4 Bước đơn giản giúp sinh viên tìm việc làm thêm tại Nhật Part - time

in vieclamtiengnhat •  last month  (edited)

Việc làm thêm tại Nhật Part-time là cơ hội lớn cho du học sinh, sinh viên tại Nhật kiếm thêm thu nhập cũng như để khám phá bản thân và làm quen với môi trường làm việc thực tế. Bên cạnh đó khi tham gia vào các công việc đúng với chuyên ngành sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Hiện nay, các công việc part-time tại Nhật có rất nhiều, đối với các công việc liên quan đến các khối ngành kinh tế thì không khó tìm nhưng những công việc mang tính chuyên môn kỹ thuật thì khó tìm hơn một chút! Tìm kiếm việc làm tiếng Nhật part-time thì không khó, tuy nhiên bạn phải có tư duy định hướng thì mới tìm được công việc tốt, thu nhập cao. Mời các bạn cùng tham khảo những mẹo tìm việc làm part-time cho sinh viên tại Nhật thông qua bài viết này nhé:

viec-lam-tieng-nhat-banner.jpgGrowUpWork chia sẻ đến các bạn 3 bước đơn giản để tìm được công việc làm thêm tại Nhật Part-time ưng ý!

Bước 1: Câu hỏi giúp xác định và đánh giá bản thân:

Bạn mong muốn đạt được những gì từ công việc part-time này?
Đây là câu hỏi quan trọng nhất vì nó sẽ cho bạn xác định chính xác mục tiêu và điều đó có thực sự xứng đáng để bạn đầu tư nguồn lực của bản thân. Đây cũng chính là kim chỉ nam động lực để bạn kiên trì và nghiêm túc khi bắt đầu bất kỳ công việc việc nào

Trình độ tiếng Nhật của bạn?
Câu hỏi này yêu cầu bạn phải đánh giá khách quan kỹ năng tiếng Nhật cá nhân so với mặt bằng chung. Nếu bạn không hài lòng mà vẫn muốn tiếp tục tìm việc part-time thì nên khoanh vùng những công việc có tính chuyên môn cao giúp bạn nâng cao và hoàn thiện kỹ năng này.
Đến câu hỏi này, bạn có thể chọn cách tạm dừng tìm việc bán thời gian để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng tiếng Nhật của mình, đó cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Bạn có thể cân bằng thời gian và sức lực cho cả việc học và làm? Bạn phải vận dụng khả năng sắp xếp và quản lý thời gian, đây đồng thời là câu hỏi tu từ để nhắc nhở bản thân việc học là việc cần được ưu tiên trước nhất, không nên để bản thân lấy lí do phải làm thêm mà xao nhãng việc học.

Bước 2: Các Nguồn tin tìm việc làm tiếng Nhật phổ biến.

Đây có thể nói là bước khó và phức tạp nhất, nhưng cũng đừng quá e ngại vì GrowUpWork sẽ gợi ý các nguồn tìm kiếm sau đây:

Giới thiệu từ người thân quen

Đây có thể nói là nguồn thông tin gần gũi và đáng tin cậy nhất của mỗi người, và đa phần các công việc làm part-time tiếng Nhật sẽ theo hình thức outsource dự án, hầu hết là dự án nhỏ và cá nhân. Nguồn thông tin này lại khá thụ động, nó phụ thuộc vào người thân và người quen của bạn có thông tin mà bạn thực sự cần hay không.

Nguồn Internet.

Đây chắc chắn là nguồn thông tin đầu tiên được các bạn sinh viên tìm đến nhưng đa phần các công việc trên Internet phổ biến thuộc vào khối ngành dịch vụ như nhân viên phục vụ, pha chế, thu ngân là chiếm đa số. Cácviệc làm thêm tại Nhật thường thì sẽ nằm trong các nhóm ngôn ngữ Nhật trên mạng xã hội hay các forum (diễn đàn) Nhật Bản. Đối với các thông tin trên mạng, các bạn sinh viên nên dành kỹ thời gian xác nhận thông tin rõ ràng trước khi quyết định xin việc tránh các trường hợp lừa đảo

