Cuộc sống của một Người Quản Lý trong dự án The Graph

in #thegraph10 months ago

GIỚI THIỆU

The Graph hiện đang nổi lên như một trong những dự án hot nhất hiện nay. Dự án này sẽ có Sự kiện tạo mã thông báo (TGE) trong Qúy 4 / 2020 này. Dự án cũng dự kiến sẽ khởi chạy mạng chánh của nó cùng lúc. Trong suốt mùa Hè này, chúng ta đều đã nghe về thuật ngữ “DeFi”, thuật ngữ này đã hâm nóng thị trường tiền điện tử và The Graph cũng đang được sử dụng bởi nhiều dự án DeFi phổ biến như Uniswap, Synthetix, Gnosis, AAVE, Aragon, Moloch, Decentraland… Điều đó nói lên tầm quan trọng của The Graph trong không gian DeFi. Có rất nhiều yếu tố làm nên thành công của dự án như công nghệ tiên tiến, đội ngũ giàu kinh nghiệm và cuối cùng tất nhiên là cộng đồng. Bài viết này sẽ mô tả cuộc sống của một Người quản lý The Graph.

NGƯỜI THAM GIA TRONG MẠNG LƯỚI THE GRAPH

Có ba yếu tố chánh đóng vai trò quan trọng trong quy trình hoạt động của The Graph là Người lập chỉ mục, Người quản lý và Người ủy quyền. Đặc biệt, Người lập chỉ mục sẽ chịu trách nhiệm lập chỉ mục và dịch vụ truy vấn trong khi người quản lý sẽ tổ chức dữ liệu và báo hiệu cho đồ thị con nào là chánh xác và hữu ách nhất. Người tham gia cuối cùng là người được ủy quyền là những người không am hiểu công nghệ, những người chỉ đơn giản muốn tham gia vào mạng bằng cách ủy quyền mã thông báo GRT của họ để chia sẻ phần thưởng.

VAI TRò CỦA NGƯỜI QUẢN Lý TRONG MẠNG THE GRAPH

Như chúng ta đã biết, The Graph là một dự án có nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đến và đóng góp vào sự phát triển của mạng. Tuy nhiên, điều đó đã gây ra một vấn đề vì không phải tất cả dữ liệu đều chánh xác và đáng tin cậy và các nhà phát triển blockchain có thể nhận nhầm các API có hại. Vì lý do đó, người phụ trách có trách nhiệm thu thập và lọc cái nào có dữ liệu chất lượng. Nói cách khác, người quản lý có vai trò chánh giống như người lập chỉ mục trong giao thức. Tác giả của bài viết này đã có vinh dự bắt đầu vai trò quản lý của mình bằng cách tham gia Chương trình quản lý do The Graph tổ chức và có cơ hội đóng góp nỗ lực của mình cho Everest - cơ quan đăng ký dự án phi tập trung được xây dựng bằng Subgraph, IPFS và 3Box trên Ethereum. Không có cách nào cố định để xác định hoặc điều hành một người quản lý và điều thú vị nhất của vai trò người quản lý này là bạn không cần phải có kiến thức kỹ thuật và mọi người đều có thể là người phụ trách The Graph, từ nhà phát triển đến thành viên cộng đồng. Bạn có cảm thấy hào hứng? Hãy đi sâu bằng cách chuyển sang phần tiếp theo.

CUỘC SỐNG CỦA MỘT NGƯỜI QUẢN Lý

Tác giả bắt đầu vai trò giám tuyển của mình bằng cách đóng góp cho Everest. Tại công việc này, anh chịu trách nhiệm tìm kiếm các dự án trong nhiều lĩnh vực không chỉ trong blockchain mà còn trong các ngành khác để thêm thông tin của họ trên Everest với mục đách biến nền tảng trở thành một trong những trang web đăng ký phi tập trung lớn nhất trong không gian blockchain. Chúng tôi phải đảm bảo rằng đó là tất cả thông tin chánh xác vì các dự án được thêm vào với dữ liệu sai có thể bị gỡ xuống nếu những người quản lý khác thách thức nó. Bên cạnh đó, vì nền tảng vẫn đang trong giai đoạn đầu, vì vậy bạn sẽ trở thành người thử nghiệm cho dự án bằng cách gửi lỗi hoặc đề xuất các tánh năng mới để làm cho nền tảng tốt hơn. Tất cả các đề xuất và lỗi sẽ được gửi thông qua Quản lý chương trình Repo trên Github với giao diện người dùng thân thiện với người dùng (https://github.com/graphprotocol/mission-control-curator), do đó, tác giả chắc chắn rằng bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tác vụ này một cách dễ dàng . Chưa hết, nếu đề xuất của bạn tốt, bạn cũng có thể nhận được lời khen của Trưởng dự án The Graph - ông Yaniv và đề xuất của bạn có thể được thành viên cốt lõi trong nhóm xem xét nghiêm túc

Đề xuất của tác giả được khen ngợi từ ông Yaniv

Nhiệm vụ thứ hai mà tác giả trải qua với tư cách là người phụ trách là khám phá Subgraph tại https://thegraph.com/explorer/.

Nhiệm vụ này ở đây khá giống với các tác vụ của người thử nghiệm trên Everest như đã đề cập ở trên. Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ dạo chơi xung quanh UI, tìm lỗi, đảm bảo rằng logo, tên của các dự án ở đó khớp với nhau hoặc kiểm tra chức năng tìm kiếm để đảm bảo nó diễn ra suôn sẻ.v.v... Bằng cách này, các nhà phát triển luôn có thể sử dụng Subgraph một cách thoải mái và an toàn. Ngoài ra, nếu bạn có kiến thức về coding, bạn cũng có thể giúp Indexers đánh giá và định nghĩa Subgraph. Nhiệm vụ tiếp theo là những gì bạn đang đọc ở đây. Nói một cách chánh xác hơn, người phụ trách có thể xuất bản các bài viết của họ về hướng dẫn, giới thiệu về dự án, nội dung kỹ thuật, thông báo tiến độ dự án v.v. Điều này sẽ giúp các thành viên khác trong cộng đồng có đủ giá trị để gắn bó! Cuối cùng, một mặt, người phụ trách cũng có trách nhiệm giúp đỡ các thành viên khác trong cộng đồng bằng cách giúp họ trả lời các câu hỏi thường gặp, hướng dẫn họ đến các kênh phù hợp. Mặt khác, người phụ trách có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật như meme, sticker để phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh. Nhìn chung, đây có thể nói là vai trò thú vị nhất trong hệ sinh thái của The Graph vì bạn có thể làm mọi thứ, không chỉ là những thứ kỹ thuật để giúp The Graph trở thành duy nhất so với các dự án blockchain khác. Mong rằng bạn đọc có thể có những hiểu biết cơ bản về vai trò giám sát này và có thể tự tin gia nhập dự án.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vai trò người quản lý tại The Graph, vui lòng liên hệ với tôi qua tên người dùng Discord: leader2704 # 9377

THAM KHẢO

Website: https://thegraph.com/

Github: https://github.com/graphprotocol

Twitter: https://twitter.com/graphprotocol

Discord: https://discord.com/invite/vtvv7FP

Telegram: https://t.me/graphprotocol