บ้านเกิด Home Sweet Home

in thai •  last month  (edited)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วในวันพฤหัสตอนค่ำๆ หวังว่าทุกคนคงจะสบายดีนะ โพสต์นี้แนตจะมาเล่าเรื่องราวของบ้าน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแนตเอง และขอส่งโพสต์นี้เข้าประกวดภาพถ่ายของทางไทยทีมด้วยค่ะ รายละเอียดของการประกวดตามโพสต์ข้างล่างนี้ค่ะ .... และขอเชิญชวนเพื่อนๆร่วมส่งภาพเข้าประกวดกันเยอะๆ นะค่ะ ....ซึ่งที่ผ่านมายังไม่ค่อยมีภาพถ่ายส่งเข้าประกวดเท่าไหร่ ...เชิญชวนค่ะ

https://steemit.com/thai/@thaiteam/new-contest-for-thai-community-thai-house-style-photography-contest

บ้านเกิด Home Sweet Home

1516396586624.jpg

บ้านเก่าๆเกือบๆจะพังแหล่ไม่พังแหล่หลังนี้ คือบ้านเกิดที่แนตอยู่มาตั้งแต่เกิด ตอนแรกเลยเป็นบ้านที่มุงจากทั้งฝาทั้งหลังคา ตอนนั้นแนตยังเป็นเด็กแบเบาะ หรืออาจจะก่อนแนตเกิดอีก ซึ่งครอบครัวสมัยก่อนนิยมมุงจากเพราะเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย สามารถทำเองได้ ไม่ต้องซื้อ ก็เพราะด้วยความที่ไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างแพงๆ อะไรที่ทำเองได้ก็หามาทำเอง และบ้านแถวๆต่างจังหวัดมักจะปลูกสร้างด้วยวัสดุที่มีตามธรรมชาติ...... พอแนตเริ่มจำความได้บ้านหลังนี้ก็ได้เปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ จากมุงจากมาเป็นมุงหลังคากระเบื้องดินเผา ฝาบ้านจากกั้นจากก็เปลี่ยนมาเป็นเหล็กกับไม้ปะปนกันไป .... จนสุดท้ายก็มาเป็นบ้านที่มุงกระเบื้องดินเผาและฝาบ้านเป็นไม้หมด จนมาถึงปัจจุบัน

1516396602603.jpg

แต่บ้านสมัยปัจจุบันนี้ จะหาวัสดุอุปกรณ์ที่ทำจากธรรมชาติยากมาก ...เดี๋ยวนี้อุปกรณ์ก่อสร้างหาซื้อได้ง่าย ขอแค่มีเงินก็สามารถไปร้านวัสดุก่อสร้าง จะเอาอะไร เท่าไหร่ สั่งๆๆๆ เถ้าแก่ก็จะเอามาส่งให้ถึงบ้าน ..... แต่แนตชอบบ้านไม้มากกว่า เย็นสบายกว่า ทางใต้ฝนจะตก น้ำท่วมทุกปี ทำให้บ้านต้องยกใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันน้ำเข้าบ้าน และยังใช้ใต้ถุนบ้านไว้สำหรับเลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด ซึ่งแน่นอนว่าบ้านนี้ก็เลี้ยงมาแล้วทุกประเภท

1516396769566.jpg

แต่เนื่องจากหลังจากที่พี่ๆน้องๆจบการศึกษาและแต่งงานออกเรือนหรือย้ายไปอยู่ที่อื่น เหลือพ่อกับแม่อยู่กันสองคน บ้านก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม แต่พอพ่อเสียก็เหลือแต่แม่ ทำให้หลังๆแม่อยู่คนเดียว บ้านก็เริ่มเก่าและพัง ไม่มีใครซ่อมแซม ปกติตอนพ่ออยู่ พ่อจะเป็นคนซ่อมเอง ....พอแม่ต้องไปดูแลหลานที่อีกจังหวัดหนึ่ง บ้านหลังนี้เลยกลายเป็นบ้านร้าง ไม่มีคนอยู่ แม่และลูกๆจะมาที่บ้านนี้เฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาล หลังจากเสร็จงานก็กลับ ....บ้านไม่มีคนอยู่ ทำให้ค่อนข้างพังเร็ว .... ถ้าค่อยซ่อมไปทีละนิดก็ใช้เงินไม่มาก แต่ถ้าซ่อมครั้งใหญ่ทีเดียวก็ใช้เงินเยอะ ทำให้ตอนนี้บ้านผุพังมากขึ้น แต่สักวันแนตจะต้องกลับไปซ่อมบ้านหลังนี้ให้ได้

1516396596557.jpg

สภาพบ้านข้างในเป็นพื้นไม้ทั้งหลัง ซึ่งแนตเป็นคนชอบบ้านไม้มาก คนต่างจังหวัดชอบเอาสาดน้ำมันมาปูพื้น...เพื่อจะให้บ้านดูมีความสวยงาม แต่แนตก็ชอบเอาออกแล้วโชว์ลายไม้ แนตจะทำความสะอาด ขัดๆถูๆ ไม้สมัยก่อนทนทานมาก ยิ่งใช้ยิ่งพื้นสวย ตอนที่แนตยังเรียนอยู่ พอกลับมาบ้านครั้งหนึ่ง งานหลักคือทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบ้าน ขัดถูไม้ ไม่รู้เป็นอะไรชอบทำความสะอาดบ้านมาก ชอบจัดบ้านไม่ให้บ้านรก ข้าวของอะไรที่หมักหมมกองไว้ แนตจะจับโยนหมด หยากไหย่ที่บนหลังคาไม่ได้อยู่หรอกค่ะ แนตจัดการหมด .....พูดแล้วก็คิดถึงบ้านเลยค่ะ

