กางเต้นท์ พายเรือ ตกปลา ที่อ่างเก็บน้ำวังบอน

in thai •  last year 

สวัสดีครับเพื่อนๆ, Hi All Steemains Friend,

"อ่างเก็บน้ำวังบอน" อ.ปากพลี จ.นครนายก (Ang-Keb-Num-Wang-Born, Nakhonnayok, Thailand) เป็นอ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดนครนายก อยู่ติดเขาใหญ่ และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ผมอยากแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก จึงได้เขียนรีวิวนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ การแค้มปิ้งกางเต้นท์ และการทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ต่างๆ ซึ่งหลายๆคนอาจจะมองว่าลำบาก แต่สำหรับผมกลับคิดว่า มันเป็นการท่องเที่ยวที่สามารถเข้าถึงชุมชน และสัมผัสธรรมชาติในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆได้อย่างแท้จริง ที่สำคัญคือ มันประหยัดมากกว่าการนอนโรงแรมหลายเท่าครับ

การเดินทางมาอ่างเก็บน้ำวังบอน:

เริ่มจากถนนสุวรรณศร(ทางหลวงเส้น33)นะครับ ให้เราเข้าซอยถนนเส้น3388 สังเกตตรงปากทางเข้าซอยจะมีป้ายโรงเรียนอนุบาลอำเภอปากพลี 

ขอขอบคุณภาพจาก Google Street View

เมื่อเข้าซอยไปแล้วก็วิ่งตามทางไปเรื่อยๆ จนถึงวัดโคกสว่าง แล้วขับต่อไปตามเส้นทาง 4005 จนถึงทางแยกก็จะเห็นป้ายชี้ไปอ่างเก็บน้ำวังบอนให้ไปทางขวา(ดูภาพด้านล่างประกอบ) ขับไปอีกไม่นานก็จะถึงอ่างเก็บน้ำวังบอน หรือถ้าไม่มั่นใจก็สามารถตั้งพิกัด GPS ในสตรีทวิวไปที่นี่ครับ 14.2333179,101.3976247 

ขอขอบคุณภาพจาก Google Street View

รีวิวจุดกางเต้นท์อ่างเก็บน้ำวังบอน:

เมื่อขับรถเข้ามาถึงพื้นที่ของอ่างเก็บน้ำวังบอนให้ "ขับตรงอย่างเดียว" เพื่อมาพื้นที่ท่องเที่ยว ถ้าเลี้ยวไปทางขวาท่านจะไปสันอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเป็นทางตันครับ ... แต่ถ้าขับตรงมาตามทางก็จะเจอกับป้อมเจ้าหน้าที่ และอาคารบริการนักท่องเที่ยว ตรงนี้จะเป็นจุดลงทะเบียนสำหรับใครที่ต้องการมากางเต้นท์ ให้มาลงทะเบียนตรงนี้ครับ

อ่างเก็บน้ำวังบอนนั้น สามารถกางเต้นท์ได้ตลอดแนวฝั่ง ซึ่งกางเต้นท์ได้หมดทั้งในศาลาชมวิวหรือพื้นที่ต่างๆ โดยทางอ่างเก็บน้ำวังบอน มีห้องน้ำไว้บริการสองจุดคือ หลังอาคารลงทะเบียนกางเต้นท์ และปลายสุดทางใกล้กับหอชมวิว (ดูภาพแผนที่ประกอบครับ)

อาคารห้องน้ำใหญ่โต มีทั้งหมดสองจุด ที่เห็นในภาพนี้อยู่ด้านหลังอาคารบริการนักท่องเที่ยวครับ

ส่วนห้องน้ำที่มีไว้ให้บริการก็สะอาดพอใช้ได้ มีขนาดใหญ่เพียงพอรองรับคนได้นับสิบๆคน โดยส่วนตัวแล้วผมขอแนะนำให้กางเต้นท์ใกล้กับอาคารบริการนักท่องเที่ยวที่เราลงทะเบียน เพราะห้องน้ำสะอาดกว่าอีกจุดหนึ่งครับ

นอกจากนี้ที่อ่างเก็บน้ำวังบอน ยังมีร้านค้าของชาวบ้าน มีเครื่องดื่มและอาหารตามสั่งไว้คอยบริการ ตลอดจนเต้นท์และอุปกรณ์แค้มปิ้งต่างๆอย่าง โคมไฟ เตาถ่าน ฯลฯ ก็มีให้เช่ากันอีกด้วยครับ

