Nghệ tây trong thực đơn ăn chay giúp ngăn ngừa các gốc tự do

in vegan •  13 days ago
 1. Thực phẩm chay chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ
  Nghệ tây chứa một loạt các hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa – các phân tử bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa. địa chỉ lẩu chay ngon giá rẻ nhất thủ đô

Các chất chống oxy hóa đáng chú ý trong nghệ tây bao gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol.

Crocin và crocetin là các sắc tố caroten chịu trách nhiệm cho màu đỏ của nghệ tây. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ các tế bào não của người ăn chay khi sử dụng gia vị này chống lại tổn thương kéo dài, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân

Safranal mang đến cho nghệ tây hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng tập trung trong học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và chống trầm cảm. hướng dẫn chuẩn bị đồ ăn chay ở hà nội ngon nhất hiện nay.

 1. Có thể cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm – công dụng cho sức khỏe thần kinh người ăn chay nên biết tới
  Ăn nghệ tây cực kì tốt cho tâm trạng của người ăn chay

Trong một đánh giá của năm nghiên cứu, bổ sung nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong điều trị các triệu chứng trầm cảm với mức độ nhẹ đến trung bình.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30 mg nghệ tây mỗi ngày cũng hiệu quả như Fluoxetine, Imipramine và Citalopram – những loại thuốc thường được dùng làm phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh trầm cảm. Ngoài ra, ít người gặp phải tác dụng phụ từ nghệ tây so với các phương pháp điều trị khác.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, các nghiên cứu thực nghiệm vẫn cần thời gian để cho thấy kết quả của nghệ tây tác động lên các vấn đề trầm cảm ở con người khi thêm nghệ tây vào các món chay.

 1. Đặc tính chống ung thư
  Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, nghệ tây và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, đồng thời không gây tổn thương đến các tế bào bào khỏe mạnh khác.

Tác dụng này cũng áp dụng cho các loại tế bào ung thư khác như tế bào ung thư da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung.v.v. Chính vì vậy, nghệ tây cực kì phù hợp với chế độ ăn chay/ chế độ ăn bán chay – những chế độ ăn giúp bạn hạn chế các vấn đề ung thư.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin – chất chống oxy hóa chính trong nghệ tây – có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị .

Trong khi những phát hiện từ các nghiên cứu bằng ống nghiệm cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn, tác dụng chống ung thư của nghệ tây vẫn cần được nghiên cứu thêm ở người.

 1. Có thể làm giảm các triệu chứng PMS ở phụ nữ ăn chay
  Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu một kỳ kinh nguyệt.

Các nghiên cứu cho thấy nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS.

Ở phụ nữ tuổi từ 20 – 45, uống 30 mg nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả hơn so với giả dược trong điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, đau bụng.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chỉ cần ngửi mùi nghệ tây trong 20 phút có thể giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

Tham khảo nguồn bài viết tại: địa chỉ ăn cỗ chay hà nội ngon ở hà nội

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!