ลูกพี้ช มีประโยชน์ยังไง?

in #thai6 years ago (edited)

สวัสดีค่ะ เพื่อน steemit วันนี้ดิฉันจะพามารู้จักกับ ประโยชน์ของ "ลูกพี้ช" นะคะ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง โดยการคัดสรรผลผลิตสดจากยอดดอย นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนจนได้ลูกพี้ชลอยแก้ว ที่มีเนื้อแน่น หอม หวาน กลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์ คะ
peaches.jpg

ลูกพีช มีสรรพคุณ มากมาย มีทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซีป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน ให้แร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ทั้งยังแก้โรคหอบหืด หล่อลื่นลำไส้ แก้ไอ รักษาอาการปวดของโรคไส้เลื่อน ลดอาการเหงื่อออกมาก ช่วยลดความดันโลหิต มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ “เบต้าคริบโตแซนทิน” ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ช่วยบำรุงหัวใจและกระเพาะอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ ในผลลูกพีชยังมีเกลือแร่โบรอน ซึ่งทำให้สมองกระฉับกระเฉงและกระปรี้กระเปร่า ถ้าได้รับเกลือแร่โบรอนในปริมาณต่ำ จะทำให้สมองทำงานช้าลงและสมาธิสั้น
ลูกพีช หรือ ลูกท้อ ภาษาอังกฤษ Peach มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus persica จัดอยู่ในวงศ์กุหลาบ (Rosaceae) ในตระกูลพรุน ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับเชอร์รี่ พลัม อัลมอนด์ บ๊วย ซากุระ และนางพญาเสือโคร่ง และยังมีชื่อท้องถิ่นอื่นๆในบ้านเราอีกเช่น มะฟุ้ง, มักม่น, มักม่วน, หุงหม่น, หุงคอบ เป็นต้น โดยต้นท้อจัดเป็นไม้เมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และในบ้านเราเองก็มีการปลูกท้อเช่นกัน ในพื้นที่ทางภาคเหนือที่มีอากาศเย็น ลักษณะของต้นท้อ เป็นไม้เมืองหนาวที่ขึ้นได้ดีในพื้นที่ๆ มีความสูงตั้งแต่ 3,000 ฟุตขึ้นไป และมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 10 องศาเซลเซียส และทนแล้งได้ดี ท้อจัดเป็นไม้พุ่มผลัดใบ ลักษณะของใบเป็นไม้ใบเดี่ยว เรียงสลับ คล้ายรูปหอก ดอกเดี่ยว ออกเป็นกระจุก กลีบดอก 5 กลีบ กลีบเลี้ยง 5 กลีบ มีสีขาว สีชมพู สีแดง ส่วนลักษณะของผลเป็นผลสดเมล็ดเดี่ยว มีขนปกคลุมทั่วบริเวณผิว
โครงการหลวง ได้ริเริ่ม นำท้อพันธุ์ดี หรือท้อฝรั่ง เข้ามาทดลอง เป็นจำนวนมาก และได้ คัดพันธุ์ที่ดี แนะนำให้ ชาวเขาปลูก ท้อพันธุ์ดี จะมีผลใหญ่ เนื้อมาก หวานฉ่ำ ใช้รับประทานสด หรือทำเป็น ลอยแก้ว คะ
( ขออนุญาตินำบทความจาก http://www.karatbarsaec.com )
เป็นไงกันมั้งค่ะ ประโยชน์ของลูกพี้ช มีสรรพคุณมากมาย ใครสนใจ แนะนำไปหาซื้อจะเป็นของฝาก ของขวัญ จัดกระเช้าหรือ ทานเอง ได้ที่โครงการหลวงทุกสาขาคะ อุดหนุดผลิตภัณฑ์ของไทยกันนะค่ะ ได้ที่ โครงการหลวง คะ มีสินค้ามากมายให้เราได้เลือกสรรคะ
26034550_10213153991058254_1758655923_n.jpg
ขอขอบคุณที่ช่วยกดโหวตและติดตาม # ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

Sort:  

Wow! looking very delicious!! i am going to buy some peaches!!

Coin Marketplace

STEEM 0.25
TRX 0.11
JST 0.033
BTC 43834.83
ETH 2253.77
USDT 1.00
SBD 5.05