กุหลาบหอมๆ

in #thai2 years ago

acdjpv.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้เราก็ไปทำงานเหมือนเช่นทุกวันค่ะ วันนี้ไปคัดพันธุ์ข้าวปลูก ซึ่งเราเคยเขียนไว้ในโพสต์ก่อนๆ งานเราก็ถ้าไม่ตัดข้าวดีด ก็คัดข้าว อะไรประมาณนี้แหล่ะค่ะ งานมันก็จะสลับหมุนเวียนกันไปแบบนี้ทุกวัน การคัดพันธุ์ข้าวปลูก วันนี้ก็ทำการคัด 5 ตัน ถ้าวันไหนคัดน้อยกว่า 3 ตัน นายจ้างก็จ่ายตามค่าแรงขั้นต่ำ ส่วนวันไหนคัดเกิน 3 ตัน นายจ้างก็จะจ่ายตันละ 100 บาท ซึ่งวันนี้เสร็จแล้วตั้งแต่บ่ายสามโมง ก็เป็นงานถนัดเรานั่นแหล่ะค่ะ วันนี้พอคัดพันธุ์ข้าวปลูกเสร็จ ก็เลยเดินไปบ้านนายจ้าง เห็นดอกกุหลาบสีโอรสกำลังออกดอกบานเต็มต้น ก็เลยถ่ายรูปซะเลย นายจ้างของเราเป็นประเภทมือเย็นมั้ง ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็งามไปหมด ปลูกดอกไม้ดอกไม้ก็บานเต็มต้น ปลูกผลไม้ก็ดกเต็มต้น ที่สวนของนายจ้างมีผลไม้เกือบทุกชนิด ยกเว้น ทุเรียนและมังคุด

yhumet.jpg

กุหลาบพันธุ์นี้ดอกใหญ่พอสมควร มีกลีบดอกเยอะ และกลิ่นหอมแรงมากค่ะ เมื่อก่อนบ้านเราก็เคยปลูกพันธุ์นี้เหมือนกัน แต่ว่าไม่มีเวลาดูแล ตอนนี้ก็ตายไปหมดแล้ว กุหลาบเป็นไม้ดอกที่มีความสวยงาม ยากที่จะหาดอกไม้ชนิดอื่นมาเปรียบเทียบได้ จนกระทั่งมีผู้ให้ฉายาว่า ราชินีแห่งดอกไม้ ดังนั้นกุหลาบจึงเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูก และใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้กุหลาบยังมีคุณสมบัติที่ดีเด่นอีกหลายประการ สามารถใช้ประโยชน์ได้กว้างขวาง เช่น ใช้เป็นไม้กระถาง ไม้ตัดดอก ตกแต่งสถานที่ ตลอดจนใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเป็นน้ำมันหอยระเหย และดอกไม้แห้ง ในการปลูกเป็นการค้าก็ยังได้เปรียบดอกไม้อีกหลายชนิดเป็นต้นว่า สามารถควบคุมการออกดอกได้ง่าย ซึ่งทำให้กำหนดการออกดอก ให้ตรงกับเทศกาล ทำให้สามารถจำหน่ายได้ราคาดี และเนื่องจากกุหลาบเป็นดอกไม้ที่นิยมของคนทั่วไป ดังนั้นจึงสามารถหาตลาดจำหน่ายได้ง่ายกว่าดอกไม้อื่นๆ นอกจากนี้กุหลาบที่ปลูกในประเทศไทย ยังเจริญเติบโตได้ดีในฤดูหนาว ซึ่งต่างกับประเทศในแถบยุโรปที่ต้องการกุหลาบมาก ในประเทศไทยนิยมนำกุหลาบมาใช้งานอย่างกว้างขวางในงานทุกประเภท ได้แก่ การตกแต่งสถานที่ สำนักงาน โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว หรือจัดเวลทีแสดง ซุ้มงานแต่ง งานศพ ใช้บูชาพระ ใช้จัดดอกไม้แสดงความยินดี หรือเป็นของขวัญ โดยเฉพาะนิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ เพื่อแสดงความรัก

auyelc.jpg

เมื่อพูดถึงกุหลาบทุกคนมักจะนึกถึงแค่ดอกไม้ หรือไม่ก็ต้นกุหลาบเท่านั้น มีสักกี่คนที่จะรู้ว่ากุหลาบก็มีผลเหมือนกัน แล้วผลกุหลาบมันคือส่วนไหนของกุหลาบกันหล่ะ ผลกุกลาบคือส่วนที่เป็นรังไข่ โดยเมื่อเริ่มติดผลส่วนที่เป็นรังไข่จะขยายพองโตขึ้น โดยมีฐานรองดอกหุ้มไว้ ผลมีรูปร่างต่างๆ กันตามชนิด เช่น กลม กลมแป้น ยาวรี มีเนื้อนุ่ม และมีหลายสี เช่น สีแดง สีเหลือง สีน้ำตาล หรือสีส้ม บาทีก็เป็นสีม่วง ภายในผลจะมีเมล็ดเล็กๆ

blozj3.jpg

กล่าวกันว่าชาที่ทำจากผลกุหลาบมีประสิทธิภาพดี ในการรักษาโรคท้องร่วง และการติดเชื้อโดยเฉพาะการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ช่วยให้ไตแช็งแรง วิตามินซีจากผลกุหลาบช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัด บรรเทาอาการปวดหัว น้ำมันสกัดจากผล และเมล็ดกุหลาบนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางมากมาย โดยเฉพาะเครื่องสำอางบำรุงผิว ดังนั้นในครั้งต่อไปถ้าคุณนึกถึงชาหอมๆ ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย คิดถึงอาหารช่วยบำรุงหัวใจ หรือคิดถึงยาที่ใช้บรรเทาอาการปวดจากโรคข้ออักเสบ คุณไม่ต้องไปมองไกล ผลกุกลาบในสวนของคุณนั่นแหล่ะ แต่ต้องจำไว้ว่าแม้ผลกุหลาบจะไม่มีพิษ แต่ถ้าคุณได้มาจากที่อื่นที่ไม่ใช่ในสวนของคุณเอง ต้องแน่ใจว่าไม่มีสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่ มิฉะนั้นแทนที่คุณจะได้รับประโยชน์เต็มที่ คุณอาจได้รับผลในทางลบต่อสุภาพของคุณ

Coin Marketplace

STEEM 0.47
TRX 0.08
JST 0.060
BTC 48967.09
ETH 4142.27
BNB 553.37
SBD 6.06