8 เทรนด์เทคโนโลยี ที่จะมีผลต่อทุกคนในปี 2018

in #thai3 years ago (edited)

8 เทรนด์เทคโนโลยี ที่จะมีผลต่อทุกคนในปี 2018

techno.JPG

ในโลกเทคโนโลยีเป็นโลกที่มีอิทธิพลกับมนุษย์มากๆ ฉะนั้น จึงปฏิเสธเลยไม่ได้ว่าเทคโนโลยีจะไม่มีความสำคัญกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ในยุคนี้ แต่การที่มีเทคโนโลยีนั้นมนุษย์เราก็ต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยีอีกด้วย แต่แน่นอนว่าในอนาคตนั้นเราไม่สามารถที่จะรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมการรับมือกับเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้น มนุษย์เราก็จะต้องทราบว่าเทรนด์เทคโนโลยีต่อไปนั้นน่าจะมีอะไรบ้าง เพื่อเป็นการเตรียมตัวกับชีวิตในอนาคต

และนี่คือ 8 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะมีผลกับการใช้ชีวิตในปี 2018

1.รถยนต์ไฟฟ้า กับราคาที่ใครๆคงจะเอื้อมถึง


รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ที่มีการจำหน่ายทั่วไปในตอนนี้ในบางประเทศแล้วนั้น ถือเป็นเทคโนโลยีที่มาแรงสามารถที่จะประหยัดน้ำมันได้เลยทีเดียว ซึ่งแบรนด์ที่ทำรถยนต์ไฟฟ้านั้น ได้แก่ Tesla , Chevrolet และ Nissan ที่จะเห็นได้ว่าทำการตลาดมาตามๆ กัน และเมื่อเริ่มมีหลายแบรนด์จับธุรกิจนี้จึงไม่แปลกใจเลยที่รถยนต์ประเภทนี้จะมีราคาที่ถูกลง อย่างเช่น ในสหรัฐอเมริกาเองก็เริ่มต้นราคารถยนต์ไฟฟ้าเพียงแค่ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 9.7 แสนบาทเท่านั้น

2. Facebook กับการกลับคืนสู่รากเหง้าดั้งเดิม


ปี 2560 ถือว่าเป็นปีที่ Facebook มีการประสบปัญหาอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของข่าวที่มีการหลอกลวง จึงทำให้ปี 2561 Facebook ที่เป็นยักษ์ใหญ่แห่ง Social Media ได้กลับมาเน้นหนักที่เรื่องการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้ Facebook ด้วยกันมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันเรื่องข่าวหลอกลวงนั่นเอง

3. การขยายตัวของ Amazon


ข่าวลือที่ว่า Amazon จะบุกตลาด E-Commerce ในประเทศไทยนั้น เป็นเหตุผลที่ทำให้เกมค้าขายออนไลน์กลายเป็นชาวต่างชาติมาลงเงินสู้กันเต็มรูปแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริษัทท้องถิ่น หรือบริษัทยักษ์จากต่างประเทศก็คงถัดทานลำบาก เพราะ Alibaba ได้เข้ามาอยู่ในนามของ Lazada แล้ว และปีหน้า Amazon น่าจะลงเงินจำพวกธุรกิจวีดีโอมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับความต้องการ พร้อมทั้งมีการขยายพนักงานเป็นแสนคนอีกด้วย

4. แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตที่มีความหลากหลายมากกว่าเดิม


ในไทยเรื่องแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ใหม่นัก เหตุที่คนไทยมักจะบริโภค Social Media กันมากและใช้งานวีดีโอด้วย Youtube อยู่แล้ว แต่ในประเทศอื่นๆ เทรนด์แพ็คเกจอินเตอรเน็ตกำลังมา เพราะว่าแต่ละค่ายจะส่งโปรโมชั่นออกมาสู้กันเพื่อแย่งชิงลูกค้านั่นเอง

5. สกุลเงินดิจิทัลหรือที่เรียกว่า Digital จะถูกยอมรับมากขึ้น


ก่อนหน้านี้สกุลเงินดิจิทัลอาจรู้จักกันในวงแคบๆ แต่ปัจจุบันด้วยผลของ Bitcoin ที่มีราคาขึ้นเร็วมากในปีนี้ จึงทำให้หลายๆ คนอยากศึกษากันมากขึ้น และในอนาคตอาจจะมีร้านค้าที่มีการรับชำระด้วยสกุลเงินดิจิทัลนี้เป็นจำนวนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

6. Software จะเป็นตัวที่มีความสำคัญในการพัฒนา Smartphone


Smartphone ที่หลายๆคนใช้ในปัจจุบันนั้น ถ้ามองในแง่ของ Hardware อาจล้ำไปกว่านี้ก็อาจจะเป็นไปไม่ได้แล้ว ดังนั้นจากนี้ไปการพัฒนาของโทรศัพท์ Smartphone จะมาในรูปแบบของ Software มากขึ้น เพื่อมาบริหารจัดการทรัพยากร ต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ อย่างเช่น เรื่องแบตเตอรี่

7. AI ที่อยู่ในทุกหนทุกแห่ง


Artificial Intelligence หรือ AI ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ไกลตัวอีกต่อไปแล้วสำหรับโลกในยุคปัจจุบัน เพราะก่อนหน้านี้ก็ต้องคุ้นชื่อ Siri ของ Apple กันบ้าง แต่ทั้งนี้ เมื่อปลายปี 2017 ทั้ง Google, Facebook และ Apple ต่างได้มีการปล่อยเครื่องมือที่สามารถจะสร้าง Mobile Machine Learning ให้กับนักพัฒนาได้ ดังนั้น ปีหน้าน่าจะเห็นโปรดักส์ในกลุ่มนี้มากขึ้น

8. ภัยไซเบอร์ที่เป็นภัยเงียบที่ยังมีอยู่ตลอดเวลา


อย่างไรก็ตาม เมื่อเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาขึ้นในทุกๆวัน โอกาสที่จะมีช่องโหว่ในเรื่องของความผิดพลาดต่างๆก็มีมากขึ้น ดังนั้น อันตรายจากการโจมตีในโลกไซเบอร์จึงเกิดขึ้นได้และการระมัดระวังตัวก็กลายเป็นเรื่องที่ทุกๆคนที่อยู่ในโลกไซเบอร์จะต้องให้ความใส่ใจกันมากกว่าเดิม ทั้งนี้ ก็เพื่อให้การดำรงชีวิตในโลกดิจิทัลของปี 2018 สามารถที่จะดำรงได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

#ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ บิทคอยน์ ได้ที่ Goalbitcoin.com

เครดิต; https://www.wsj.com/articles/tech-that-will-change-your-life-in-2018-1514394043

Coin Marketplace

STEEM 0.16
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 13027.08
ETH 409.41
USDT 1.00
SBD 1.00