มื้อเย็น

in #thailast year

ux7wq7.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

เมื่อวานตอนบ่ายๆ น้องสาว @yuza เดินทางมาจากจังหวัดตาก เพื่อพาแม่กลับไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดชัยภูมิ แม่ไปอยู่ช่วยน้องสาวเลี้ยงลูก ไม่ได้กลับบ้านเกือบ 8 เดือนแล้ว เพราะช่วงมีโควิด และล็อคดาวน์ด้วย ก็เลยอยู่ที่จังหวัดตากยาวเลย ตอนนี้เขาปลดล็อคดาวน์แล้ว น้องสาวก็เลยขับรถยนต์ส่วนตัวพาแม่กลับไปเยี่ยมบ้าน เพราะแม่คิดถึงบ้านจะแย่แล้ว ก่อนจะไปถึงจังหวัดชัยภูมิ น้องสาวและแม่ก็แวะมาหาเราที่พิจิตรก่อน แล้วก็นอนที่บ้านเราหนึ่งคืน ก่อนจะเดินทางต่อ

ssjpbz.jpg

น้องสาวก็มีของฝากจากจังหวัดตากด้วย เป็นเห็ดเถาะ เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ตามป่าชื้อ ส่วนมากจะพบเห็ดเผาะตามป่าธรรมชาติในช่วงต้นฤดูฝน เห็ดเผาะนั้นสามารถเพาะขึ้นมาได้โดยอาศัยต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่เท่านั้น และต้องอยู่ร่วมกันแบบอาศัยพึ่งพากับต้นเต็ง รัง ต้นยาง ซึ่งต้องยกให้เป็นเรื่องของธรรมชาติไปก็แล้วกัน เมื่อคนเพาะเห็ดเผาะไม่ได้ จึงทำให้เห็ดมีราคาแพงไม่เคยตกเลยทุกปี แถมยังหากินได้ยาก และได้กินแค่ปีละครั้งเท่านั้น

lduafy.jpg

นานๆ จะได้กินเห็ดเผาะที เราก็จัดการนำเห็ดเผาะมาแกงค่ะ ใส่ใบแมงลักหอมๆ อร่อยสมกับที่ไม่ได้กินมานาน

9p5oiq.jpg

นี่เป็นอาหารเย็นเมื่อวาน ก็มีกับข้าว 3 อย่าง มีแกงเห็ด กุ้งอบเกลือ แล้วก็ต้มยำปลา แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ กินกับแม่กับน้อง ขาดก็แต่พี่สาว @baiboua ที่ไม่เจอกันนานแล้ว

mr5vb4.jpg

นี่เป็นกุ้งอบเกลือที่เด็กๆ ชอบกินค่ะ วันไหนที่เราไม่ได้ออกไปรับจ้าง และมีตลาดนัด เราก็จะซื้อกุ้งมาทำกุ้งอบเกลือให้ลูกๆ กินบ่อยๆ เมื่อวานแม่กับน้องและหลานแวะมาเยี่ยม ก็เลยจัดเมนูนี้ให้ด้วย

jw4gsj.jpg

นี่เป็นแกงเห็ดเผาะ ที่ไม่ได้กินมานานแสนนาน อร่อยมากๆ ค่ะ

ecnavd.jpg

และชามนี้เป็นต้มยำปลานิลค่ะ น้องกับแม่และหลานเพิ่งมาถึงบ้านเราเหนื่อยๆ ก็เลยทำเมนูที่ได้ซดน้ำ จะได้คล่องคอ หลังจากนั้นน้องกับแม่และหลานๆ ก็พักที่บ้านเรา 1 คืน ก่อนจะเดินทางไปจังหวัดชัยภูมิ ในช่วงเช้าของวันนี้ เรากับลูกๆ ก็เลยไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดชัยภูมิด้วยกันเลย สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจกันนะคะ ขอบคุณค่ะ @puza

Coin Marketplace

STEEM 0.68
TRX 0.10
JST 0.076
BTC 57460.32
ETH 4661.89
BNB 636.41
SBD 7.33