ผ่านมา 7 วันกับผักสวนครัว

in #thai2 years ago

373m6y.jpg

4h100i.jpg

สวัสดีเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคนครับ ... หลังจากที่ทยอยลงมือ ปลูกพืชผักสวนครัว ครบ 7 วันพอดี ผักบางชนิด ก็กำลังค่อยๆ ซอก เจริญเติบโต บางชนิด ก็ไร้เงาวี่แวว กะไว้ว่า ถ้าพืชผักชุดแรก อันไหน ไม่ขึ้น จะใช้วิธี เพาะกล้าปลูกใส่ยาง หรือกัลามัง หรือกระถางต้นไม้ ไว้ก่อน ค่อยแยกลงดินอีกทีครับ

lvkv6l.jpg

🖊️ เท่าที่ดูตอนนี้ ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ผักโดนน้ำเมล็ดกระจุย กระจาย ไม่ได้ผล เท่าที่ควร ผักกวางตุ้ง ปลูกไว้ในแปลง ที่กักด้วยเสาปูนเก่า ที่ไม่ได้ใช้ เริ่มทยอยขึ้นมาแล้ว แต่ขึ้นยังไม่เยอะในแปลง เท่าที่หว่านเมล็ดลงไปเยอะ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่หว่าน และงอกออกมา 60% และไม่งอกอีก 40% ผมถือว่ายังไม่ดีเท่าที่ควรครับ

mm2gzm.jpg

🖊️ ส่วนผักคะน้า ที่หว่านไปก็เริ่มงอกขึ้น ออกมาแล้ว แต้เท่าที่มองด้วยตา ตอนนี้คือ งอกน้อยกว่าปริมาณ ที่หว่านลงไปในแปลง

🖊️ ถั่วฝักยาวโอเคผ่าน ส่วนถั่วพู แตงกวา หรือแตงล้าน ผมไม่แน่ใจ เพราะผมจำตำแหน่ง การปลูกไม่ได้ แต่ก็มีงอกจากเมล็ดอยู่ คงต้องรอโตกว่านี้ ถึงจะรู้ว่าคืออะไรครับ

666wqt.jpg

🖊️ ส่วนผักตำลึง ที่มีอยู่ก่อน และงอกเติบโตเอง ตรงส่วนที่ขึ้นเยอะ และนำไม้ไปผูก เริ่มแตกยอดขยาย เลื้อยออกมาเรื่อยๆ ครับ ซึ่งก็มีงอกขึ้นมาเป็นหย่อมๆ ผักปลั่งเองเช่นกัน

🖊️ มะเขือม่วง มะเขือพวง ที่ขุดจากบ้านเก่า มาปลูก เริ่มปรับสภาพได้แล้ว รวมทั้ง ขิง ข่า พริก ใบกระเพรา ใบโหระพา พวกนี้ เริ่มปรับสภาพ อยู่ตัวแล้วครับ

7s4qra.jpg

🖊️ รวมทั้งชะอม กับมะระขี้นก ตอนนี้ เริ่มขยายแตกยอด กิ่งก้านสาขา ไปเรื่อย อีกไม่นาน น่าจะมี ผักไว้กินเองในบ้าน ไว้รอบหน้า จะหาผลไม้มาปลูก ที่ตั้งใจไว้ คือ มะม่วง กล้วย มะละกอ ขนุน พอค่อยๆ ทยอยทำ บ้านเริ่มเรียบร้อย เป็นรูปเป็นร่าง ขึ้นมาแล้ว อีกไม่นาน น่าจะลงตัวครับ แล้วพบกันใหม่พรุ่งนี้ ขอบคุณครับ

Coin Marketplace

STEEM 0.21
TRX 0.06
JST 0.027
BTC 19185.40
ETH 1041.58
USDT 1.00
SBD 2.93