กล้วยหักมุก ผลไม้ไทยๆที่เริ่มจะหาทานได้ยาก🍌🍌Silver Bluggoe

in #thai3 years ago (edited)

IMG_5966.JPG

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้มีผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าสมัยนี้หาทานกันได้ยาก และบางคนก็ยังไม่เคยรู้จักด้วยซ้ำ โดยเฉพาะเด็กๆ รุ่นใหม่ (สงสัยว่าเราจะอายุเลยวัยไปแล้วนะคะเนี่ย) ผลไม้ที่ว่าก็คือ กล้วยหักมุกค่ะ หลายๆคน ก็ไม่ค่อยคุ้นหู รู้จักแต่ กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า เสียมากกว่า

🍌กล้วยหักมุก Silver Bluggoe เป็นกล้วยที่มีถิ่นกำเนิดมาจากอินเดีย ลักษณะของผลกล้วย จะเป็นเหลี่ยมและเรียวตรงหัวในบ้านเรานิยม นำมาทำเป็นเมนูได้หลายอย่าง อร่อยไม่แพ้กล้วยชนิดอื่นๆ เช่น กล้วยหักมุกปิ้ง กล้วยฉาบ กล้วยเชื่อม แต่ที่ฉันชอบก็คือ กล้วยปิ้ง นี่แหละค่ะ แค่นำกล้วยมากรีดเปลือกแล้วนำมาปิ้งไฟ ง่ายๆค่ะ พอสุกก็มีกลิ่นหอมฉุยมากๆเลยค่ะ ส่วนรสชาติ จะออกเปรี้ยวอมหวาน เนื้อกล้วยจะเนียน ไม่แข็งหรือเละเกินไป

IMG_5963.JPG

สรรพคุณของกล้วยหักมุก เห็นหน้าตาแบบนี้เค้าก็ประโยชน์อยู่ไม่น้อยนะคะ
🍌กล้วยหักมุก มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ในลำไส้ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อได้ค่ะ
🍌ในกล้วยมีสาร tannin ซึ่งมีฤทธิ์ฝาดสมาน ลดการบีบตัวของลำไส้ แก้อาการท้องเสียได้
🍌กล้วยหักมุก มีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ได้ โดยใช้กล้วยดิบ ฝานบางๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำมาผสมน้ำกับน้ำผึ้ง ดื่มแก้อาการได้ โดยผงกล้วยดิบนี้มีฤทธิ์สมานแผล เพิ่มเยื่อเมือกในกระเพาะอาหารและสำไส้

🍌🍌🍌ใครที่ยังไม่รู้จัก ลองไปตลาดถามแม่ค้าดู บางที่ก็ยังมีขายนะคะ แม่ค้าจะมาปิ้งให้ดูเลยค่ะ
ที่บ้านฉันเรียก กล้วยส้ม เพราะมีรสชาติเปรี้ยว หรือส้ม ตามภาษาทางภาคเหนือค่ะ

IMG_5962.JPG

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

Sort:  

กล้วยมีประโยชน์มากค่ะ เห็นโพสต์นี้แล้วทำให้นึกถึงกลิ่น กล้วยปิ้ง เลยค่ะ หิวขึ้นมาเลยในร้านมีแต่กล้วยหอม คงจะแทนกันได้ใส่ไมโครเวฟก่อนแล้วกัน555😄😁👍 ขอบคุณค่ะ