"เหมยฮัว" ( Pranus ,Plum) ยอดแห่งความหอมของมวลดอกไม้ (Flower #4)

in #thai8 years ago (edited)

DSC_9030.jpg

พบกันอีกครั้งกับการประกวดภาพถ่าย #thaiphotocontest4 ในหัวข้อ Flower ดอกไม้ นานาพันธุ์ ซึ่งจัดโดยทีมงานคุณภาพ @thaiteam ครับ สืบเนื่องมาจากภาพดอกพวงชมพูที่ส่งเข้าร่วมกิจกรรมเป็นภาพที่ 3 ซึ่งมีความสวยหวาน ในภาพใบที่ 4 นี้จึงขอส่งความงามแบบสวยหวานเพิ่มขึ้นไปอีกครับ

DSC_1044.jpg

เพื่อนๆ เห็นภาพแล้วคงคิดว่าเป็นดอกซากุระใช่มั้ยครับ จริงๆนี่คือ ดอกเหมย (เหมยฮัว) หรือ ดอกบ๊วย ครับซึ่งเป็นหนึ่งในสามสหายแห่งเหมันต์ ไผ่ สน เหมย เป็นดอกไม้ที่สามารถรักษาความมีชีวิตชีวา ยืนหยัดสู้กับความหนาวเย็นของฤดูหนาวเพื่อรอการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิได้ โดยดอกเหมยจะเริ่มบานในช่วงที่อากาศยังคงหนาว เป็นดอกไม้ชนิดแรกๆที่ทำให้เราทราบได้ว่าฤดูใบไม้ผลิใกล้จะมาถึงแล้ว

ดอกเหมย หมายถึง ความชื่นบาน ความมีโชคและอายุยืนยาว เป็นสัญลักษณ์ของความงามอันสดใสและบริสุทธิ์ ชีวิตใหม่ของวัยสาว และจะเปรียบกับคนที่อ่อนน้อมถ่อมตน สงบเสงี่ยมไม่อวดตัวด้วยนะครับ

DSC_1030.jpg

เราจะทราบได้ยังไงว่านี่คือดอกเหมยหรือดอกซากุระใช่มั้ยครับ ที่เพื่อนๆกำลังสงสัย มีจุดสังเกตที่ต่างกันง่ายๆครับ ดอกเหมยหรือดอกบ๊วยจะบานแค่ที่ละ 1 ดอกครับบานติดกิ่งเลยครับจะไม่มีก้านดอก และไม่ได้บานรวมกันเป็นช่อๆเหมือนดอกซากุระ ช่วงที่ดอกเหมยบานจะบานในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมครับ ส่วนดอกซากุระจะบานในเดือนมีนาคมถึงเมษายน พูดถึงสองชนิดไปแล้วเอาอีกหน่อยละกันครับสำหรับดอกไม้ที่มีความคล้ายกันมาก ดอกท้อครับที่คล้ายๆกับสองชนิดแรก ดอกท้อมีก้านดอกเหมือนซากุระครับแต่จะสั้นกว่าและดอกจะบานออกมาจากทั้งสองด้านของกิ่งมากกว่าสองดอกขึ้นไปครับ และจะบานในช่วงต้นเดือนถึงกลางเดือนเมษายนครับ แบบนี้คงช่วยให้เพื่อนๆสามารถแยกดอกไม้ทั้งสามชนิดออกได้ง่ายขึ้นนะครับ

ภาพชุดนี้ถ่ายด้วย Nikon D7100 +Lens 105 2.8 Macro Nano f8 iso160 Speed 1/125 ไม่ใช้แฟลช ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

ขอบคุณทุกกำลังแรงใจที่มีให้กันเสมอมา

เพื่อนๆ ท่านใดขาดภาพประกอบบทความลองแวะไปดูที่นี่ได้นะครับ เผื่อมีภาพที่เหมาะในบทความของเพื่อนๆครับ เป็นพอร์ทงานผมเองครับ https://www.freepik.com/jigsawstocker

Untitled-1 ddddfg.jpg

Sort:  

Try Our Service Before Buy🎁

  • Exclusive 30 days free upvotes to your every new post.
  • Limited Time Offer
  • No need to send any kinds of steem or sbd its full free service.
    we have paid service too so please check them too. Active the free upvote service and learn more about it here : JOIN NOW CLICK HERE

สวยมากๆ หวานจริงๆครับคุณหนุ่ม

ดอกเหมยสวยมากอยู่แล้วครับ ถ่ายยังไงก้อออกมาดีครับ ขอบคุณครับ

ดอกไม้สวยน่ารักมากๆเลยนะคะ

ขอบคุณมากๆครับ

ถ่ายภาพออกมาได้สวยมากค่ะ ขอให้โชคดีนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ👍🌸

ขอบคุณมากๆครับผม

รูปที่ close up นี่ สวยมากค่ะ

ขอบคุณมากๆครับ ข้อดีของกล้องตัวคูณในการถ่ายกับเลนส์มาโครคือสามารถคุมระยะชัดลึกชัดตื้นได้ง่ายกว่ากล้องฟูลเฟรมครับ

สวยมากเลยครับ เคยได้ยินมานาน เหมยฮัว แต่ไม่รู้ความหมาย วันนี้ถึงบางอ้อ แปลว่า ดอกบ๊วย

ทีแรกก็ไม่ทราบข้อมูลลึกๆครับ ถ่ายภาพไว้นานพอสมควรแล้ว จึงนำมาร่วมกิจกรรม เลยได้ลงมือสืบค้นข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้ทราบไปพร้อมๆกันครับ ต้องขอบคุณ @thaiteam ครับ จัดกิจกรรมดีๆ ได้ชมภาพสวยๆ ฝึกถ่ายภาพ และยังได้ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ชนิดต่างๆเพิ่มขึ้นครับ

สายหวานชุดนี้สวยมากครับ

ความหวานของภาพชุดนี้มาจากตัวดอกเหมยล้วนๆครับ ผมมีหน้าที่แค่ถ่ายทอดมันออกมาให้ได้ดีที่สุดตามความสามารถที่มีครับ

เคยเห็นแต่สีขาวค่ะ ขอบคุณข้อมูลการแยกประเภทดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดด้วยนะคะ
เพราะก่อนหน้านี้ถ้าไปเจอที่ไหนมักจะเหมารวมว่า นี่คือ ดอกซากุระ ตลอดเลย อิอิ

ต้นนี้ทางพิพิธภัณฑ์ไทย-จีน ศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานีนำมาช่วงตรุษจีนครับ ส่วนข้อมูลการแยกชนิดต้องขอบคุณอากู๋ครับ

หวานมาเลยครับ ^^

ช่วงนี้ติดหวานครับ อิอิ คอยติดตามนะครับว่าภาพต่อไปจะยังหวานอยู่มั้ย

เฝ้าดูตลอดเลยครับพี่ อิอิ

image
image


ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับว่าดอกไม้สามชนิดนี้ต่างกันตรงไหน ขอบคุณภาพจาก http://corobuzz.com/archives/63992 และคุณฟ้าใสวันใหม่จาก http://www.bloggang.com

Coin Marketplace

STEEM 0.04
TRX 0.33
JST 0.084
BTC 63879.28
ETH 1722.33
USDT 1.00
SBD 0.42