จัดการผักสวนครัว หลังจากฝนตกหนัก

in #thai3 years ago

acvw4d.jpg

สวัสดีเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคนครับ ... อากาศวันนี้เปลี่ยนแปลง แบบหน้ามือ เป็นหลังมือ เป็นยังไงหรอครับ ประมาณว่า ช่วงเช้าจนถึงบ่าย 2 โมง อากาศนี้ร้อนระอุ เอามากๆ จนถึงต้องเปิดแอร์ ปกติบ้านหลังนี้ อากาศข้างนอกถึงจะร้อนยังไง ภายในบ้านก็ยัง ไม่ถึงกับร้อนมากครับ แต่วันนี้ไม่ใช่

🖊️ พอสักพักจากช่วงเวลา บ่าย 3 โมง จากอากาศที่ร้อน เปลี่ยนเป็นฝนตกหนัก ทั้งที่ไม่มีทีท่า ว่าจะมีเมฆฝนสักก้อน ทำให้แทบจะเก็บผ้า ไม่ทัน รวมทั่งโซล่าเซลล์ที่ชาร์จ ทิ้งไว้ทางด้านนอกครับ

🖊️ เมื่อเช้า กำลังมองดูผลงาน ผักบุ้งที่ปลูกใส่ยสงยนต์ กำลังเริ่มขึ้นเลยทีเดียว และผักอื่นๆ ที่ทำแปลงเสร็จไว้ ตั้งแต่เมื่อวาน ทั้งแปลงที่เอาเสาเก่ามาวาง แบะแปลงที่ใส่จอบขุดดิน ขึ้นมา

vhdwn7.jpg

raerek.jpg

🖊️ แต่ช่วงบ่ายที่ฝนตกหนัก ทำให้ที่ปลูกมาวางผิดที่ เพราะทั้งบ้าน น้ำฝนจะไหลลงมา ทางด้านมุมขวา ถ้าหันหน้าเข้าหาบ้าน เพราะพื้นที่ราบลงทางนั้นหมด

🖊️ ผักบุ้งที่ปลูกที่ยางรถยนต์ ผมก็วางไว้ผิดที่ เคลื่อนย้ายไม่ได้แล้ว เพราะดินจะหล่น หรือเคลื่อนออก ที่วางผิดที่คือ ไปวางไว้ ใต้ปลายหลังคา ฝนตกไหลหยดลงมาตรงนั้นพอดี ลืมคิด ลืมดู ทำให้ดินในยางรถยนต์ กระจายหมด ผักบุ้งเลยทั้งล้ม และจมดิน

1s9evf.jpg

🖊️ ช่วงเย็น หลังจากที่ฝนหยุด ต้องเดินสำรวจ ตรงส่วนที่ปลูก อีกที และทำการแก้ไข ค่อยๆ เขี่ยผักบุ้งที่ล้ม บางต้นก็จมดิน แล้วจับขุดดิน ตั้งใหม่ ได้แค่บางส่วน และสำรวจแปลงผักที่เหลือ ว่าเสียหาย และแก้ไขต่อไป แล้วพบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ ขอบคุณครับ

Coin Marketplace

STEEM 0.25
TRX 0.10
JST 0.032
BTC 41803.75
ETH 2217.82
USDT 1.00
SBD 4.74