ชีวิตยังต้องเดินต่อไป

in thai •  last month

สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน.....กลับมาพบกันอีกหนึ่งวัน หวังว่าทุกคนคงสบายดีกันนะค่ะ... เมื่อวานกลับมาจากทำงาน เกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ค่อนข้างเอาการเลยทีเดียว เลยต้องประคบด้วยความร้อน ก็ค่อยคลายปวดลงได้.... ช่วงนี้เลยต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ...

20180404_105717.jpg

เกริ่นมาก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่จะเขียนเท่าไหร่.... เรื่องสุขภาพกายสำคัญ เรื่องสุขภาพจิตสำคัญยิ่งกว่า....

20190227_094122.jpg

เมื่อ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ไปพบปรึกษาปัญหาด้านซึมเศร้ากับผู้เชี่ยวชาญหรือว่าจะเรียกว่าจิตแพทย์ก็ได้ ..... ก่อนหน้านี้ด้วยความที่มีอาการของการไม่อยากจะทำอะไร ไม่มีแรงกระตุ้นจะไปทำงาน ไม่มีอารมณ์จะไปพบใคร มันเบื่่อๆไปหมด หมดความสนใจที่จะทำอะไร...และส่งผลทำให้อารมณ์ไม่มั่นคง เกิดอาการจิตตกอย่างแรง จนต้องลาป่วยเพื่อพักให้รู้สึกดีขึ้น ..... เมื่อมีความรู้สึกดังกล่าวอย่างรุนแรง ด้วยความที่อยากจะหายจากอาการดังกล่าวที่กล่าวมา เลยตัดสินใจโทรไปปรึกษาจิตแพทย์ ....แต่เนื่องจากการพูดภาษาอังกฤษของตัวเองยังไม่ถึงขั้นเทพ เลยต้องใช้ล่าม(ทางโทรศัพท์) ผลจากการพูดคุยกับจิตแพทย์ ทำให้รู้สึกเหมือนมีคนคอยมาชี้แนะ แก้ปัญหาและให้คำแนะนำ ทำให้อาการดังกล่าวเริ่มจะดีขึ้น ....

20180404_112927.jpg

รูปภาพอาจจะไม่เข้ากับเรื่องที่เขียนมากนัก แค่อยากไม่ให้เรื่องเครียดเกินไป เลยเอาดอกไม้มามอบให้เพื่อนๆได้ชื่นชมกันค่ะ

สำรับคนที่เป็นซึมเศร้า...จะรู้สึกเหมือนโลกมันมีสีเทาๆอยู่ในหัว เวลาที่มีความรู้สึกนี้ แต่ก็ไม่ได้เป็นตลอดเวลา มักจะเป็นเมื่อมีสิ่งกระตุ้น หรือแม้แต่ไม่มีสิ่งกระตุ้นก็ตาม....ถ้าใครไปบอกผู้ที่เป็นซึมเศร้าให้ทำอะไร ...ที่เขาไม่อยากทำ เขาจะหาข้ออ้างมาอ้างได้ตลอด ...อันนี้เป็นกับตัวเองเลยค่ะ ....มันเป็นความรู้สึกที่ทรมานมาก

20180404_093521.jpg

ตอนนี้ผ่านมา 3 อาทิตย์ เพราะคอร์สมีแค่ 3 อาทิตย์ หลังจากนี้จะได้ไปพบจิตแพทย์ต่อไหม ต้องคอยลุ้นกันต่อไป ว่าเขาจะอนุมัติไหม....ลุ้นๆอยู่ค่ะ ....จริงๆตอนนี้เริ่มมีความรู้สึกว่าดีขึ้น เริ่มมีเป้าหมายที่รู้ว่าอยากจะทำอะไร ...และจากการแนะนำแค่บางส่วนที่ผ่านมา ก็นับได้ว่าเริ่มดีขึ้น สามารถคิดบวกได้มากขึ้น.... กระตือรือร้นมากขึ้น .... มีความสุขง่ายขึ้น...อารมณ์ดีขึ้น....เริ่มทำงานได้มากขึ้น ....แต่ทั้งหมดทั้งมวลไม่ใช่ว่าจะ 100% ...มีอารมณ์ชั่ววูบที่อาการซึมเศร้ามันผ่านเข้ามา....แต่ก็พยายามฝืนใจตัวเอง ....ต้องหายใจเข้าแรงๆ หายใจออกแรงๆ ก็ช่วยได้นิดนุง....

