บรรยากาศชาวสวน @ ดำเนินสะดวก ราชบุรี
สวัสดีเพื่อน steemit กันอีกครั้งครับ
ในเขตพื้นที่ภาคกลางจะมีการทำกระเกษตร เลี้ยงสัตว์และปลูกพืชผัก กันจำนวนมากเพราะเป็นเขตพื้นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่านและเป็นพื้นที่ปากแม่น้ำ
วันนี้จะชวนไปดูความอุดมสมบูรณ์ในอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นอีกจังหวัดที่มีการทำเกษตรกรรมเยอะ เพราะมีน้ำเยอะตลอดทั้งปี ดินมีความอุดมสมบูรณ์ ดินในเขตอำเภอดำเนินสะดวกจะเป็นดินดำ ดินเหนียวซึ่งจะเป็นดินปากแม่น้ำ มีแม่น้ำแม่กลองเป็นแม่น้ำสายหลักมาจาก เขื่อนศรีนครินทร์
ในเขตอำเภอดำเนินสะดวกนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่ทุกคนทั่วโลกรู้จักกัน คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (Damnoensaduak floating market)
ซึ่งจะเห็นความอุดมสมบูรณ์ได้จาก มีแม่ค้าพ่อค้า นำพืชผักผลไม้ ออกมาพายเรือขายกันจำนวนมาก ซึ่งก็เก็บเอามาจากในสวนในเขตพื้นที่แถวนั้นแหละ ขนใส่เรือแล้วพายออกมาขายให้นักท่องเที่ยวกัน

คนในเขตพื้นที่ราชบุรีจะเป็นชาวสวนเยอะ ทำสวนปลูกผัก ปลูกผลไม้ ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของอำเภอดำเนินสะดวก คือ องุ่นสีเขียว มีชื่อเสียงมากและมีการจัดงานประกวด " ธิดาองุ่น "กันประจำทุกปี เลยทีเดียวจะจัดในช่วงเดือน มีนาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่องุ่นตัดขายพอดี
พืชผักที่นิยมปลูกกันในเขตพื้นที่นี้ คือ องุ่น ชมพู่แดงทับทิมจัน หอมแดง มะละกอ ฝรั่ง มะพร้าว ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง กะเพรา โหระพา อื่นๆอีกมาก
ลักษณะสวนของคนดำเนิน จะมีการขุดเป็นร่องน้ำ สลับกันไปกับคันดิน ขนาดความกว้างประมาณ1.5 - 3 เมตร แล้วแต่พื้นที่ ส่วนความยาวก็แล้วแต่สภาพพื้นที่ครับ สาเหตุที่ขุดเป็นร่องน้ำเพราะจะได้กักเก็บน้ำไว้ในสวน ให้มีน้ำเอาไว้ใช้รดพืชผักได้ตลอด และสามารถเลี้ยงปลาในร่องน้ำเอาไว้จับกินจับขายได้อีกด้วย ร่องน้ำจะขุดเชื่อมต่อถึงกันรอบสวนเลย
วันนี้เลยจะพาเข้าสวนแถวๆดำเนินสะดวกกัน ภาพชุดนี้ผมถ่ายไว้สักเวลานึงแล้ว ถ่ายในเขตพื้นที่แถวๆบ้าน วันที่ไปถ่ายเป็นเวลาช่วงเช้า ผมขับมอเตอร์ไซด์ออกไปถ่ายรูปเล่น ขับผ่านสวนแห่งหนึ่งช่วงนั้นสวนแห่งนี้ปลูกผักคะน้า เจ้าของสวนกำลังฉีดยาไล่แมลงพอดี
ผมก็จอดรถลงไป ควักกล้องขึ้นมาถ่ายเก็บบรรยากาศรอบๆ บรรยากาศดีมากครับช่วงเช้าอากาศเย็นสบาย มองออกไปข้างหน้า เห็นวิวรอบๆสวนมีต้นมะพร้าวที่เจ้าของสวนปลูก ตามคันสวน (คันสวน คือ ทางเดินที่ถมขึ้นมาให้เป็นสัน ถมขึ้นให้สูงเอาไว้กำหนดเขตรอบสวนและเอาไว้กันน้ำไม่ให้ไหลออกจากสวน )
บรรยากาศเขียวสบายตา มองทอดสายตายาวออกไปตามร่องสวน จะเห็นผักคะน้าขึ้นเต็มทุกตารางนิ้วในร่องสวนเลย สวยงามสบายตา
รอบหน้าจะพาไปชมสวนไหนอีก ฝากติดตามกันด้วยนะครับ
🙏🙏🙏ขอบคุณสำหรับการติดตามและอัพโหวตครับ
🙇🙇🙇Thank you for upvote and following 😍😍








ภาพสวยมาก บรรยากาศเป็นธรรมชาติดีมากครับ
ขอบคุณมากครับ บรรยากาศตามสวนต่างจังหวัด เขียวสบายตา
รูปสวยมากเลยค่ะ ชอบ :)
ดูแล้วสบายตา สบายใจ ~~~
ขอบคุณมากครับ yokebear
แถวนั้นอากาศดี ดินดี ปลูกอะไรก็งาม
ชอบวีถีชาวสวนมากๆครับ ภาพสวย สดชื่น