🥒 สวนครัวของแม่ 🍆

in #thai4 years ago

ny4jjk.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน 😘😘

🥒 ตอนนี้หลังบ้านยุกลายเป็นสวนครัวรั้วกินได้ไปแล้ว แม่ของยุว่างๆ จากเลี้ยงหลาน แกก็จะหาอะไรมาปลูกเพื่อคลายความคิดถึงบ้าน หลังจากที่ต้องมาเลี้ยงลูกให้ยุได้ประมาณครึ่งปีแล้ว ยังไม่ได้กลับไปเยี่ยมบ้านเลย แล้วก็ติดโควิดด้วย จนตอนนี้ผักสวนครัวเต็มสวนไปหมด และผักทุกชนิดตอนนี้พร้อมกินมาก

🥒 ตอนแม่ที่เริ่มปลูกใหม่ๆ ยุก็เอาใจแม่ด้วยการไปซื้อพลาสติกตาข่ายสีน้ำเงินม้วนใหญ่ๆ มาล้อมหลังบ้านไว้เลยค่ะ เพราะบ้านใกล้เรือนเคียง เขาเลี้ยงไก่ไว้หลายตัวมาก เวลาตื่นเช้ามาไก่พวกนี้ก็จะออกคุ้ยเขี่ยหาอาหาร ตามบริเวณบ้านของยุ แล้วก็จะทิ้งระเบิดไว้ดูต่างหน้า ถ้าไม่ล้อมผ้าไว้ มีหวังผักของแม่ที่ปลูกไว้คงลงไปอยู่ในท้องไก่หมดแน่ๆ ซึ่งก็ได้ผลดีมากค่ะ ไม่มีไก่เข้ามารบกวนในแปลงผักแม่เลย

4q64m1.jpg

🥒 ผักบุ้งจีน ยุซื้อเมล็ดจากร้านขายอุปกรณ์การเกษตร แต่ตอนนี้ยังไม่รู้จะทำเมนูอะไรกินดี แต่ต้องรีบแล้วหล่ะค่ะ เพราะมันเริ่มแก่แล้ว

f6noeb.jpg

🥒 นี่เป็นต้นแมงลักค่ะ ขาดไม่ได้เลยเวลาทำแกง อาหารอีสาน ยิ่งแกงหน่อไม้ใส่ยอดแมงลัก กลิ่นหอมทั่วบ้านเลยค่ะ

1wwpog.jpg

🥒 พริกชี้ฟ้าค่ะ แม่ปลูกไว้หลายต้นเหมือนกัน แต่จะปลูกห่างๆ กัน ส่วนมากแม่จะปลูกไว้รอบๆ รั้ว ตอนนี้กำลังออกดอกใกล้จะได้กินแล้ว

uqwhsp.jpg

🥒 ฟักทองออกดอกแล้ว กำลังติดลูกค่ะ บางวันแม่ก็เก็บยอด และผลอ่อนของฟักทองมาต้มจิ้มน้ำพริก

aurlzo.jpg

🥒 ตะไคร้แม่ปลูกไว้เยอะมาก แทบจะครึ่งหนึ่งของสวนเลย เพราะเมื่อก่อนยุขายก๋วยเตี๋ยวต้องใช้ตะไคร้ด้วย ตอนนี้หยุดขายเพราะโควิด ตะไคร้ก็เลยงามมากๆ เพราะไม่ค่อยได้ใช้ จะมีเวลาที่แม่ทำแกง ก็จะใช้แต่ไม่เยอะ

hztubx.jpg

🥒 แล้วก็มีบวบเหลี่ยม ที่ออกผลยาว บางทีแม่ก็เอามาต้มจิ้มน้ำพริกบ้าง แกงบวบบ้าง เป็นผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษมากๆ แม่ไม่ใช้สารเคมีเลย ปุ๋ยก็ใช้ปุ๋ยคอก แมลงอยากจะกินก็แบ่งปันกันไป ทุกวันนี้แทบจะไม่ได้ซื้อ

💝💝สุดท้ายขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังติดตามและกดโหวตให้กันเสมอมา💝💝

Coin Marketplace

STEEM 0.19
TRX 0.13
JST 0.030
BTC 63824.30
ETH 3420.53
USDT 1.00
SBD 2.54