Giá SEO Services là bao nhiêu?

in #seo2 years ago

Bạn muốn phát triển website,  đưa website lên top của Google, nhưng lại đang phân vân không biết giá SEO là bao nhiêu, và muốn biết cách để tính toán chi phí cho hợp lý. Xin giới thiệu một chút là đây là những kiến thức mà mình đã tổng hợp hỏi rất nhiều đàn anh đi trước, cũng như những SEO agency hiện tại. Giá SEO lại khá chênh lệch tại Việt Nam bởi vì những thành phần không uy tín.

Vậy nên trước biết giá SEO thì hãy chọn những công ty SEO uy tín để có thể chọn được những nơi báo giá tốt, tránh những trường hợp vớ vẩn và tiết kiệm thời gian dành cho bạn. Tất nhiên là nên chọn những công ty chuyên nghiệp rồi.

Có mấy loại SEO Service?

Nếu nói trong SEO thì có rất nhiều loại, từ newbie cho đến expert, từ freelancer cho đến Agency, và mỗi loại SEO serivces này đều có giá thành khác nhau. Tuy nhiên cùng phân tích ưu nhược điểm của những loại SEO service này trước nhé.

  • Thuê SEO làm tại công ty: Người mà bạn sẽ thuê về công ty và làm việc cho bạn, bạn sẽ trả lương. Bạn có thể thuê một SEOer, hoặc nhiều người và thuê thêm 1 leader. Tùy công việc mà bạn cần độ mạnh và lớn của team. Bạn sẽ trả lương cho SEO hàng tháng, cố định.
  • Freelancer và chuyên gia tư vấn SEO: Là người bạn sẽ thuê theo giờ, hoặc trả tiền theo KPI
  • SEO Agency: Là dịch vụ SEO chuyên nghiệp và bạn phải trả tiền theo tháng.

Với những thông tin trên thì đó chính là những hy vọng bạn sẽ có những thông tin hay. Tuy nhiên hãy xem tiếp phần quan trọng nhất của bài viết mà bạn cần biết đó chính là giá SEO là bao nhiêu.

Giá SEO Services là bao nhiêu? 

Tùy tường loại SEO service mà bạn có giá khác nhau, cùng xem nhé

Thuê SEO làm tại công ty

Với những người làm SEO tại công ty thì thường bạn cần phải trả từ 7 triệu đến 10 triệu cho một nhân Viên! Vậy để phát triển một website từ đầu đến khi phát triển tốt trong 1 năm thì trung bình lấy trung bình cộng là 8,5 triệu/ tháng vậy trong 1 năm thì bạn tốn khoảng ~102 triệu. 

Trong loại SEO làm tại công ty còn 1 dạng nữa đó chính là SEO Manager hay SEO Leader, với mỗi người Leader thì sẽ có lương khoảng 15 đến 20 triệu. Và SEO manager thường lead khoảng 3 đến 5 người. Vậy nên nếu làm SEO như thế này thì bạn cần phải đánh những dự án lớn và khó, đảm bảo lợi nhuận thu về cao.

Ngoài ra thì bạn cần thêm tiền chi phí các tool, và công cụ hỗ trợ cho SEO. Vậy chi phí trong 1 năm cho một công ty có 1 manager và 5 nhân viên của bạn là khoảng: 

(20 triệu + 10 triệu x 5 nhân viên +2 triệu tiền tool)*12 tháng = 864 triệu /năm

Phong cách và chuyên môn của nhân viên này

Với những người làm SEO in-house này thì thường có đặc điểm là hiểu rất rõ về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Từ đó họ có thể làm với sức mình và mang nhiều lợi ích đến cho công ty của bạn.

Tuy nhiên chi phí như thế là tương đối lớn và bạn cần phải có người quản lý KPI để họ hoạt động hiệu quả hơn. Để tiết kiệm chi phí SEO với hình thức này thì bạn cần chia nhỏ công việc và thuê những người làm partime để làm việc. 

Loại hình này bạn sẽ tốn thêm diện tích để làm việc, chi phí máy tính và một số điều khác, và thường không phù hợp với những công ty nhỏ.

Freelancer và chuyên gia tư vấn SEO

Với Freelancer thì lại khác, đây là những người có chuyên môn nhưng yêu thích sự tự do, và thường có thêm một nghề tay trái tay phải hoặc làm MMO, bạn có thể thấy như Đình Phong thì đang làm MMO nhưng vẫn làm SEO tại Epic SEO.

Giá của Freelancer thì luôn thấp hơn giá của Agency, bởi vì họ không phải trả chi phí cho công ty hay mặt bằng để hoạt động. Họ thường không nhận những dự án quá tầm, quá nặng. Vậy nên đây cũng là sự lựa chọn tối ưu cho chi phí với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thường thì giá SEO của Freelancer từ 40 triệu cho đến 200 300 triệu cho một dự án.

Phong cách và chuyên môn

Những người này thường có chuyên môn cao và có khả năng. Tuy nhiên do sự tự do nên thường có tiến độ làm việc chậm và họ không có thể có sự chuyên nghiệp hay không thể xuất hóa đơn đỏ. Không phù hợp với những công ty lớn. 

Thường những người làm Freelancer cũng sẽ khá quan tâm đến website của bạn, chỉnh sữa chăm chút, tuy không nhiều nhưng họ làm với trách nhiệm cũng khá cao.

SEO Agency

Và cuối cùng là SEO Agency là một trong những dịch vụ SEO chuyên nghiệp thì họ thường cũng có giá cao đi kèm. Bạn có thể tham gia các buổi đấu thầu dự án SEO để tìm được đơn vị tốt nhất. Tham khảo từ Epic SEO thì dịch vụ SEO của một SEO Agency thường có giá cao và sẽ có một phí gọi là setup phí " giá từ 10 triệu đến 20 triệu". Sau đó là giá SEO theo tháng thường nằm trung bình khoảng 15 đến 30 triệu/ tháng. Và trong thời gian 1 năm

Vậy là với dự án của một Agency thường bạn sẽ tốn khoảng 150 triệu cho đến 300 triệu. Tuy nhiên một số dự án có thể hơn lên tới 500 triệu đến 1 tỷ.

Phong cách và chuyên môn

Tất nhiên là chuyên nghiệp, bạn có thể tin tưởng những dịch vụ SEO như thế này, và thường rất uy tín. Tuy nhiên vì họ làm công nghiệp với nhiều dự án khác nhau nên khả năng chăm sóc website của bạn sẽ hơi thấp. Vậy nên bạn có thể cân nhắc khi thuê một Agency. Đây là hình thức phù hợp với một công ty lớn và có một nhân viên Marketing Online nữa để bù đắp vào những điểm yếu của SEO Agency.

Sort:  

Congratulations @nhatphuong! You received a personal award!

Happy Birthday! - You are on the Steem blockchain for 1 year!

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking

Do not miss the last post from @steemitboard:

The new SteemFest⁴ badge is ready
Vote for @Steemitboard as a witness to get one more award and increased upvotes!