Everything Nature Photography #วันวาน

in #thailast year

043p4d.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

วันนี้ก็ขอส่งภาพเก่าเข้าร่วมกิจกรรมการประกวด ของ @thaiteam ค่ะ ครั้งนี้เป็นการประกวดภาพถ่าย ทุกสิ่งที่เป็นธรรมชาติ Everything Nature Photography เป็นภาพถ่ายทุกสรรพสิ่ง ที่เรียกว่า ธรรมชาติ สรรสร้างให้โลกเรานี้สวยงาม ที่ต้องส่งภาพเก่า เพราะตั้งแต่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ก็ไม่ค่อยมีโอกาสไปเที่ยวบ่อยๆ เหมือนตอนที่ทำงานบริษัท ตอนที่ทำงานที่บริษัทเราและเพื่อนๆ จัดทัวร์เที่ยวกันเองปีละ 2-3 ครั้ง และบริษัทพาเที่ยวปีละครั้ง ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เราและเพื่อนๆ จัดทัวร์ไปเที่ยวกันเองแถวเชียงใหม่และเชียงราย ไปประมาณ 6 วันค่ะ ช่วงนั้นเป็นช่วงฤดูหนาวพอดี สมัยก่อนนั้นฤดูหนาวคือหนาวจริง ไม่หนาวหลอกเป็นสมัยนี้ ยิ่งบนดอยสูงด้วยแล้วยิ่งหนาวใหญ่ พวกเราก็เตรียมชุดกันหนาวไปกันเต็มที่เลยค่ะ เพื่อไปสัมผัสกับบรรยากาศหนาวบนดอย และกล้องฟิล์มที่ขาดไม่ได้ สมัยก่อนยังไม่มีกล้องมือถือ เรานี่พกฟิล์มไปหลายม้วนมาก เพราะไม่รู้ว่ารูปไหนจะดี รูปไหนจะเสีย หลังกลับจากเที่ยวก็ต้องเอาฟิล์มไปล้างที่ร้านถ่ายรูป ก็เป็นอะไรที่ลุ้นดีค่ะ

hqvkgp.jpg

สถานีแรกที่พวกเราไปท้าลมหนาวกันก็คือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน โดยมุ่งที่จะหาผลิตผลที่มีคุณค่าพอที่จะทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวเขา และทำการส่งเสริมพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ปัจจุบันดอยอ่างข่าง ได้เปลี่ยนสภาพจากภูเขา ซึ่งถูกตัดไม้ทำลายป่ามาเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้ผลเมืองหนาวกว่า 12 ชนิด ได้แก่ ท้อ บ๊วย พลัม สตรอเบอร์รี่ สาลี่ ราสเบอรี่ พลับ กีวี ลูกไหน ส่วนผักเมืองหนาวมีมากว่า 60 ชนิด เช่น แครอท ผักสลัดต่างๆ ฯลฯ และไม้ดอกเมืองหนาวมากว่า 20 ชนิด เช่น คาร์เนชั่น กุหลาบ แอสเตอร์ เบญจมาศ ฯลฯ จำหน่ายผลิตผลตามฤดูกาลที่ปลูก ในโครงการให้แก่นักท่องเที่ยวตามฤดูกาล

km02gc.jpg

ซึ่งตอนที่พวกเราไปนั้นอากาศน่าจะอยู่ที่ 15-16 องศาเซลเซียส ก็กำลังเย็นสบาย ต้นไม้ ดอกไม้ สวยทุกตารางเมตรในสถานีดอยอ่างขางเลยค่ะ บรรยากาศที่นี่สวยคุ้มค่ากับการเยี่ยมชมมากค่ะ เดินทั้งวันยังเที่ยวไม่ครบเลยค่ะ อีกอย่างติดที่เราต้องกระเตงตัวเล็กไปด้วย ก็จะมีเหนื่อยบ้าง เพราะเด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ เดี๋ยวร้องงอแง เดี๋ยวหิวนม เดี๋ยวง่วงนอน ก็เป็นประสบการณ์เที่ยวกับลูกที่คุ้มค่าค่ะ เพราะเราไปเที่ยวไหนลูกก็ได้เที่ยวด้วย

v8gs1p.jpg

ดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสันมีเยอะ จนละลานตาไปหมด ดูภาพแล้วก็อยากจะกลับไปเที่ยวอีกถ้ามีโอกาส

o1mohb.jpg

ไปแล้วไม่ผิดหวังเลยค่ะ ซึ่งวันเวลามันก็ผ่านมาเนิ่นนานแล้ว เวลาที่เราคิดถึง ก็ได้แต่หยิบรูปเก่าๆ ขึ้นมาดู เพราะตอนนี้คงหาโอกาสไปเที่ยวแบบนี้ยาก และเพื่อนๆ ที่เคยไปเที่ยวด้วยกัน บางคนก็ลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว บางคนก็ยังทำอยู่ที่เดิม การที่จะนัดเจอกันและไปเที่ยวแบบนี้คงทำได้ยาก ถึงแม้ว่าจะไม่เจอกัน แต่มิตรภาพความเป็นเพื่อนก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจกันนะคะ ขอบคุณค่ะ @puza

Coin Marketplace

STEEM 0.47
TRX 0.08
JST 0.061
BTC 49316.83
ETH 4160.16
BNB 560.09
SBD 5.95