้พ่อค้าหั่นให้ด้วย กลับถึงร้านเราไม่ต้องหั่นแค่เอามาล้างน้ำแล้วก็หมักได้เลย สะดวกสบายไปอี๊ก...

b3ttn9rbwk.jpg

พอสั่งหมูเสร็จก็ไปเดินเลือกซื้อผักต่างๆ และเส้นก๋วยเตี๋ยว ผักที่บัวใช้ประจำก็จะเป็นพวกผักบุ้ง ถั่วงอก อันนี้ซื้อเจ้าประจำ ส่วนต้นหอม โหระพาหรือผักอื่นๆ จะไม่มีร้านประจำ เพราะต้องเลือกผักที่ใบสวยๆ บางร้านบางวันผักก็สวยบางวันผักก็ไม่สวย ดังนั้นบัวก็ต้องเดินเลาะเกือบทุกร้านเพื่อที่จะได้ผักสดและสวย

jrl2lcffj8.jpg

พริกสดก็ต้องเลือกค่ะ เพราะราคาแต่ละร้านบางอย่างราคาไม่เท่ากัน ต้องเลือกร้านดีๆ ด้วย แต่นานๆ ถึงจะได้ใช้พริกสักที

7g3id70j1w.jpg

พอดีวันนี้คุณสามีอยากกินข้าวมันไก่ก็เลยซื้อไก่ไปทำข้าวมันไก่ด้วย

ปกติบัวเป็นคนไม่ค่อยชอบทำอาหาร แต่ก็แปลกใจที่ดั๊นไปรักการทำก๋วยเตี๋ยว ชอบและสนุกเวลาที่ได้ทำ มีลูกค้าหลายรายมาขอซื้อสูตรแต่ว่าบัวไม่ได้ขาย นี่แหล่ะค่ะอาชีพแม่ค้า เป็นอาชีพที่ต้องตื่นเช้านอนดึก จนสามีบ่นว่าไม่มีเวลาให้ครอบครัว ก็เลยมีประกาศิตให้เลิกขาย แล้วมาเป็นแม่บ้านช่วยงานในออฟฟิศเล็กๆ น้อยๆ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันเสมอมา
แล้วเจอกันโพสต์หน้าจ้า เลิฟนะยู้วววว....

1qd76sl82g.gif

Sort:  

กว่าจะถึงบ้านเก็บของเสร็จเล่นเอาเหนื่อย ถ้าที่ผมอยู่มีตลาดสดใหญ่แบบนี้ก็ดีซิ จะซื้อแต่ละทีต้องไปแมคโครถึงจะได้ครบ

Posted using Partiko Android

ไปอยู่ไม่กี่วันขนของไปเยอะเลยหรอ ตอนนี้บัวย้ายบ้านไม่ได้อยู่ใกล้ตลาดนี้แล้ว

Posted using Partiko Android

ตลาดสดใหญ่ๆแบบนี้ดีจังเลยค่ะคุณบัว...ไปทีเดียวได้ครบทุกสิ่งอย่าง😀

Posted using Partiko Android

ใช่ค่ะ แต่เสียตอนนี้ย้ายบ้านก็เลยอยู่ไกลจากตลาดไปหน่อย

Posted using Partiko Android

thai Flac s.png

โพสต์นี้ ได้รับการเสนอชื่อ เข้าร่วมการประกวด
Market Photography Contest ครั้งที่ # 1
นอกจากนี้ ยังได้รับ ป้ายเสนอชื่อ กำกับคุณภาพ ในนามของ @thaiteam ป้ายนี้
คุณสามารถเพิ่มเติม ในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่สามารถ นำไปใช้ในโพสต์อื่น
เนื่องจาก เป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam.

thai Flac s.png

Good Work!


nominate photo Smaller.png

@thaiteam

ขอบคุณค่ะ

Posted using Partiko Android

Thanks for using eSteem!
Your post has been voted as a part of eSteem encouragement program. Keep up the good work! Install Android, iOS Mobile app or Windows, Mac, Linux Surfer app, if you haven't already!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq

So many cars and motor cycles at the market!!

Posted using Partiko iOS

รถที่มาซื้อของเยอะ จนบางวันรถติดยาวเลยค่ะ

Posted using Partiko Android

ว้าว...ของเยอะแยะเลย 👍👍👍

ตลาดใหญ่พอสมควรค่ะ มีทั้งของสดของแห้ง

Posted using Partiko Android

Coin Marketplace

STEEM 0.30
TRX 0.06
JST 0.041
BTC 36206.08
ETH 2431.30
USDT 1.00
SBD 3.99