กับข้าว ฝีมือคุณแม่ อร่อยที่สุด

in thai •  20 days ago  (edited)

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆพี่ๆ ชาว steemit & Busy & Esteem ทุกคนนะคะ

eci1n23qmy.jpg

lt44wo9fyn.giflt44wo9fyn.giflt44wo9fyn.giflt44wo9fyn.gif

:::::สวัสดีตอนค่ะเพื่อน ๆ มาทักทายเพื่อน ๆ อีกแล้วค่ะ วันนี้อา กาศดีมากค่ะ แต่ก็อากาศในช่วงเช้าก็จะเย็น ๆ เหมือนเดิม เมื่อเช้าเหมียวก็ไปจ่ายตลาดตามปกติเหมือนทุกวันค่ะ ได้ของหลายอย่างเลยทั้งวัตถุดิบทำกับข้าวและขนมหวานทานเล่น เมนูมื้อเช้าของเหมียววันนี้ คุณแม่ทำไก่ต้มน้ำปลาให้ทานค่ะ คุณแมถนัดทำกับข้าวอยู่แล้วเมนูไก่ต้มน้ำปลานี้ คุณแม่ชิล ๆ ค่ะ ไก่ต้มน้ำปลาจะทานกับข้าวก็อร่อย หรือจะทานเปล่าๆ ก็อร่อย เช่นกันค่ะ ไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูสุดฮิตที่ใครๆ
ก็ชอบทานค่ะ ส่วนวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากนะคะ วันนี้เหมียวจะเขียนบอกวิธีทำให้เพื่อน ๆ ได้อ่นกันค่ะ เผื่อเพื่อน ๆ อยากจะทำทานกันที่บ้านค่ะ ไก่ต้มน้ำปลา การเลือกไก่ที่มาทำก็สำคัญนะคะ ต้องเลือกที่สดใหม่และเนื้อแน่นๆ ค่ะ

วิธีทำ
ส่วนวิธีทำก็ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ ขั้นตอนแรกเทน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอให้น้ำเดือด จากนั้นทุบกระเทียม และ รากผักชี น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ และน้ำตาล คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ขั้นตอนต่อไป ก็คือ ใส่น่องไก่ลงไปในหม้อค่ะ ปิดฝาหม้อให้สนิทต้มทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้วให้เปิดฝาออกแล้ว พลิกไก่กลับมาอีกด้านแล้วปิดฝาต้มต่อไปอีก 20 นาที ค่ะ เมื่อครบ 20 นาทีแล้ว เราก็จะได้ไก่ต้มน้ำปลาที่น่าทานแบบนี้ค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ ส่วนวิธีทำน้ำจิ้ม ขั้นตอนแรก โขลกพริก รากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นให้ใส่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือ ตักน้ำต้มไก่ลงไปนิดหน่อย จากนั้นชิมรสชาติตามที่ต้องการได้เลยค่ะ บทความวันนี้ของเหมียว...... คงไม่มีอะไรมาก......พบกันใหม่พรุ่งนี้นะคะ เพื่อนๆ......โชคดีมีความสุขกันทุกคนค่ะ (^_^)

r5t6p99mci.jpg

ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลา
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
รากผักชีทุบ 4 ต้น
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
น้ำปลา 3 ทัพพี
น้ำตาล 1 ทัพพี
น้ำมันหอย 1 ทัพพี
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

x9b2pxqv9a.jpg

mef4pdjs6e.jpg

9v7w2dgmya.jpg

iy0x28ej6v.gif

เพื่อนๆที่สนใจเขียนโพสต์ สร้างบทความ เพื่อสร้างรายได้
สนใจสมัครคลิกที่ลิงค์ค่ะ
https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1

schp4bp2yh.gif

ขอบคุณทุกท่านที่ กดโหวต และ คอมเม้น ค่ะ
Thank you for upvote and comments .
BY @meow99

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

You seem to be using older version of eSteem!
Please update to newest version to get most out of eSteem, Install Android, iOS mobile app. For desktop Windows, Mac, Linux Surfer app!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq