🍅🍅ตำพริกแกง🍆🍆
🙏🙏สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่น้องชาว steemit ที่น่ารักทุกคน 💗💗
วันนี้มีการประกวดของ @thaiteam เข้ามาแล้ว หัวข้อคือ แมลงที่สวยงาม แต่นางก็ยังหาภาพแมลงมาประกวดไม่ได้ ยังนึกไม่ออกว่าจะถ่ายแมลงอะไรดี ยังไม่ผ่านตามาซักตัว เห็นมีแต่ยุง ยุงมันยุ่งหัวใจ รึจะเอายุงดีน้อ ไม่รู้จะเข้าคอนเซ็ปมั้ย จะมีใครมองเห็นความสวยของยุงรึเปล่า มันจะมีอยู่ตรงหว่า?? และในเมื่อยังไม่มีมาแมลงมาประกวด แล้วกับข้าววันนี้ล่ะ กับข้าววันนี้ก็ไม่มีอะไร วันนี้กินข้าวซาวพริกผงปลาป่น น่าสงสารจังเลย ก็เลยไม่ได้นำภาพมาอวด คงไม่มีใครอยากกินด้วยหรอก วันนี้ก็เลยจะนำภาพการตำพริกแกงเผ็ดมาบอกแล้วกันค่ะ เพราะการทำอาหารหลายชนิดของที่บ้านจะมีพริกแกงเป็นส่วนประกอบ และที่บ้านก็ไม่ได้ซื้อพริกแกงมาจากตลาด จะเน้นตำเองมากกว่า เพราะโดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าพริกแกงในท้องตลาดไม่ค่อยอร่อย บางทีก็เหม็นเปรี้ยวๆ จะใส่แกงก็ไม่อร่อย เลยคิดว่าตำเองดีกว่า อร่อยไม่อร่อยก็อยู่ที่มือเรา รสชาติก็ยังดีกว่าท้องตลาดมาก แต่เพียงพริกแกงเผ็ดเท่านั้นนะคะที่ตำเอง ส่วนพริกแกงอย่างอื่น เช่น แกงพะแนง แกงเขียวหวาน แกงส้ม อันนี้ซื้อจากตลาดเหมือนเดิม เพราะนานๆทีจะแกง เครื่องมันหลายอย่าง เลยไม่ค่อยสะดวก ซื้อเขาง่ายสุดแล้ว
ส่วนประกอบพริกแกง คนโบราณจะชอบใส่ผิวมะกรูดเข้าไปด้วยเพื่อความหอม แต่ที่บ้านจะไม่ชอบจึงใส่ใบมะกรูดแทน เพราะเวลากินแกงที่ใส่ผิวมะกรูดลงไป ไปเคี้ยวเจอผิวมันที่ตำไม่ละเอียด ทำให้เสียอรรถรสในการกิน น้องชายบอกว่า ไม่ชอบอย่างแรง ก็เลยงดผิวมะกรูดไป ส่วนประกอบในพริกแกงนั้น ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านธรรมดาหาได้ง่ายๆ ไม่กี่อย่างเอง ซึ่งได้แก่
พริกแห้ง ซื้อมาจากตลาดค่ะ ทีละ 2 กิโล และเป็นพริกคนละชนิด โลนึงเอาไว้ตำพริกแกง ส่วนอีกกิโลนึงนั้นไว้คั่วตำเป็นพริกผงหรือพริกป่น ในส่วนของพริกที่จะมาตำพริกแกงนั้น ซื้อเขามามันจะมีความเหนียวอยู่ ตำให้ละเอียดได้ยาก ก่อนจะนำมาตำพริกแกง จึงต้องเด็ดควั่นพริกออกแล้วนำไปไปตากแดดให้แห้งกรอบก่อน แล้วนำมาตำแต่พริกให้ละเอียด เอาไว้รอ
กระเทียม กระเทียมที่ใช้จะเป็นกระเทียมกลีบใหญ่ ซื้อมาจากตลาดเช่นกัน เห็นเขาบอกว่า กระเทียมกลีบเล็กหรือกระเทียมไทยจะหอมกว่า แต่ว่ามันปอกเปลือกยากแถมแพงกว่าเลยไม่ใช้ เอาที่สะดวก ปอกเปลือกกระเทียมรอไว้เช่นกันค่ะ
ข่า หัวข่าก็ซื้อมาจากตลาด ความจริงที่บ้านก็มีหัวข่าอยู่แต่มันเป็นข่าลิง หัวเล็กๆขาว ไม่ค่อยหอมเท่าไหร่ พริกแกงต้องการความหอมมาก จึงต้องใช้ข่าหัวใหญ่สีเหลืองแทน เพราะหอมมากกว่า ซอยเป็นชิ้นบางเล็กๆไว้รอ
