Dessert Photography Contest #5 ขนมไทยsteemCreated with Sketch.

in thai •  6 months ago

36606495_1999545910374297_2014372526913748992_n.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Steemit ทุกท่าน

วันนี้อากาศร้อนอบอ้าวมากๆ เลยในตอนกลางวัน แต่กลางคืนฝนก็ตกหนักเหมือนกันค่ะ นอนหลับสบาย วันนี้เราก็มาทำร่องน้ำที่นา คือการเอาจอบมาเขี่ยๆ ดินให้มันเป็นร่องน้ำ เพื่อให้น้ำมันไหลได้สะดวก จะได้ไม่มีน้ำขังในนาข้าว เพราะช่วงนี้เราเริ่มหวานข้าวแล้ว ถ้าน้ำท่วมขังจะทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เราหว่านไว้เน่าเสียหายทำให้ไม่งอก และถ้ามีน้ำขังมากๆ เวลาที่หน่อข้าวแทงยอดออกจากเมล็ดแล้ว เจ้าพวกหอยเชอรี่ก็จะมาเลียตามหน่อข้าว อันนี้ก็จะทำให้ข้าวตายหรือเหี่ยวไปเลย เพราะเฉพาะนั้นต้องรีบเขี่ยวร่องน้ำตั้งแต่เริ่มหว่านข้าว

ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ Dessert Photography Contest ถ่ายภาพ ขนนหวานหลากหลายชนิด ที่สวยที่สุด และเขียน เพื่อนๆ อย่าลืมเพิ่มแท็ก #thaiphotocontest18 ด้วยนะคะ วันนี้น่าจะเป็นวันที่ 5 ของการประกวดแล้ว เมื่อเช้าไปส่งลูกๆ ก็เลยแวะซื้อขนมจากร้านค้าในโรงเรียนของลูกสาว วันนี้เขาทำขนมกล้วยและขนมฟักทองชอบมาก ถ้าเจ้านี้ทำขนมพวกนี้ทีไรจะซื้อทีเยอะมาก

36683992_1999545847040970_491907981709934592_n.jpg

เมื่อก่อนตอนเป็นเด็กขนมพวกนี้เป็นของไกลตัว เราเป็นคนอีสานขนมส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวต้มมัด อันนี้แม่ทำบ่อยไม่ต้องรองานบุญ ถ้ามีงานบุญก็จะเพิ่มขนมขึ้นมาอีกคือ ข้าวต้มมัดผัด คล้ายๆ กับข้าวต้มมัดแต่เอานี้เอาข้าวไปผัดใส่กะทิ อันนี้ชอบกินมากๆ เพราะแม่จะทำเฉพาะงานบุญ และอีกอย่างก็คือขนมเปียกปูน อันนี้ทำบ่อยพอๆ กับข้าวต้มมัด เพราะทำง่ายไม่ต้องซื้ออะไรเยอะ

แต่พวกขนมกล้วยหรือขนมฟักทองที่ได้กินตอนเด็กๆ คือยายบ้านข้างๆ แกเป็นคนภาคกลางย้ายมาอยู่ใกล้ๆ บ้านเรา แกก็จะทำขนมไทยพวกนี้แหละ ด้วยความที่เราเป็นเด็ก ด้วยความอยากกินและไม่เคยกิน เวลาแกทำเรากับพี่ก็ไปนั่งเฝ้าดูตั้งแต่เริ่มทำจนแกนึ่งจนสุก พอสุกแล้วแกก็แบ่งให้เรากับพี่คนละอัน ตอนนั้นดีใจมาก และรู้สึกว่าขนมนี้อร่อยและทำยาก ที่ยากเพราะไม่เคยเห็นไม่เคยกินและแม่ไม่เคยทำให้กิน จึงคิดว่ามันยากแม่ก็เลยไม่ทำให้กิน

พอโตเรียนจบและมาทำงานที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันวันศุกร์จะมีตลาดนัดตอนเช้าอยู่ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน มีอยู่เจ้าหนึ่งที่ขายขนมกล้วย ขนมฟัก ขนมเผือก ซึ่งมันอร่อยมาก เราติดใจถึงแม้จะอยู่ไกลแค่ไหนเช้าวันศุกร์เราต้องไปซื้อมาเก็บไว้กินตลอด หรือช่วงไหนที่เข้ากะกลางคืน ตอนเช้าเลิกงานนั่งรถรับส่งของบริษัท ต้องผ่านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน เราจะลงตรงหน้ามหาวิทยาลัยเลย ซื้อของแล้วค่อยต่อรถเมล์กลับบ้านทีหลัง ทุกวันนี้ยังคิดถึงขนมเจ้านั้นอยู่เลยเพราะมันอร่อยจนลืมไม่ลงจริงๆ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจกันนะคะ สำหรับวันนี้ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ นอนหลับขอให้ได้เงินหมื่น นอนตื่นขอให้ได้แสน ฝันดีค่ะเพื่อนๆ @puza

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

อยากกิน

Posted using Partiko Android

·

มาๆ

อันนี้ซาญ่าก็ชอบ หากินยากมากค่ะ เดียวนี้

·

ตามต่างจังหวัดยังให้กินอยู่ค่ะ

thai Flac s.png

โพสต์นี้ ได้รับการเสนอชื่อ เข้าร่วมการประกวด
Dessert Photography Contest ครั้งที่ # 1
นอกจากนี้ ยังได้รับ ป้ายเสนอชื่อ กำกับคุณภาพ ในนามของ @thaiteam ป้ายนี้
คุณสามารถเพิ่มเติม ในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่สามารถ นำไปใช้ในโพสต์อื่น
เนื่องจาก เป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam.

thai Flac s.png

Good Work!


nominate photo Smaller.png

@thaiteam