ส่วนพื้นที่กางเต้นท์ที่ได้รับความนิยม ก็จะเป็นตรงกลางๆ เพราะจะเห็นวิวน้ำตกได้ชัด ถัดมาก็เป็นใกล้ๆกับร้านอาหารซึ่งมีการวางอิฐบล็อคปูนให้เป็นที่กางเต้นท์ และอีกจุดหนึ่งก็จะเป็นตรงข้ามอาคารบริการนักท่องเที่ยวซึ่งจุดนี้ผมว่าวิวสวยสุด แต่ข้อเสียคือ ตอนเช้าแดดส่องเข้าเต้นท์เต็มๆครับ

พื้นที่กางเต้นท์บริเวณกลางๆ เงียบสงบ เหมาะกับกลุ่มใหญ่ๆมากันเยอะๆ

พื้นที่กางเต้นท์นี้จะใกล้กับร้านอาหารครับ

จุดกางเต้นท์ตรงข้ามอาคารบริการนักท่องเที่ยว วิวสวย เข้าห้องน้ำสะดวก แต่ตอนเช้าแดดส่องครับ

นอกจากนั้นก็ยังมีคนที่กางเต้นท์ในศาลาชมวิว (ปลอดภัยเรื่องฝน) และเนื่องจากอ่างเก็บน้ำวังบอนแห่งนี้ อนุญาติให้ตกปลาได้ ดังนั้นจึงมีพวกนักตกปลาที่ชอบกางเต้นท์ริมๆน้ำอีกด้วยครับ

กิจกรรมที่มีเมื่อมาเที่ยวอ่างเก็บน้ำวังบอน:

นอกจากการกางเต้นท์แค้มปิ้งแล้ว อ่างเก็บน้ำวังบอน ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกสองอย่าง ... อย่างแรกคือ การพายเรือคายัค เพื่อไปเที่ยวชมน้ำตกวังบอน ... ซึ่งโดยแนวเขตจังหวัดแล้วตัวน้ำตกจะอยู่จังหวัดปราจีนบุรี จึงพูดได้ว่าเราพายเรือข้ามจังหวัดจากนครนายกไปปราจีนบุรีกันเลยทีเดียว

ก่อนพายเรือต้องสวยเสื้อชูชีพทุกคนนะครับ

แต่ความจริงแล้วมันก็ไม่ได้ไกลอะไรมากหรอกครับ ผมเห็นมีนักท่องเที่ยวขับรถมาถึงก็ลงไปเช่าเรือพายไปแป๊บเดียวก็พายกลับมาแล้ว ส่วนราคาก็แค่หัวละ 50 บาทเท่านั้นครับ (พายได้ 1 ชั่วโมง)

บอกก่อนว่า... น้ำตกวังบอน จะสวยสุดในช่วงฤดูน้ำมาก ซึ่งจะมีถึง 3 จุดที่เป็นน้ำตกให้พายเรือชมได้ แต่ในช่วงหน้าแล้งก็จะเหลือเพียงจุดเดียวที่มีน้ำตกให้ชมกันครับ

นอกจากการพายเรือชมน้ำตกวังบอนแล้ว ที่อ่างเก็บน้ำวังบอนก็ยังมีกิจกรรมอีกอย่างนั่นคือ การตกปลา ... ถ้าไม่ชอบตกปลาก็ไม่เป็นไรครับ เพราะการได้นั่งดูชาวบ้านหาปลาตามวิถีชีวิตเดิมๆก็เพลินพอแล้วละครับ

ยอเล็กนี้ ชาวบ้านเขาเอาไว้จับกุ้งฝอยครับ

ชาวบ้าน เหวี่ยงแหจับปลา

เจ้าตัวนี้ชื่อว่า "ปลากด" ครับ

สรุปอ่างเก็บน้ำวังบอน:

อ่างเก็บน้ำวังบอนเป็นแหล่งท่องเที่ยวกางเต้นท์ที่คนชอบไปกางเต้นท์กันมากในช่วงปลายฝนต้นหนาว นอกจากมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมมาก... เมื่อออกจากวังบอนไป ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวยังจุดอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงได้อีกหลายที่ ดังนั้นหากใครกำลังมองหาที่กางเต้นท์ชิวๆและครบเครื่อง โดยไม่ต้องลำบากมากมายนัก ผมก็ขอแนะนำที่อ่างเก็บน้ำวังบอนแห่งนี้ให้ท่านได้พิจารณากันอีกหนึ่งที่ครับ

ดูคลิปวิดีโอ "อ่างเก็บน้ำวังบอน" ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านและสนับสนุนครับ. Thank you for reading. All your support are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!