DIY # DECO HANNAH รถไฟฟ้าเปลี่ยนเบรกเกอร์เอง

in #thai6 months ago (edited)

เพิ่มหัวเรื่อง.jpg

DIY # DECO HANNAH รถไฟฟ้าเปลี่ยนเบรกเกอร์เอง
ต้องบอกก่อนว่า รถเปลี่ยนเองไม่ได้แน่นอนขั้นตอนนี้ก็จำเป็นที่จะต้องให้ช่างเป็นคนดำเนินการ หรือทำเอง ในยุคเศรษฐกิจปัจุบัน หรือจะไม่เกี่ยวกับเศรษฐกิจก็แล้วแต่ อะไรที่ผมพอจะทำเองได้ ซ่อมเองได้ผมจัดการเองเลยครับ จะไม่ค่อยเข้าร้าน เท่าไรนัก ส่วนหนึ่งก็มาจากค่าใช้จ่ายที่มีน้อยไม่พอจะขอใช้บริการทางร้านเขาครับ แต่ถ้างานไหนที่เกินความสามารถก็ต้องยอมครับ เดี่ยวถ้าเกิดปัญหาขึ้นมามันก็จะได้ไม่คุ้มเสียครับ อันนี้ประเมินกันเอาเองได้เลยครับ

image.png

มาเข้าเรื่องกันเลยแล้วกันครับ ที่มาที่ไปของบทความนี้ก็เนื่องมาจากเจ้ารถไฟฟ้า DECO HANNAH คันเก๋งของผม เกิดมีปัญหาในการใช้งานขับไปอยู่ดีๆ ระบบไฟฟ้าในรถก็เกิดหายไปเอาเฉยๆเลย ลักษณะอาการแบบนี้ในการใช้งานรถไฟฟ้าผมเคยประสบมาครั้งหนึ่งแล้ว สาเหตุครั้งนั้นมาจากขั้วของแบตเตอร์รีเกิดการหลุดออกจากขั้ว อันเนื่องมาจาก การออกแบบรถยังไม่สามารถตอบสนองกับพื้นถนนบ้านเราได้มากนัก ถึงแม้ว่าจะผลิต หรือประกอบในบ้านเราเองก็ตาม เพราะว่าสภาพถนน แต่ละพื้นที่นั้นแย่ไม่เท่ากันคับ

image.png

และจากพฤติกรรมการขับขี่แต่ละบุคคลด้วยแล้ว ถ้าไม่มีความระมัดระวัง ถึงจะทำมาดีแค่ไหนก็ต้องพังสักวันครับ มาทำความรู้จักกับเจ้าเซอร์กิตเบรกเกอร์กันหน่อยแล้วกัน Circuit breaker หมายถึง อุปกรณ์ที่ทำงาน เปิดและปิดวงจรไฟฟ้า แบบไม่อัตโนมัติ แต่สามารถปิดวงจรได้อัตโนมัติ ถ้ามีกระแส ไหลผ่าน เกินกว่าค่าที่กำหนด โดยไม่สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้น ซึ่งนอกจากเรื่องของกระแสไฟแล้ว ยังมีในเรื่องของอุณหภูมิด้วยครับ หากมันร้อนเกิน เขาก็จะปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ

image.png

ด้วยพฤติกรรมการขับขี่ที่ดุดันมากไปหน่อย เนื่องจากขนาดมอเตอร์มีขนาดเล็ก ความเร็วที่ได้ก็จะน้อยกว่ารถที่ใช้น้ำมัน เวลาผมขับขี่รถไฟฟ้า ก็จะใช้ความเร็วสูงสุดแช่ตลอดเวลา ทำให้มีโหลดกระแสรถภายในรถมาก ทำให้เกิดความร้อนจนเจ้าเซอร์กิตเบรกเกอร์ มีการปิดเองโดยอัตโนมัติตลอด ที่เขาเรียกว่า trip นั้นเองครับ

image.png

เมื่อได้รับคำแนะนำจากช่างผู้ชำนาญงานแล้ว และจากการตรวจเช็คก็พบว่าเจ้าเซอร์กิตเบรกเกอร์คงต้องเสียแน่นอนแล้ว งานนี้ก็เลยต้องมีการหาเทียบอะไหล่ ตามร้านขายอะไหล่ หรืออุปกรณืไฟฟ้าตามท้องาดซึ่งก็เป็นตามภาพคับ

image.png

ข้อควรระวัง ทุกครั้งที่มีการทำงานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า จะประกอบหรือถอดอะไรก็ตาม ควรที่จะต้องตัดระบบไฟให้หมดก่อน จากเดิมที่จะต้องใช้เจ้าเซอร์กิตเบรกเกอร์เป็นตัวตัดไฟฟ้า มาขั้นตอนนี้ผู้อ่านจำเป็นที่จะต้องถอดขั้วที่เสียบกับตัวแบตเตอร์รีโดยตรง ออกซะก่อน เพื่อความปลอด

image.png

สำหรับเจ้าเซอร์กิตเบรกเกอร์ ก็สามารถหาเทียบได้ทั่วประเทศเลยครับ สเปคก็ควรที่จะไม่ต้องห่างกันมากจนเกินไป เดี่ยวจะกลายเป็นว่าแทนที่จะมีประโยชน์ กลับเป็นผลเสียมากกว่า เคนะครับพอหอมปากหอมคอ ผมไม่ไหวแล้วขอตัวไปผักผ่อนก่อนนะคับ ไว้เจอกัน สวัสดีครับ

image.png


ถ้าชอบก็ให้โหวต อยากอ่านโพสให้กดติดตามครับ ขอบคุณทุกๆคะแนนโหวต และกดติดตาม

โชคดีมีตังค์ใช้ กล / @ kolkamkwan

YouTube : S.Sudjai Channel
Instagram : Sakol_Sudjai
Twitter : kolkamkwan
Tumblr : ssudjaime
reddit : kolkamkwan
WeKu : @kolkamkwan
Facebook : sakolsudjai
Steemit : @kolkamkwan


#thaiphotocontest61

Sort:  

Congratulations @kolkamkwan!

Your post was featured on our daily build newsletter. We've sent 100 liquid BUILD tokens to your wallet upon which you can sell, trade or buy on steem engine or SteemLeo.

Keep sharing your awesome DIY and How-to tutorials together with the recommended tags #diy, #build-it, #how-to, #doityourself, #build as well as posting from our website

Login our website to claim your rewards!

Cheers!

6ibsx3.png

โพสต์นี้ ได้รับการเสนอชื่อ เข้าร่วมการประกวด
Free Subject Photography Contest ครั้งที่ # 1
นอกจากนี้ ยังได้รับ ป้ายเสนอชื่อ กำกับคุณภาพ ในนามของ @thaiteam ป้ายนี้
คุณสามารถเพิ่มเติม ในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่สามารถ นำไปใช้ในโพสต์อื่น
เนื่องจาก เป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam.

ลิงค์ไปยังโพสต์ของคุณ Nominate Post Day # 1


6ibsx3.png

Good Work!


nominate photo Smaller.png

@thaiteam

Coin Marketplace

STEEM 0.22
TRX 0.02
BTC 11542.55
ETH 388.97
SBD 1.06