ส้มโอจ้า ส้มโอ ลูกโตๆ หวานๆ🍈🍈🍈

in #thai4 years ago

7utnk3.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน 😘😘

ช่วงนี้ก็เขียนๆ หยุดๆ ค่ะ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ไว้ไหนใจเต็มร้อยจริงๆ ถึงจะเขียนได้ค่ะ เพราะหลังจากกลับส่งของบ่ายๆ เข้าบ้านมาก็ต้องมาดูแลลูกสาวคนเล็กที่กำลังอยู่ในวัยซน จะหยิบจะจับอะไรนางก็สนอกสนใจอยากจะจับด้วย สุดท้ายก็เลยต้องเล่นกับลูกจนไม่ได้เขียนเลยค่ะ ช่วงนี้เข้าฤดูฝนแล้ว ที่บ้านยุฝนก็ตกมั่งไม่ตกมั่ง ชักเริ่มจะไม่แน่ใจว่าใช่ฤดูฝนจริงๆ หรือเปล่า แดดแรงยิ่งกว่าเดือนเมษาซะอีก จำได้ว่าตอนเป็นเด็กถึงหน้าฝนทีไร ไม่ต้องทำอะไรกันหรอกค่ะ ฝนนี่ตกทั้งวี่ทั้งวัน เดี๋ยวนี้คงจะเหลือแค่ฤดูเดียว คือฤดูแล้ง แต่ทุกในวิกฤติย่อมมีโอกาส ปีนี้เลยบังคับส้มโอที่สวนให้ออกนอกฤดูกาลได้ ปกติส่วนใหญ่แล้วผลผลิตส้มโอจะออกช่วงปลายๆ เดือนธันวาคม ซึ่งเดือนนั้นตลอดสองข้างทางในหมู่บ้านของยุ แต่ละบ้านจะวางแผงส้มโอแทบจะทุกบ้าน เมื่อมันมีทุกบ้านราคาก็จะถูกลงโดยปริยาย ต้องบอกก่อนว่าที่ชุมชนของยุนั้นนอกจากทำไร่ข้าวโพดแล้ว หลายๆ บ้านก็ยังทำสวนส้มโอด้วย ดังนั้นถ้าหลงขับรถเข้าไปในหมู่บ้านยุช่วงปลายปี ก็จะเห็นแผงขายส้มเรียงรายเต็มสองข้างทางเลยค่ะ

8qhs1w.jpg

ส้มโอที่ปลูกเป็นส้มโอสายพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง และทองดี เป็นส่วนใหญ่ พ่อสามีคิดว่าจะลองเอาพันธุ์ทับทิมสยามมาปลูกเหมือนกันค่ะ เพราะราคาดีกว่าสายพันธุ์อื่นๆ การที่ส้มโอจะหวานได้นั้น เราก็มีเคล็ดไม่ลับมาบอกกันค่ะ ช่วงที่ต้นส้มโอกำลังติดลูก ก็เอาเกลือเม็ดใหญ่มาโรยที่โคนต้น ก็กะประมาณเอาค่ะ ต้นใหญ่หน่อยก็ใส่เยอะหน่อย ต้นเล็กก็ใส่น้อยหน่อย เกลือจะทำให้ส้มโอมีเนื้อที่ฉ่ำ รสชาติที่หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่ขม ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้ามาก

dr8zmd.jpg

รอบนี้ตัดเอาเฉพาะที่แก่จัดแค่นี้ก่อน ส้มโอที่สวนลูกใหญ่มากค่ะ เนื้อฉ่ำ หวานอมเปรี้ยว ไม่ขม วางขายหน้าร้านไม่นานก็หมดค่ะ

9xxje6.jpg

คัดไซด์ใหญ่ๆ ลูกโตๆ กันเลยทีเดียว

xj8kv3.jpg

นางกวักประจำร้านค่ะ ส่วนมากวางไว้หน้าร้านไม่นาน รถที่ขับผ่านไปผ่านมาก็แวะซื้อ บางทีมีแม่ค้ามารับซื้อไปขายต่ออีกทีก็มีค่ะ เพราะคนแถวนี้จะรู้ดีว่าหมู่บ้านยุ เขาปลูกส้มโอขาย ปีๆ หนึ่งก็ทำรายได้ให้ชาวสวนส้มโอได้มากพอสมควรค่ะ

💝💝สุดท้ายขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังติดตามและกดโหวตให้กันเสมอมา💝💝

Coin Marketplace

STEEM 0.20
TRX 0.13
JST 0.030
BTC 63974.07
ETH 3426.40
USDT 1.00
SBD 2.54