🦈🐡🐠🐟 ปลาสดๆ จากแม่น้ำเมย 🦈🐡🐠🐟

in #thai4 years ago

y8ao9r.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน 😘😘

สบายดีกันไหมคะ วันนี้สามีหยุดงานกลับมาบ้าน กลับมาบ้านทีไรถ้าไม่ได้เข้าไร่ ก็ออกหาปลา วันนี้สามีและพ่อสามี และเพื่อนบ้านที่ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน เจอกันทีไรต้องชวนกันออกไปหาปลาที่แม่น้ำเมยทุกที ที่ในน้ำมีปลาค่ะ แล้วก็มีปลาชุกชุมด้วย แต่ต้องคนที่ชำนาญในการหาปลา และชำนาญในพื้นที่เท่านั้นถึงจะรู้ว่าบริเวณไหนของแม่น้ำเมยเป็นวังปลา สายๆ ของวันนี้เหล่าชายฉกรรจ์ประมาณ 4-5 คน ก็เตรียมสิ่งของสัมภาระแบกขึ้นเรือ ที่จอดเทียบท่าอยู่ไม่ไกลบ้าน 🚤 ⛴️ ⛵ ซึ่งเป็นเรือของพ่อสามีเองค่ะ ปกติจะใช้รับจ้างเป็นเรือข้ามฟากระหว่างไทย-พม่า และรับเช่าเหมาลำพานักท่องเที่ยวไปตกปลา เที่ยวถ้ำ แต่เผอิญวันนี้ว่าง ก็เลยชวนเพื่อนร่วมอุดมการณ์ออกหาปลา

29v74l.jpg

นั่งเรือห่างจากบ้านไปประมาณ 20 นาที ก็ถึงวังปลา จากนั้นก็หาที่จอดเรือ และเตรียมอุปกรณ์สำหรับจับปลา ก็จะมีฉมวกสำหรับแทงปลาใต้น้ำ และแห ภาพอาจจะ 18+ หน่อยนะคะ แถมยังเล็กด้วย ที่คือภาพค่ะที่ถ่ายออกมาเล็ก อย่าเข้าใจผิดกันนะคะ ไม่ได้หมายถึงอย่างอื่นเลย 555 ก็ไม่รู้ว่าทำไมถ่ายภาพออกมาแล้วภาพถึงเล็กแบบนี้

v7pvm1.jpg

หว่านแหลงไปได้ไม่นานก็ได้ปลาตัวใหญ่ๆ หลายตัวขึ้นมาจากน้ำแล้วค่ะ

n3fl64.jpg

แม่น้ำเมยเป็นแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์มากๆ ค่ะ ใครที่ขยันหาปลา มีปลาให้กินตลอดทั้งปีแน่นอน นี่เป็นปลากดหมู เป็นปลาหนังที่มีลำตัวอ้วนป้อม มีหนวดสั้นๆ 4 คู่ 2 คู่ใต้คาง เพื่อใช้เป็นอวัยวะสัมผัส และมีลักษณะเด่น คือ มีแผ่นกระดูกบริเวรท้ายทอย และบริเวรเหนือครีบอก เป็นแผ่นหนาและแข็งมาก เวลาได้มาทีไรเมนูที่ทำอร่อยและแซ่บก็ไม่พ้นต้มยำค่ะ ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอดีแท้

1znry3.jpg

ปลาที่ได้ในวันนี้ค่ะ ก็มีปลากดหมู และปลาเวียน รูปร่างลักษณะคล้ายปลาพลวงหิน ริมฝีปากบนมีแผ่นหนังยื่นออกมาทำให้ดูคล้ายจะงอยปากงุ้มลง และมีรูปร่างลำตัวที่เพรียว ตัวใหญ่ที่เคยจับได้ประมาณ 10 กิโลกรัมค่ะ ปลาชนิดนี้ลาบอร่อยนักแล เป็นไงกันบ้างคะสำหรับชีวิตชาวชนบท ที่อาศัยอยู่ใกล้ริมเมย และแม่น้ำเมยก็เป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชาวชุมชนแถวนี้

💝💝สุดท้ายขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังติดตามและกดโหวตให้กันเสมอมา💝💝

Coin Marketplace

STEEM 0.20
TRX 0.13
JST 0.030
BTC 63974.07
ETH 3426.40
USDT 1.00
SBD 2.54