ชวนลูกๆ ไปปลูกซ่อมข้าวโพด🌽🌽

in #thai4 years ago

s0eipn.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน 😘😘

🌽 เมื่อวานตอนบ่ายๆ แดดร่มลมตก ยุก็พาลูกๆ ไปซ่อมข้าวโพดค่ะ คือปลูกข้าวโพดไว้ประมาณต้นเดือน ก่อนปลูกฝนก็ตกดีค่ะตกทุกวัน แต่พอปลูกข้าวโพดเสร็จฝนหายไปเลย พอฝนหายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดที่ปลูกไว้ก็หายไปกับฝนด้วย ที่ไร่ไม่มีต้นข้าวโพดขึ้นสักกะต้นเลย เมื่อวานก็เลยพาเด็กๆ ไปออกกำลังกายสักหน่อย เดี๋ยวใกล้จะเปิดเทอมแล้ว

c6iv6f.jpg

🌽 เมื่อวานแฟนยุหยุดงานกลับมาบ้านพอดี ก็เลยได้ออกกำลังกายทั้งครอบครัว แฟนยุเป็นคนขุดหลุม ต้องขุดหลุมลึกหน่อยเพราะพื้นที่มันลาดชัน เดี๋ยวฝนมาจะพัดเอาเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดไปกับน้ำเสียก่อน ส่วนเด็กๆ ก็หยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดตามหลัง

2dd6pr.jpg

🌽 ลูกสาวคนเล็กเบื่อหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด ก็หันมาจับจอบขุดหลุมแทน เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้พลังเหลือเฟือค่ะ

40g69d.jpg

🌽 สมัยเด็กๆ ที่บ้านทำไร่ข้าวโพด ช่วงปิดเทอมใหญ่ก่อนจะเปิดภาคเรียน ยุกับพี่ๆ ก็ต้องช่วยพ่อแม่ปลูกข้าวโพดแบบนี้แหล่ะค่ะ เมื่อปลูกพอข้าวโพดโตได้สักหน่อย ก็ต้องมาใส่ปุ่ยเพื่อเร่งให้ต้นข้าวโพดมันงาม หลังจากที่ปลูกที่ไร่ของตัวเองเสร็จแล้ว ก็จะไปรับจ้างปลูกข้าวโพดที่ไร่อื่นๆ ซึ่งงานรับจ้างปลูกข้าวโพดสำหรับเด็กจะมีทุกวัน ค่าแรงสำหรับเด็กอย่างพวกเราก็วันละ 30 บาท จนกว่าเขาจะปลูกข้าวโพดกันเสร็จ ก่อนเปิดเทอมก็ถือว่าเป็นช่วงทำเงินของพวกเราเลยค่ะ กว่าจะเปิดเทอมไปรับจ้างปลูกข้าวพูดทุกวันได้เงินหลายร้อยอยู่นะ

💝💝สุดท้ายขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังติดตามและกดโหวตให้กันเสมอมา💝💝

Coin Marketplace

STEEM 0.19
TRX 0.14
JST 0.030
BTC 63167.88
ETH 3372.02
USDT 1.00
SBD 2.45