ตะไคร้ ที่บ้านมี หักเอามาแต่หัว ตัดใบทิ้ง ล้างให้สะอาด แล้วนำมาซอยบางๆไว้รอ
ใบมะกรูด ที่บ้านก็มีเช่นกัน ความจริงมีทั้งใบทั้งผล แต่ใช้เฉพาะใบ เก็บมาล้างให้สะอาด ซอยเป็นเส้นเล็กฝอยๆ ตำจะได้ละเอียดเร็ว ซอยไว้รอ
หัวหอมแดง ซื้อมาจากตลาด แต่อย่าซื้อมาเยอะมาก เพราะจะเสียเร็ว และเกิดเชื้อรา นำมาปอกเปลือก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยบางๆไว้รอ ต้องบอกเลยว่า เสียน้ำตาไปเยอะมากกับการซอยหอม ยิ่งกว่าดูซีรี่ย์ดูละครอีก
เมื่อได้ส่วนประกอบทั้งหมดครบแล้ว ก็นำทั้งหมดมาตำให้เข้ากันจนเข้ากันดี แต่ถ้าใครมีเวลาน้อย อาจจะใช้เครื่องปั่นได้ แต่เห็นเขาว่าใช้เครื่องปั่นมันจะไม่หอมเท่าตำเอง เพราะน้ำมันมันจะออกมาน้อยกว่า แต่มันก็แล้วแต่ความชอบ และความสะดวกด้วยค่ะ แค่นี้ก็ได้พริกแกงที่ทำได้ไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาตำหน่อย เอาไว้ใช้แกง ใช้ผัด เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ ยอดเยี่ยม !! 👍👍👏👏😆😆
สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ #steemit ที่ทำให้เรามาพบและได้รู้จักกัน ขอบคุณทุกกำลังใจและทุกน้ำใจจากเพื่อนๆที่น่ารัก ทั้งการโหวต คอมเม้นต์ และติดตาม รักและสามัคคีกัน มีความสุขกันทุกคน จนกว่าจะพบกันใหม่...ฝันดีค่ะ 😘😘😘
🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖🐖








สีสัเผ็ดร้อนน่าดูเลยนะคะ น้องนาง🔥🔥🔥
อย่าใส่เยอะค่ะ มันต้องเผ็ดร้อน แสบทรวงหน่อย 55😅😅
Congratulations @nangteelover! You have completed the following achievement on Steemit and have been rewarded with new badge(s) :
Click on the badge to view your Board of Honor.
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word
STOPTo support your work, I also upvoted your post!
จริงแท้แน่นนอนนี้ก็ตำเองแต่ตำไม่เยอะครับ เพราะบางคนไม่กินเผ็ดเยอะ
Posted using Partiko Android
👍👍👏👏😆😆
😊😱😜😝
Posted using Partiko Android
พี่ชอบกินเผ็ด แดงๆ เผ็ดๆ นี่ละของชอบ
Posted using Partiko Android
👍👍😅😅😆😆
ความรู้สึกเหมือนกันค่ะคือถ้าตำเองมันจะมีความหอม สด ใหม่ของวัตถุดิบ
ทำอาหารออกมาก็จะอร่อย
แต่ก็มีบางครั้งถ้าขี้เกียจก็ต้องอาศัยซื้อเอาเป็นบางครั้ง55
Posted using Partiko Android
อันนั้นแล้วแต่ความสะดวก 55😅😅
ตำพริกแกงเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลา เค้าซื้อตลอดเลย ฮ่าๆ
ถ้าไม่มีเวลา ซื้อก็สะดวกดี 😅😅
Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by nangteelover from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.
If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.