Dịch vụ môi giới việc làm thêm tại Nhật

viec-lam-tieng-nhat-2.jpgLoại hình này dịch vụ này ngày càng phổ biến và chuyên nghiệp bạn chỉ cần đăng ký các thông tin cơ bản sau đó nhân viên tư vấn sẽ thông qua việc trao đổi thông tin để tìm và giới thiệu các công việc phù hợp với bạn. Tuy nhiên, để có được nguồn thông tin đáng tin bạn nên sử dụng dịch vụ của các công ty uy tín, nên cảnh giác với các dịch vụ trả phí cao (đối với sinh viên)

Trực tiếp liên hệ với các công ty bạn quan tâm
Ưu điểm của nguồn này là sự trao đổi thông tin trực tiếp giữa bạn với nhà tuyển dụng cuối cùng, bạn sẽ có được những thông tin chính xác. Nhược điểm của nguồn này là nó yêu cầu bạn phải có thông tin và sự quan tâm đến công ty này. Vì thế, nguồn tìm kiếm này chỉ thích hợp với những bạn đã định được công ty hoặc tổ chức mà mình qua tâm trước đó.

Bước 3: Phân loại và đánh giá công việc phù hợp

Việc làm tiếng Nhật trên thực tế cũng có rất nhiều loại công việc, top 3 lĩnh vực tạo việc làm thêm tại Nhật part-time phổ biến nhất hiện nay.

Ngành giáo dục: trợ giảng, tổ chức đào tạo tiếng Nhật.
viec-lam-tieng-nhat-4.jpgĐây là một trong số những việc làm thêm tại Nhật phổ biến nhất trong giới sinh viên. Với tính chất phổ biến và không yêu cầu các kỹ năng khác quá cao ngoại trừ trình độ tiếng Nhật phải khá. Song, việc trợ giảng cho những giảng viên người Nhật sẽ giúp cho kỹ năng ngoại ngữ của bạn chuyên nghiệp hơn và mang tính văn học hơn.

Ngành thông dịch, dịch thuật:
viec-lam-tieng-nhat-3.jpgCác lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch thuật tài liệu khoa học, sách, thông dịch viên cho các buổi workshop hay tham gia vào các dự án hợp tác giữa Nhật và Việt Nam cần người đi thông dịch, chắc chắn rằng khi tham gia vào các công việc như vậy bản sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng ngôn ngữ, thu thập thêm đa dạng các kiến thức về nhiều lĩnh vực ngành nghề đồng thời từng bước khám phá khả năng của bản thân và công việc mình yêu thích.

Ngành Du lịch: hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh gói du lịch cho khách Nhật Bản thăm quan Việt Nam
viec-lam-tieng-nhat-1.jpgĐây là nhóm ngành dành cho những bạn có tính cách năng động, có niềm đam mê khám phá, thể hiện bản thân và kết bạn bốn phương. Còn gì tuyệt vời bằng khi có một công việc vừa đem lại thu nhập vừa thỏa mãn sở thích phiêu lưu khám phá của tuổi trẻ.

Bước 4: Chuẩn bị phỏng vấn.

Bước này có thể có hoặc không bởi vì đây là việc làm thêm tại Nhật. Nhưng dù có hay không bạn vẫn nên có một buổi trao đổi với nhà tuyển dụng hoặc cấp trên trực tiếp làm việc với mình. Muốn vậy trước đó, bạn nên tìm hiểu trước thông tin của công ty hoặc tổ chức đó, ghi chú lại những thắc mắc về công ty và công việc bạn sẽ làm để trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý, mọi thông tin càng rõ ràng sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn sau này.
Còn về trang phục nếu đi phỏng vấn, phong cách formal vẫn luôn là lựa chọn đúng đắn và an toàn nhất. Khi đi phỏng vấn bạn hãy trang bị tâm lý tự tin, chủ động và thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng những thắc mắc của mình. Song tính chất của buổi phỏng vấn các việc làm thêm tại Nhật part-time vẫn thoải mái hơn.
Đây là cơ hội tốt cho bản thân để khám phá và định hướng sự nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn tìm được công việc part-time tại Nhật phù hợp và gặt hái được lợi ích cũng như các trải nghiệm tốt nhất tại Nhật khi còn là sinh viên nhé!

Nguồn: https://growupwork.com/bai-viet/chia-se-kinh-nghiem/meo-tim-viec-lam-tieng-nhat-part-time-92

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!