Đường dẫn chuyến bay của The Graph đến Mainnet

in #thegraph9 months ago
Graph Network sẽ cho phép các ứng dụng thực sự phi tập trung và đang trên đà ra mắt vào cuối tháng này.

Dịch vụ được lưu trữ đã là công cụ để đưa The Graph đến vị trí như ngày nay, nhưng tầm nhìn luôn là tạo ra một giao thức lập chỉ mục phi tập trung và API toàn cầu. Khi Mạng The Graph đi vào hoạt động, các nhà phát triển cuối cùng sẽ có khả năng cung cấp các ứng dụng phi tập trung thực sự không máy chủ, tải nhanh và đáng tin cậy. Sẽ không cần cơ sở hạ tầng tập trung vì các ứng dụng có thể kết nối trực tiếp với một mạng chỉ mục hiệu quả để xử lý các truy vấn. Đường bay đến Mainnet không hề dễ dàng, nhưng chúng tôi đang nhanh chóng tiếp cận việc ra mắt Mạng The Graph.

Truy vấn hàng ngày

The Graph đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc vào năm 2020. Cộng đồng bắt đầu một năm với chỉ 1.000 đồ thị con được triển khai và đã phát triển hơn 3,400 subgraphs, bao gồm Uniswap, Synthetix, KnownOrigin, AragonAAVE. Trong sáu tháng qua, mức sử dụng cũng đã tăng gấp 10 lần, từ 1 tỷ truy vấn hàng tháng vào tháng 6 lên hơn 10 tỷ vào tháng 11 này, trung bình hơn 350 triệu truy vấn mỗi ngày.

Đường bay

Xây dựng Mạng The Graph là một kỳ công trong ba năm. Năm nay, The Graph đã hoàn thành một số mốc quan trọng, bao gồm:

Ngoài ra, nhiều ứng dụng Web3 hàng đầu đã bắt đầu sử dụng The Graph, như Coingecko, Yearn, Curve, Kleros và Chainlink. Graph cũng đã tiếp tục cộng tác với Protofire để xây dựng các subgraph chất lượng cao cho cộng đồng.

Người lập chỉ mục & Người quản lý trên khắp thế giới

Nói chung, hàng nghìn cá nhân và dự án từ hơn 90 quốc gia đang đóng góp cho Mạng The Graph với tư cách Người lập chỉ mục và Người quản lý. Vào tháng 11, testnet đã đạt đến Giai đoạn 2: Tối đa hóa lợi nhuận trung thực, trong đó Người lập chỉ mục của bên thứ ba đã giúp kiểm tra khối lượng truy vấn ban đầu. Chúng tôi đã tích hợp thành công các kênh trạng thái lần đầu tiên trong một giao thức có kích thước như vậy và đã lặp đi lặp lại trên công cụ để tạo và quản lý kênh.

Các nhà lập chỉ mục đã thử nghiệm các chiến lược định giá bằng cách sử dụng ngôn ngữ Agora mới cho các truy vấn GraphQL định giá chi tiết trên thị trường. Thị trường thưởng cho những người lập chỉ mục phân phối dữ liệu mới một cách nhanh chóng với GRT ở mức giá cạnh tranh. Lưu lượng truy cập đang được tạo ra trên toàn cầu và đang được chuyển đến những Người lập chỉ mục gần nhất để thúc đẩy một mạng lưới phân phối theo địa lý lành mạnh. Testnet hiện đang ở Giai đoạn 3, đạt được ~ 1.000 truy vấn mỗi giây và đang phát triển hàng ngày. Những người lập chỉ mục đã đặt cược hơn 350.000 lần trong mạng.

Chương trình Người quản lý cũng đang trong giai đoạn thứ ba. Trong suốt quá trình quản lý chương trình, những người phụ trách chương trình đã tìm hiểu về cách đánh giá các subgraph, xây dựng các lược đồ và API mới cho dApp và phát triển cộng đồng Đồ thị. Trong quá trình này, họ đã tạo hơn 350 Hướng dẫn bằng hơn 20 ngôn ngữ, để giúp cộng đồng tìm hiểu về GraphQL, xây dựng subgraph và API mở.

Kiểm tra và bảo mật giao thức

Để chuẩn bị cho mainnet, The Graph đã mời một số công ty kiểm toán để tăng cường độ tin cậy về bảo mật. Vào tháng 10, chúng tôi đã hoàn thành kiểm toán các hợp đồng mạng của OpenZeppelin và các thành phần ngoài chuỗi của Trail of Bits. Consensys Diligence đã hoàn thành một cuộc đánh giá việc thực hiện các kênh nhà nước (bao gồm cả Nitro Protocol). Báo cáo đánh giá cho các thành phần giao thức sẽ được chia sẻ trong những tuần tới.

Chương trình Bug Bounty của Graph sẽ bắt đầu sau khi giao thức được triển khai trên mainnet. 0,5% tổng nguồn cung cấp GRT được phân bổ cho những người săn tiền thưởng thành công. Nhiều thông tin hơn sẽ được công bố gần ngày ra mắt mainnet.

JK tại Stakefish nói:

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy sự tham gia đông đảo (hơn 200 nút Trình lập chỉ mục và hơn 2000 Trình quản lý) trong mạng thử nghiệm được khuyến khích của The Graph, Mission Control. Các nhà xây dựng ứng dụng đã rất hào hứng với The Graph trong năm qua, và bây giờ với các cộng đồng Indexer và Curator đã sẵn sàng, cuối cùng đã đến lúc giao thức chuyển sang bước tiếp theo, phân cấp mạng. Thật vui khi được làm việc với đội ngũ đẳng cấp thế giới của The Graph và chúng tôi rất nóng lòng chờ đợi sự ra mắt của mainnet!