นอกจากนี้สิ่งที่ช่วยได้อย่างมาก ที่สังเกตุเห็นได้ชัด คือ การฟังธรรมะ คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ทำให้ได้เห็นความจริงของชีวิต ได้เห็นความจริงของโลก ได้เห็นความธรรมดาของทุกสิ่ง สติคือสิ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต ....ช่วงนี้ก็เลยฟังธรรมะเกือบทุกวัน....

ขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามและสนับสนุนกันมาตลอด

แนต

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

เล็กก็เป็นค่ะคุณแนท ไม่อยากทำอะไร เบื่อ เขื่อเจอผู้คน แฟนบอกยูต้องหาเพื่อน ล่าสุดเพื่อนมาหาที่บ้าน ก็รู้สึกเฉยๆ เบื่อ ไม่มีแรงกระตุ้นจะทำอะไร พยายามบอกตัวเองทุกวัน ต้องหาเป้าหมายตัวเองและกระตุ้นตัวเอง นั่งสมาธิน่าจะช่วยได้

Posted using Partiko Android

·

แบบนี้อาการเดียวกันค่ะคุณเล็ก...ใช่ค่ะอาการจะไม่มีความตื่นเต้นใดๆ บางทีก็รำคาญตัวเองเหมือนกันค่ะ ....

ขอให้พี่แนตมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะครับ
และขอให้มีความสุขทุกวันครับ
ขอให้พี่แนตผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดีครับ
ไม่ว่าจะยังไงพี่แนตก็เป็นพี่สาวที่น่ารักของผมตลอดไปครับ
(ภาพดอกไม้สวยมากครับ )^^

·

ขอบคุณมากค่ะน้องเบียร์....ชอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะคุณแนต ❤️❤️

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณค่ะคุณจุ๋ม

ขอให้พี่แนตผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดีนะคะ
เหมียวขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

·

ขอบคุณค่ะน้องเหมียว

เป็นกำลังให้ค่ะคุณแนต ขอให้ผ่านมันไปให้ได้นะคะ ตอนนี้คนเป็นโรคซึมเศร้ากันเยอะมาก ใช้ธรรมบำบัดก็เข้าทีดีนะคะ มีอะไรหลังไมค์ได้นะคะ บัวไม่ค่อยมีเพื่อนคุย อิอิ

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณค่ะคุณบัว....ใช่ค่ะคนเป็นโรคนี้เยอะมาก... หลังๆไม่ได้เข้าไปคุยในห้องดิสคอร์ดเลย คลีนเครื่องคอมแล้วต้องล็อคอินใหม่ ....ขอบคุณมากนะค่ะ...เดี๋ยวไปคุยในเฟสค่ะ

Hi, @nattytsteemit!

You just got a 0.44% upvote from SteemPlus!
To get higher upvotes, earn more SteemPlus Points (SPP). On your Steemit wallet, check your SPP balance and click on "How to earn SPP?" to find out all the ways to earn.
If you're not using SteemPlus yet, please check our last posts in here to see the many ways in which SteemPlus can improve your Steem experience on Steemit and Busy.

·

thank you

เป็นกำลังใจให้เช่นกันครับ ผมพึ่งเดินทางถึงจัดเข้าเสร็จ ว่าจะนอนแล้ว ฝันดีเวลาไทยและล่วงหน้าของคุณแนตครับ

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณค่ะคุณโจ้ เที่ยวเผื่อด้วยนะค่ะ กู๊ดไนท์เช่นกันค่ะ

Take care! This is perhaps ‘burnt out!’ It can happen as a result to trying to work too hard and you were pushing yourself too hard!

Listening to Dhamma is a very good idea! Do some exercises or aerobic or yoga will also help!

Posted using Partiko iOS

·

ขอบคุณค่ะคุณขมิ้นชัน...ช่วงนี้ก็เริ่มดีขึ้นบ้างก้อได้ธรรมะนี่แหละค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

·

ขอบคุณค่ะ