ลอกปอ หาค่าขนม

in thai •  4 months ago ชาวบ้านลอกปอ ภาพถ่ายเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๘ ในนิตยสาร “เสรีภาพ” ฉบับที่ ๑๑๓ พ.ศ. ๒๕๐๘ จัดพิมพ์โดยสำนักข่าวสารอเมริกัน silpa-mag.com

สวัสดีครับมาถึงโพสต์นี้มาเล่าถึงเหตุการณ์ความทรงจำที่เคยสร้างความประทับใจ แล้วก็ทำให้มีความสุขในชีวิต โพสต์นี้ก็จะมาพูดคุยถึงเรื่องวิถีชีวิตของคนชนบทในสมัยก่อนเป็นวิถีชีวิตเมื่อประมาณปีช่วงพ.ศ 2530 ซึ่งช่วงนี้ตามที่ผมได้ลองค้นหาดูในเน็ตจะเป็นช่วงที่ประเทศไทยมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศที่มีการเริ่มเมื่อปีพศ 2504 ก็คือเป็นปีเดียวกันกับที่ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุมนั่นแหละครับ ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีการประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่ 1 คืออยู่ในช่วงปีพ.ศ 2504 ถึงปีพ.ศ 2509 ในยุคของจอมพลสฤษดิ์ธนะรัชต์isangate.com
ซึ่งช่วงนั้นมีแผนสร้างรายได้จากภาคเกษตรจึงมีการมองหาช่องทางว่าจะนำพืชชนิดใดมาให้เกษตรกรปลูกและนำผลผลิตและสร้างรายได้ให้กับประชาชนได้อย่างไรแล้วก็นั่นก็เป็นที่มาของการปลูกปอซึ่งถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจของภาคอีสานในช่วงนั้น
isangate.com

สมัยก่อนนั้นนอกจากที่บ้านจะทำนาแล้ว ก็จะมีเกี่ยวกับการทำไร่ด้วยซึ่งแถวบ้าน สมัยนั้นก็มีการปลูกปอกันเยอะ ตามที่พอจำได้การปลูกปอก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากและก็ไม่ต้องมีการดูแลบำรุงรักษาอะไรที่มันมากนักขั้นตอนก็แค่วิธีการไถพรวนดินแล้วก็ยอดเมล็ดเพื่อปลูกปอจากนั้นก็แค่ดูแลวัชพืชไม่ให้มันโตแข่งกับต้นปอจากนั้นก็ตัด แล้วนำไปแช่น้ำ นำเอาขึ้นมาลอกปอ เอาส่วนที่เป็นเปลือกล้างแล้วนำไปตาก จากนั้นก็เอามามัดรวมกันแล้วนำไปขายที่ตลาด
isangate.com

ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะฟังดูแล้วมันไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่แต่ว่ามันต้องใช้เวลาในการทำแต่ละขั้นตอนค่อนข้างจะนานก็กว่าจะได้ก็ใช้เวลาพอสมควร สำหรับเหตุการณ์ที่มันน่าจดจำ ก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลอกปอ เพราะว่าสมัยก่อนถ้าเด็กๆอยากจะมีสตางค์ซื้อขนม โดยที่ไม่ต้องแบมือขอพ่อแม่ เด็กๆก็จะไปรับจ้างงานที่เด็กๆทำได้ เด็กๆในยุคสมัยนั้นส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยแบมือขอตังค์จากพ่อแม่ ส่วนใหญ่แล้วจะหารายได้ด้วยตัวเอง เด็กๆที่โตพอมีแรงที่พอจะทำงานได้ก็จะไปรับจ้าง เก็บข้าวโพดบ้าง เก็บถั่วลิสง รับจ้างดายหญ้า ลอกปออะไรประมาณนี้ แล้วแต่ช่วงฤดูกาล


isangate.com

แต่เรื่องของการลอกปอ จะทำให้เด็กๆมีโอกาสไปเล่นน้ำด้วยเพราะว่าเวลาลอกปอแล้วเนื้อตัวจะสกปรกมากๆ แล้วก็มีกลิ่นปอที่รุนแรงเพราะว่าปอเนี่ยต้องแช่น้ำมันก็จะเน่าแล้วมีกลิ่นเหม็นมากๆ ลอกปอเสร็จแล้วก็ต้องมีการล้างเนื้อตัว แล้วก็ใช้โอกาสนี้ให้เด็กๆได้มีโอกาสได้เล่นน้ำจากการล้างตัว ผมเองว่ายน้ำเป็นก็จากการล้างตัวเวลาลอกปอนี่แหละครับ แล้วก็เล่นน้ำไปด้วย และนี่ก็เป็นเหตุการณ์หนึ่งในช่วงชีวิตในวัยเด็กของผม ที่น่าประทับใจ แล้วก็เป็นเรื่องดีๆของในวัยเด็ก ที่เด็กๆทุกคนจะหาสตางค์ใช้เองโดยที่ไม่ต้องแบมือขอพ่อแม่ สำหรับโพสต์นี้ก็คงจะพอไว้เท่านี้ก่อนครับไว้เจอกันใหม่ โพสต์หน้าสวัสดีครับ


ถ้าชอบก็ให้โหวต อยากอ่านโพสให้กดติดตามครับ ขอบคุณทุกๆคะแนนโหวต และกดติดตาม
โชคดีมีตังค์ใช้ กล / @ kolkamkwan

YouTube : S.Sudjai Channel
Instagram : Sakol_Sudjai
Twitter : kolkamkwan
Tumblr : ssudjaime
reddit : kolkamkwan
WeKu : @kolkamkwan
Facebook : sakolsudjai
Steemit : @kolkamkwan

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

thai Flac s.png

โพสต์นี้ ได้รับการเสนอชื่อ เข้าร่วมการประกวด
Impressive Events Story Contest. ครั้งที่ # 1
นอกจากนี้ ยังได้รับ ป้ายเสนอชื่อ กำกับคุณภาพ ในนามของ @thaiteam ป้ายนี้
คุณสามารถเพิ่มเติม ในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่สามารถ นำไปใช้ในโพสต์อื่น
เนื่องจาก เป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam.

ลิงค์ไปยังโพสต์ของคุณ Nominate Post Day # 1


thai Flac s.png

Good Work!


kavzs9ux52.png

@thaiteam