Ra mắt Mainnet

Mạng The Graph hiện đang trên đà ra mắt trên mainnet vào cuối năm nay, trong khi chờ tiếp tục thử nghiệm để đảm bảo an toàn mạng.

Khi khởi chạy The Graph Network Mainnet, GRT và các hợp đồng giao thức sẽ được triển khai trên mạng chính Ethereum. Khi đó, mạng lưới Người lập chỉ mục sẽ có thể xử lý các truy vấn và kiếm phí truy vấn cũng như phần thưởng lập chỉ mục. Sẽ có một bảng điều khiển giao diện người dùng để ủy quyền mã thông báo cho Người lập chỉ mục. Những người lập chỉ mục đã tham gia Mission Control Testnet được khuyến khích tiếp tục kiểm tra stress test và tinh chỉnh tính kinh tế của mạng sau khi khởi chạy.

GRT sẽ được phân phối cho những người tham gia vòng bán hàng khi ra mắt. Các nhà quản lý tham gia Chương trình quản lý cũng sẽ nhận được phần thưởng GRT ban đầu của họ. Mã thông báo người lập chỉ mục kiếm được cho các đóng góp testnet và mã thông báo Người ủng hộ sẽ bắt đầu được cấp. Mặc dù các mã thông báo được cấp không thể chuyển nhượng, nhưng người dùng sẽ có thể đặt cược cho việc Lập chỉ mục và Ủy quyền trong mạng. Tìm hiểu thêm về phân phối GRT tại đây.

Trọng tâm khi ra mắt sẽ là đảm bảo nguồn cung lành mạnh của thị trường truy vấn. Việc bảo đảm lập chỉ mục và ủy quyền dự kiến sẽ tăng lên khi có được sự tự tin. Khối lượng truy vấn sẽ tăng trưởng một cách tự nhiên trong những tuần và tháng sau khi ra mắt. Đây sẽ là một nỗ lực của cộng đồng và chúng tôi mời toàn bộ hệ sinh thái DeFi và Web3 tham gia vào việc phát triển mạng lưới.

Di Chuyển Subgraph

Sẽ có một cách tiếp cận theo từng giai đoạn trong việc di chuyển các subgraph từ dịch vụ được lưu trữ sang mạng phi tập trung trong những tháng sau khi ra mắt. Ban đầu, các dApp trên mạng chính Ethereum không dựa trên IPFS, đăng ký hoặc tìm kiếm toàn văn sẽ được hỗ trợ. Cộng đồng sẽ làm việc để hỗ trợ thêm cho IPFS và Lớp 2 vào đầu năm sau. Nếu bạn quan tâm đến việc di chuyển các truy vấn của dApp sang The Graph Network, vui lòng tham gia kênh Discord của cộng đồng và kết nối với cộng đồng The Graph.

Graph Explorer & Gateway

Sau khi ra mắt mainnet, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng và đóng góp cho hệ sinh thái. Để hỗ trợ trải nghiệm người dùng, Graph Foundation đã hợp tác với Edge & Node để phát triển dApp Graph Explorer và Gateway nhằm hỗ trợ người dùng muốn truy cập vào các subgraph và sắp xếp trên mạng. Tìm kiếm thêm thông tin về Graph Explorer vào năm 2021. Bất kỳ bên thứ ba nào cũng có thể phát triển công cụ và ứng dụng để truy cập Mạng The Graph.

Quỹ tài trợ Graph Foundation

Nhiệm vụ của Hội đồng The Graph và Tổ chức The Graph là hỗ trợ sức khỏe của mạng và sự phát triển của hệ sinh thái. Do đó, The Graph Foundation sẽ bắt đầu tài trợ cho các dự án bên thứ ba và các cá nhân phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng, tạo ra các ứng dụng trên The Graph và xây dựng cộng đồng. Các khoản tài trợ này sẽ đến từ 20% nguồn cung cấp GRT được phân bổ cho Quỹ, sẽ được phân phối trong 10 năm. Chương trình Tài trợ The Graph vừa ra mắt, nhằm mục đích phân phối ~ 1% GRT trong năm đầu tiên. Nếu bạn đang xây dựng trên The Graph hoặc phát triển cộng đồng, hãy đăng ký ngay!

Chỉ là một sự khởi đầu

Việc khởi chạy Graph Network sẽ đánh dấu sự kết thúc của việc quản lý dự án của nhóm ban đầu và bắt đầu giai đoạn tiếp theo trong hành trình của giao thức. Chúng tôi rất hài lòng với số lượng các nhóm và cá nhân được phân bổ trên toàn cầu, những người đã thực hiện tầm nhìn xây dựng một lớp dữ liệu phi tập trung toàn cầu và API cho nền kinh tế tiền điện tử như của riêng họ. Mạng The Graph là một yếu tố nền tảng để xây dựng một tương lai phi tập trung sôi động, nhưng nó mới chỉ là khởi đầu. Cộng đồng sẽ cần phải cùng nhau xây dựng bộ công cụ, giao thức và dApp tiếp theo trên The Graph để mang tầm nhìn này ra thế giới và thay đổi cách con người hợp tác và tổ chức trên internet.

Thật đáng kinh ngạc khi làm việc với tất cả các bạn để đưa The Graph vào cuộc sống. Hẹn gặp lại bạn ở một thế giới hoàn toàn mới nhé.

Tham Khảo

https://thegraph.com/blog/flight-path-to-mainnet