ดอกไม้ในสวน

in #thailast year

fc5eqk.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

ตอนนี้ไม่มีอะไรจะเขียน เพราะชีวิตประจำวันในแต่ละวัน ก็เหมือนเดิม ยังคงรับจ้างทั่วไปเหมือนเดิม ส่วนมากก็จะเป็นตัดอีดีดในนา ซึ่งก็เคยเขียนหลายครั้งแล้ว วันนี้เราไปรดน้ำต้นไม้ในสวนผลไม้ เพราะฝนไม่ตกเลย วันนี้งานก็จะเบาหน่อย เพราะทำอยู่ในร่ม ก็ร่มไม้ของผลไม้ในสวนนั่นแหล่ะค่ะ เรียกได้ว่าวันนี้กินหมู ในสวนผลไม้ที่เราไปรดน้ำนั้น ก็มีผลไม้เกือบทุกชนิดที่นายจ้างปลูกไว้กิน ซึ่งเราก็เคยลงไปแล้วเหมือนกัน ตอนรดน้ำต้นไม้ก็เห็นดอกไม้สวยๆ ต้นใหญ่ในสวนก็เลยนึกได้ว่าไม่มีอะไรจะเขียน เขียนเกี่ยวดอกไม้ก็แล้วกัน

niw4u5.jpg

ต้นลีลาวดี หรือ ต้นลั่นทม ถือเป็นไม้ดอกกลิ่นหอม ที่นิยมปลูกมากในสวนทั้งในสวนสาธารณะ หรือแม้กระทั่งสวนในบ้าน ถึงแม้ว่าตามตำราความเชื่อจะบอกว่า ไม่ควรปลูกไม้ดอกชนิดนี้ไว้ในบ้านก็ตาม เนื่องจากชื่อเดิมคือ ลั่นทม ไปพ้องกับคำว่า ระทม ซึ่งแปลว่า เศร้าโศก ทุกข์ใจ แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ลีลาวดี ไม้ดอกชนิดนี้จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่เจ้าของบ้าน รวมไปถึงผู้ที่ชื่นชอบไม้ดอกนิยมปลูกกัน

2c04oz.jpg

ลีลาวดี แปลตามความหมายตามอักษรก็คือ ต้นดอกไม้ที่มีท่วงท่าสวยงามอ่อนช้อย จึงนิยมปลูกกนแพร่หลายมากขึ้น เพราะดอกที่มีสีสันสวยงาม มีความหลากหลาย บางดอกก็มีมากกว่า 1 สี ต้นไม้ชนิดนี้นอกจากจะให้ดอกตลอดทั้งปีแล้ว ยังมีกลิ่นหอม คุณประโยชน์ก็ไม่แพ้ต้นไม้ชนิดอื่นๆ สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจกันนะคะ ขอบคุณค่ะ @puza

Coin Marketplace

STEEM 0.43
TRX 0.08
JST 0.057
BTC 47365.31
ETH 3950.42
BNB 549.49
SBD 5.65