พระพุทธรูปทองคำ ที่ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

in #thai2 years ago

สวัสดีครับเพื่อนๆ steemit และ busy ทุกท่าน
วันนี้จะมาเล่ารื่องที่ผมได้ไปเที่ยวไหว้พระที่ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 หรือเมื่อ สี่ปีกว่าๆที่ผ่านแล้วครับ
วัดไตรมิตรฯ ตั้งอยู่ที่ถนนมิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เป็นวัดเก่าแก่โบราญ มีชื่อเดิมว่า "วัดสามจีน" เป็นเรื่องเล่าขานต่อๆกันมาว่ามีชายชาวจีนสามคนร่วมกันก่อสร้าง วัดนี้ขึ้นมา
และต่อมาก็มีการปรับปรุง ปฏิสังขรณ์ กันเรื่อยมาและได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "วัดไตรมิตรวิทยาราม" ที่มีความหมายว่า เพื่อน 3 คนร่วมกันสร้างวัดนี้ ที่วัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจให้ศึกษาหลายอย่าง โดยเฉพาะ พระพุทธรูปทองคำแท้ๆทั้งองค์ที่มีน้ำหนักถึง ห้าตันครึ่ง ประดิษฐานในพระมหามณฑป

พระมหามณฑป
1533455915060.jpg

20180805_150300.jpg

ภายในพระมหามลฑปมีพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร เป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ทั้งองค์ มีน้ำหนักถึง 5,500 กิโลกรัม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ภายในบนชั้น 4
ของพระมหามลฑป

พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร (หลวงพ่อทองคำ)
1533455922823.jpg

1533455931041.jpg

1533455924690.jpg

ตามประวัติพอสังเขปกล่าวกันว่าแต่เดิมที หลวงพ่อทองคำ องค์นี้ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระยาไกร มาก่อน ต่อมา วัดพระยาไกรได้กลายเป็นวัดล้าง ไม่มีใครดูแลจึงอัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดไตรมิตร แต่ตอนนั้นองค์พระพุทธรูปเป็นปูนหุ้มองค์พระอยู่จึงยังไม่มีใครรู้ว่าข้างในเป็นพระพุทธรูปทองคำ
เมื่อถึงวัดไตรมิตร จึงอัญเชิญพระพุทธรูปปูนปั้นมาประดิษฐานอยู่ข้างพระเจดีย์ โดยปลูกเพิงสังกะสีไว้พอกันแดดกันฝน เป็นเวลาถึง 20 ปี ด้วยยังหาที่จะประดิษฐานอันเหมาะสมไม่ได้
จนกระทั่งปี พ.ศ. 2497 ทางวัดจึงเริ่มก่อสร้างพระวิหารสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปที่อัญเชิญมา เพื่อให้เหมาะสมกับการเป็นปูชนียวัตถุอันควรแก่การสักการบูชาของพุทธศาสนิกชน
และเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2498 ก็ได้ทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ จากเพิงสังกะสีขึ้นประดิษฐานบนพระวิหารที่สร้างขึ้นใหม่ แต่ด้วยองค์พระมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการเคลื่อนย้ายก็ยังไม่ทันสมัย เป็นเหตุทำให้องค์พระตกกระแทกกับพื้นอย่างแรง ปูนตรงพระอุระแตกกะเทาะหลุดออกมา จึงเห็นองค์เป็นทองคำ

ปี 2549ได้มีการจัดสร้างพระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณ
และวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ได้จัดพิธีอัญเชิญองค์พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร จากพระวิหารหลังเดิม สู่พระมหามณฑป ที่ประดิษฐานแห่งใหม่

ภายในพระมหามลฑปนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายครับ เช่นห้องฉายหนังที่เกี่ยวกับประวัติของพระพุทธรูปในสมัยต่างๆ ,พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าถึงที่มาของพระทองคำ,และมีการจำลองเรื่องราวประวัติชาวจีนสมัยก่อนที่มาอาศัยอยู่ที่เยาวราชครับ
รูปภาพถ่ายไม่ค่อยชัด แต่องค์จริงสวยงามมาก ใครอยากเห็นพระทองคำแท้ๆหนัก 5,500 กิโลกรัม ลองมาเที่ยวชมและกราบสักการะดูนะครับ
สำหรับโพสต์นี้ขอจบใว้เพียงแค่นี้ก่อนครับ แล้วค่อยมาพบกันใหม่... สวัสดีครับ🙏
20180427_171524.jpg
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม🙏
ขบคุณทุกโหวตทุกคอมเม้นครับ🙏

Sort:  

สวยงามมากค่ะ

ขอบคุณครับ😊

แต่ละวัดที่พ่อไปสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

Posted using Partiko Android

ขอบคุณครับ😊

พึ่งรู้มันสวยมากครับ ผมเคยทำงานแถววัดไตรมิตรตั้ง 4 ปีแต่บอกตรงๆ ไม่เคยเข้าไปไหว้พระในนั้นเลยครับ

Posted using Partiko Android

สวยมากครับโจ้

วัดไตรมิตรเป็นวัดที่สวยงามและศักดิ์สิทธิ์มากครับคุณ @somkiat
โดยเฉพาะหลวงพ่อทองคำท่านเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากๆ

สวยงามและศักดิ์สิทธิ์ครุบคุณเบียร์

วัดนี้ดังมากๆค่ะ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะมาก สมัยมัธยม แนตเดินผ่านไปโรงเรียนทางนี้ประจำค่ะ พระทองคำสวยมากๆค่ะ เห็นแล้วอยากจะกลับไปอีกครั้งนึง

ครับวันนี้ดังต่างชาติเข้าไปเที่ยวกันเยอะ ภายในวัดปัจจุบันก็มีสิ่งที่น่าสนใจก็มาเพิ่มมากขึ้น