หอยแครง กับหอยคราง

in #thai8 years ago (edited)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆsteemit ที่น่ารักทุกคน

วันนี้มาพูดถึงเรื่องหอยกันดีกว่าค่ะ หอยแครงกับหอยคราง
บังเอิญว่าวันนี้เราได้หอยมา 1ตะกร้า ก็ไม่ได้มากมายอะไร ไอ้เราจะเอาของเขามาเฉยๆก็เกรงใจกว่าเขาจะหามาได้ เลยเอาตังให้เขาไป300 ยัดเยียดให้เพราะเขาก็จะไม่เอาตังเหมือนกัน
นานๆจะเคยเห็นเขาขาย กิโลล่ะ150แพงมาก นานมาแล้วซื้อ300ได้มานิดเดียว

image

หอยคราง☝️☝️

เราก็จัดแจงเตรียมที่จะลวกหวยหอย แต่เราก็สังเกตุเห็นความต่างจากหอยแครงบ้านเรา เอ๊ะ!เราคิดว่าไม่น่าจะใช่หอยแครงนะ
*เรามาดูความต่างของหอยแครงกับหอยครางกันค่ะ หอยครางจะมีลายที่เปลื่อกถี่ ลายเรียงกันราว40แถว เปลือกมีลักษณะคล้ายขนดำๆติดอยู่ตามเปลือก ซึ้งเราล้างก็ไม่ออก ฝาของหอยครางจะมีระดับไม่เท่ากัน ฝาหนึ่งจะเล็กอีกฝาหนึ่งจะใหญ่ พอลวกเสร็จแกะดูจะรู้ได้เลยว่าแกะยากมาก *
มองเผิ่นๆเราคิดว่าหอยแครง แต่ถ้าสังเกตุดีๆจะรู้ว่ามันไม่ใช่

หอยแครง☝️☝️

หอยแครงจะมีเปลือกลายห่างนิดหนึ่งราวๆ20แถว เปลือกจะสะอาด ไม่มีขนดำๆตามเปลือก ฝาของเปลือกหอยมีขนาดเท่าๆกัน แกะง่ายกว่า

ส่วนเรื่องรสชาติก็อร่อยทั้งคู่ แต่หอยแครงถ้าลวกแปปเดียวจะแกะง่ายกว่ารสชาติหวานกว่า
ที่นี่หาหอยแครงทานยากมากไม่ค่อยเป็นที่นิยม ขนาดหอยครางนานๆจะได้กินที หอยครางนี่กินแล้วก็จะครางเหมือนชื่อ.สาเหตุเพราะแกะยากมาก เล็บฉีก 🤣🤣😂😂

เมนูที่กินวันนี้คือส้มตำกินกับหอยคราง ตำแบบรสจัดๆ มีขนมจีน ไข่ต้ม

พี่ๆคนไทยโรงงานอื่นเขามักจะไปหา ในวันหยุดมีทั้งหอยแมลงภู่ หอยนางรม ปู บางทีเขาก็เอามาแบ่งกิน เราก็ค่อนข้างเกรงใจ วันหลังจะลองติดส้อยห้อยตามเขาไปบ้าง เผื่อจะรู้วิธีหาหอยหาปูมากินบ้าง

เดี๋ยวคราวหน้าจะพาไปหาหอยหาปูถึงที่เลย แล้วมาดูว่าเราจะมีความสามารถหาได้เหมือนเขาไหม 😊😋

ใครสนใจเเล้วเเต่ยังสมัครไม่เป็นให้ดูลิงค์ของคุณ @tookta ตามนี้ได้เลยนะคะhttps://steemit.com/thai/@tookta/pt-1

สุดท้ายท้ายสุดก็ต้องขอบคุณเพื่อนๆที่ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือค่ะ
ขอบคุณsteemit ที่ทำให้มีพื้นที่ได้แชร์เรื่องราวดี

Sort:  

อ๋อ อย่างนี้นี่เอง ขอบคุณครับ

Coin Marketplace

STEEM 0.05
TRX 0.32
JST 0.078
BTC 67163.86
ETH 1843.47
USDT 1.00
SBD 0.44