ไล่นก

in #thailast year

dl0vod.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

เข้าหน้าฝนแล้ว แต่ที่พิจิตรแล้งมากๆ เลยค่ะปีนี้ ตอนนี้ชาวนาที่พิจิตรกำลังรอฝน ส่วนใหญ่ยังไม่มีใครได้ทำนาปีเลย ปกติชาวนาที่นี่จะเริ่มหว่านกล้ากันตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน แต่ปีนี้จะปลายเดือนมิถุนายนแล้ว ก็ยังไม่ได้เริ่มทำนากันเลย ปีนี้ก็หวั่นๆ ว่าจะไม่มีน้ำทำนา ส่วนตัวเราโชคดีหน่อยมีงานรับจ้างแบบประจำ คือเรามีนายจ้างเขาก็จะจ้างเราเกือบทุกวัน บางวันไม่มีงานก็หางานเล็กๆ น้อยๆ ให้เราทำ นายจ้างของเราเขาทำนาเป็นอาชีพหลัก โดยเฉพาะปลูกพันธุ์ข้าวไว้ขายให้ชาวนาทั่วไป ที่ต้องการพันธุ์ข้าวดีราคาถูก และนายจ้างก็จะขุดบ่อเก็บน้ำไว้หลายบ่อ เพื่อใช้ปลูกข้าวในยามที่ขาดแคลนน้ำ ปีนี้ก็เลยมีเฉพาะนาของนายจ้างที่สามารถปลูกข้าวได้ตลอดทั้งปี

jlchoy.jpg

ตอนนี้ข้าวที่นาของนายจ้างกำลังเริ่มตั้งทอง บางแปลงก็เริ่มออกรวงแล้ว ถึงแม้ว่าพิจิตรจะแล้ง แต่ก็ยังพอมีสีเขียวๆ ของต้นข้าวในแปลงให้สดชื่นได้บ้าง

9wexxf.jpg

แต่พอมีนาข้าวแค่แปลงเดียวที่ปลูก ก็ทำให้พวกนกกระจิ๊บมารุมกินข้าวที่กำลังออกรวง เมื่อวานนายจ้างก็เลยให้เราไปจัดการไล่นกพวกนั้นไม่ให้มาจิกกินข้าวในนา ซึ่งก็เป็นเรื่องยากค่ะ เพราะนกพวกนี้ก็ไม่มีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ก็ต้องออกหากินข้าวในแปลงนาของชาวนา ปกติชาวนาที่นี่จะปลูกข้าวไล่ๆ กัน เนื้อที่ของนาข้าวก็จะเยอะ นกก็จะแบ่งๆ กันไปลงนานี้บ้าง นานั้นบ้าง แต่พอมีแปลงเดียว ก็เลยโดนรุมกินโต๊ะ วิธีการไล่ก็มีหลายแบบ เอาตาข่ายมาขึงดักบ้าง ก็ไห้หลายตัวเลยค่ะ ใจจริงๆ ไม่อยากเอาตาข่ายมาดัก เพราะเป็นการทำลายชีวิตของนกเลย แต่นกมันเยอะจริงๆ ค่ะ ก็ต้องใช้วิธีไม้แข็งแบบนี้บ้าง

mj588r.jpg

เรามาดูวิธีแบบไม้อ่อนกันบ้าง ที่เห็นเป็นลูกกลมๆ นี่คือลูกบอลค่ะ เอาไว้จุดไล่นก เสียงมันจะดังคล้ายๆ ประทัด เวลาที่เราจุดแล้วก็โยนออกไป เสียงมันจะดังทำให้นกตกใจและบินหนีไป แต่เดี๋ยวนี้นกมันฉลาด มันบินไปไม่นาน เดี๋ยวก็กลับมาใหม่ เราก็ต้องคอยจุดลูกบอลไล่พวกมันทั้งวัน ซึ่งมันมีนกมากินข้าวในแปลงนาทุกวัน จะให้มาไล่ทุกวันมันก็ไม่ไหว ก็เลยต้องใช้ไม้แข็งร่วมด้วย สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจกันนะคะ ขอบคุณค่ะ @puza

Sort:  

Congratulations, your post has been upvoted by @dsc-r2cornell, which is the curating account for @R2cornell's Discord Community.

Manually curated by @jasonmunapasee

r2cornell_curation_banner.png

Coin Marketplace

STEEM 0.50
TRX 0.09
JST 0.065
BTC 50956.47
ETH 4317.73
BNB 579.91
SBD 6.33