พาไปเที่ยวชมวัดปากน้ำ(โจ้โล้) : จังหวัดฉะเชิงเทรา

in #thai8 years ago

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว steemit ทุกคน วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปชมความงามของอุโบสถวัดปากน้ำโจ้โล้ จังหวัดฉะเชิงเทรา

สถานที่ตั้ง
วัดปากน้ำโจ้โลตั้งอยู่ที่ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรานะครับ อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองฉะเชิงเทราประมาณ 21 กิโลเมตรเหมือนเดิมครับใช้ Google map เหมือนผมนี่แหละ ไม่มีพลาดครับผม

image

จุดเด่นของวัดปากน้ำโจ้โล ก็คืออุโบสถแห่งเดียวในประเทศไทยที่ทาสีทองทั้งหลัง เล่าถึงประวัติการสร้าง สร้างขึ้นเมื่อสมัยพระเจ้าตากสินเสด็จนำทัพผ่านไปตีเมืองจันทบุรีพื้นที่นี้เดิมทีเป็นที่ตั้งของกองทัพพม่าและได้มีการต่อสู้กันทางพม่าพ่ายแพ้ให้กับพระเจ้าตาก พระเจ้าตากจึงได้โปรดเกล้าให้สร้างเจดีย์ขึ้น ณ ที่แห่งนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์ครับ

เมื่อผมเดินทางถึงวัด สิ่งที่ไม่ชอบใจอยู่นิดเดียวก็คือที่จอดรถจะจอดอยู่ด้านหน้าพระอุโบสถ ซึ่งทำให้บดบังทัศนียภาพความงดงามลงไปบ้างพอสมควร

image

หลังจากจอดรถเสร็จ ก็เข้าไปภายในอุโบสถ เพื่อนมัสการกราบไหว้ทำบุญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หยอดตู้บริจาคค่าน้ำ ค่าไฟให้กับทางวัด

image

image

image

image

หลังจากนั้นก็ ไปกราบนมัสการสมเด็จพระเจ้าตากสินซึ่งพระองค์ ได้เป็นผู้ทรงดำริให้สร้างวัดนี้
พูดถึงพระเจ้าตากแล้ว โดยส่วนตัวของผมแล้ว เคารพบูชาเทิดทูนพระองค์มากครับ เนื่องจากว่าเป็นกษัตริย์พระองค์เดียวของกรุงธนบุรี และเป็นกษัตริย์ที่มีความกล้าหาญ ดูได้จากเมื่อครั้งที่ สมัยกรุงศรีอยุธยาใกล้จะแตกท่านได้ฝ่าวงล้อมของพม่า ออกมาเพื่อรวบรวมไพร่พล แล้วกลับมากู้อิสรภาพให้กับพวกเราปวงชนชาวไทยได้มีแผ่นดินอยู่ด้วยความภาคภูมิใจ จนถึงทุกวันนี้ครับ

image

image

หลังจากที่กราบนมัสการสมเด็จพระเจ้าตากสินเสร็จแล้ว ผมก็เดินดูรอบๆวัดแล้วก็รอบพระอุโบสถซึ่งมีความสวยงามมากจริงๆและคิดว่าด้านหลังของพระอุโบสถจะดูสวยกว่าด้านหน้าครับเพราะไม่มีอะไรมาบดบังตัวพระอุโบสถเลย

image

ชมภาพ 3 มิติที่หอภาพ 3 มิติ
สำหรับท่านที่ชอบถ่ายรูป เซลฟี่ก็มีอีกจุดนึงนะครับที่สามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ ทำบุญที่หน้าหอ 20 บาทเขาจะให้ถุงเท้ามาคู่หนึ่งสำหรับใส่เข้าไปถ่ายรูป เป็นหอภาพ 3 มิติครับมีตัวอย่างให้ดูประมาณ 2 3 รูปตามนี้เลยครับ ภายในหอเย็นฉ่ำเพราะติดแอร์ ไม่ต้องกลัวร้อนเลย หลังจากชมความงามภายในหอพร้อมกับถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนกลับ ถ้าไม่อยากเอาถุงเท้ากลับด้วยก็สามารถบริจาคทำบุญให้กับทางวัดได้ เพื่อที่ทางวัดจะเอาถุงเท้าที่รับบริจาคกับคืนมานี้ ไปมอบให้กับเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน ต่อไปครับ

image

image

image

ถ้าเพื่อนๆว่างเว้นจากภารกิจการทำงาน และรู้สึกว่าต้องการที่จะไปทำบุญที่ไหนสักแห่ง แวะมาที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ขอแนะนำวัดปากน้ำโจ้โล้ ด้วยนะครับเพราะดูแล้ว ได้ทั้งมาทำบุญและถ่ายรูปเซลฟี่สวยๆครับ

สำหรับโพสต์นี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ก่อน ฝากติดตามด้วยน่ะครับ แล้วโพสต์หน้า ผมสัญญาว่า จะเอาเรื่องดีๆมีสาระ และมีประโยชน์มาฝากอีกแน่นอนครับ ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ติดตามรับชมและฝากกด Like Comment ให้ด้วยนะครับสำหรับวันนี้ สวัสดีครับ.

Sort:  

โอ้โห!! สวยมากๆเลยค่ะ พอๆกับวัดร่องขุ่นเลยค่ะ..

ครับผม ว่างๆก็ลองแวะไปทำบุญดูน่ะครับ

สวยงามมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณครับ

โบสถ์สีทองสวยงามมากค่ะ

ครับ ตอนไปครั้งแรกดูตื่นตาตื่นใจมากเลยครับ

พระอุโบสถสวยงามมากค่ะ ดูเหลืองทองอร่ามไปทั้งโบสถ์เลย

สวยจริงครับว่างๆจะแวะไปอีก

วัดสวยจังค่ะ นางแบบก็สวย😊

ขอบคุณครับ 555 นางแบบสวยขอบคุณมาก พอดีไม่มีปัญญาไปจ้างใครที่ไหน เอาคนที่บ้านนี่ล่ะครับเป็นนางแบบ อิ อิ

Coin Marketplace

STEEM 0.04
TRX 0.32
JST 0.086
BTC 58411.94
ETH 1566.14
USDT 1.00
SBD 0.38