ร่ายยาวมาเยอะ แนตก็ขอจบเพียงแค่นี้ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามและสนับสนุนกันมาตลอด อย่าลืมส่งภาพเข้าประกวดกันเยอะๆนะจ้าาาาา.... ไปละ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

แนต

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

บ้านเกิดคุณแนต ดูน่าอยู่มากค่ะ รู้สึกได้เลยค่ะว่าด้านในเย็นสบาย และบ้านแบบนี้ทนทานแข็งแรงมากค่ะทำให้อ้อมนึกถึงบ้านคุณยายตอนอ้อมอยู่กับยายตอนเด็กๆเลยค่ะ ยุคสมัยนี้หายากมากค่ะคุณแนตบ้านแบบนี้ ส่วนมากสมัยนี้จะเป็นบ้านแบบประยุกต์ผสมกันหมดแล้วค่ะน่าจะเป็นเพราะต้นทุนการสร้างสูง อ้อมก็ชอบบ้านไม้ค่ะ แต่ติดที่ต้นทุนสูงยิ่งอยู่ก็ยิ่งหาไม้ยากมาก

·

ก็คงจะเป็นไปตามยุคสมัยค่ะคุณอ้อม ถ้าเดี๋ยวนี้แนตเห็นบ้านที่ทำแบบย้อนยุคจะร้สึกชอบมาก เคยเห็นในทีวีเขามักชอบจะเอามาออกทีวี เพราะว่ามันเริ่มมีน้อย อาจจะต้องอนุรักษ์ไว้ ....ขอบคุณค่ะคุณอ้อม

This is a very nice wooden house with lots of stories. I hope you could renovate this house one day and make it looks beautiful!

Posted using Partiko iOS

·

ขอบคุณค่ะคุณขมิ้นชัน.... มี 2 อย่างคือซ่อมแซม และทุบแล้วสร้างใหม่ นึกๆไปก็เสียดายค่ะถ้าจะทุบแล้วทำใหม่หมด แต่ถ้าทำใหม่จะง่ายกว่าซ่อมแซม เพราะว่าคงจะเลยจุดซ่อมแซมมาแล้ว 5555

·
·

Well! This is a difficult decision! But if you have a limited amount of money, I think you should buy a piece of land in Isaan and plan for a small safe house for your retirement!

The south of Thailand is not safe from impact if earthquakes on Indonesia and the Andaman. Think long term!

Posted using Partiko iOS

·
·
·

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะไปอยู่แถวอีสานดีมั้ย แต่ก็น่าสนใจดีค่ะ

ในสมัยก่อนบ้านแบบพี่แนตน่าอยู่มากๆเลยค่ะ ทำให้ให้น้องออมสินนึกถึงบ้านคุณทวดเลยค่ะ ใต้ถุนบ้าน คุณทวดมักจะเลี้ยงสัตว์นานาชนิดไว้เช่น เต่า ไก่ แพะ วัวเป็นต้น ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของน้องออมสินมากๆเลยค่ะ 😍

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณจ้าน้องออมสิน....ตอนเด็กๆนี่พี่กินไข่เป็ดกันจนเอียน ด้วยความที่เลี้ยงอยู่ใต้ถุนบ้าน หิวตอนไหนก็ไปเก็บมาทานได้เลย ..... แต่สมัยนี้คงไม่มีบ้านที่เลี้ยงสัตว์ไว้ใต้ถุนบ้านอีกแล้วค่ะ

บ้านสมัยก่อนน่าอยู่ค่ะ คนแก่บ้านเราจะชอบสร้างบ้านจากไม้ และมีใต้ถุนบ้าน ตอนเด็กๆเล็กชอบมุดไปหาเศษเหรียญไปซื้อขนม ฮ่าๆ เพราะตากับยายชอบทำตังค์หล่น

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณค่ะคุณเล็ก ....5555พลาดตอนเก็บเหรียญไปได้งัย แนตก็ชอบไปหาเหรียญเหมือนกันค่ะ แค่คิดก็สนุกค่ะ 5555

thai Flac s.png

โพสต์นี้ ได้รับการเสนอชื่อ เข้าร่วมการประกวด
Thai House Style Photography Contest ครั้งที่ # 1
นอกจากนี้ ยังได้รับ ป้ายเสนอชื่อ กำกับคุณภาพ ในนามของ @thaiteam ป้ายนี้
คุณสามารถเพิ่มเติม ในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่สามารถ นำไปใช้ในโพสต์อื่น
เนื่องจาก เป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam.

ลิงค์ไปยังโพสต์ของคุณ Nominate Post Day # 3

thai Flac s.png

Good Work!


nominate photo Smaller.png

@thaiteam

·

ขอบคุณค่ะ

บ้านไม้แบบมีใต้ถุนน่าอยู่ค่ะคุณแนต ลมพัดระบาย เย็นสบายเลยค่ะ

Posted using Partiko Android

·

ใช่ค่ะชอบมากเลยคุณจุ๋ม หากไม่เลี้ยงสัตว์ไว้ใต้ถุนบ้าน... ก็เอาไว้นั่งเล่นได้ ประโยชน์มากมายเลย