พาเดินชมสินค้า ตลาดโรงเกลือ

in #thai6 years ago

สวัสดีครับชาวสตรีม, Hi All Steemains,

ผมได้ไปธุระที่จังหวัดสระแก้ว ก็เลยถือโอกาสไปเดินเล่น ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว (Tarad-Rong-Kluea, Sakaeo, Thailand) เพื่อหวนระลึกความหลังซะหน่อย

สมัยก่อนผมทำธุรกิจเกี่ยวกับรองเท้ามือสอง เดือนหนึ่งๆต้องขับรถมาตลาดโรงเกลือแห่งนี้หลายครั้ง จนอาจจะพูดได้ว่า... แทบทุกซอกทุกมุมของตลาดโรงเกลือ ผมจะต้องเคยเดินผ่านมาหมดแล้ว ตรงไหนมีอะไรซ่อนอยู่ มีอะไรดีๆขายถูกๆ ผมจะรู้หมด ... แต่ตอนนี้ไม่ต้องถามผมนะครับ เพราะตลาดโรงเกลือ ปี 2561 นั้นเปลี่ยนไปจากเดิมมากเลยครับ

ตลาดโรงเกลือนั้นเป็นพื้นที่การค้าขายที่เรียกว่า โด่งดังมากๆ มีชื่อเสียง(และชื่อเสีย)มานานนับสิบๆปี เริ่มต้นจากการที่เป็นตลาดค้าชายแดนเล็กๆ มีโรงเกลือที่ขายเกลือจริงๆให้กับชาวกัมพูชา จนเมื่อประเทศกัมพูชาเกิดสงคราม "เกลือ" จึงขายไม่ค่อยได้ แต่กลับมีสิ่งที่ขายดีมากกว่าตามมา นั่นคือ เสื้อผ้ามือสอง ซึ่งเป็นของบริจาคหลังสงครามนั่นเองครับ

ปัจจุบันตลาดโรงเกลือ มีพื้นที่กว้างขวางมาก ประกอบด้วยหลายๆตลาดต่อๆกัน ซึ่งเราสามารถเดินถึงกันได้ทั้งหมด เริ่มจากตลาดแรกที่เราจะเจอหลังจากที่ขับรถข้ามทางรถไฟตรงถนนเข้าตลาดโรงเกลือมา นั่นคือ "ตลาดโกลเด้นเกตพลาซ่า" ไล่ไปเรื่อยๆก็เป็นตลาดของอบจ.สระแก้ว และตลาดเบญจวรรณ

สินค้าที่ขายอยู่ในตลาดต่างๆ (ที่รวมกันทั้งหมดแล้ว ทุกคนก็จะเรียกรวมๆไปเลยว่า...ตลาดโรงเกลือ) ก็จะแตกต่างกันบ้าง คล้ายกันบ้าง ...ซึ่งหลังจากที่ DSI เข้ามากวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กันไปยกใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ร้านค้าต่างๆโดนปิดกันไปเยอะ และร้านค้าที่เหลือส่วนใหญ่จะเป็นสินค้ามือสอง กับร้านค้าที่ทำแบรนด์ใหม่เป็นของตัวเองขึ้นมาครับ

จากที่สังเกตุ โซนใหญ่ๆที่ขายของมือสองก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม ซึ่งผมพอจะสรุปคร่าวๆให้อ่านกันได้ดังนี้ครับ ... โซนเสื้อผ้ามือสองทุกอย่าง ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย ท่านสามารถไปหาได้จาก "ตลาดเบญจวรรณ และใกล้ๆตลาดเบญจวรรรณ" ราคาไม่แพง อยู่ในหลักร้อย สามารถซื้อมาขายทำกำไรต่อได้ เช่น เสื้อแจ็กเก็ตหนังไบค์เกอร์, ชุดดำน้ำเว็ทสูท, แจ็กเก็ตวัยรุ่น, กางเกงยีนส์, เสื้อลายสก็อต และอื่นๆอีกมากมาย

โซนขายรองเท้าเก่า รองเท้ามือสอง ทั้งรองเท้ากีฬา รองเท้าหนัง รองเท้าบูท จะอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน ให้ท่านหาที่จอดรถฝั่งตลาดโรงเกลือ แล้วเดินข้ามถนนไป ท่านจะเห็นชาวกัมพูชานั่งซักรองเท้า นั่งซ่อมพื้นรองเท้า และรองเท้าที่ซักซ่อมเสร็จพร้อมขาย กองๆเอาไว้ตามพื้นบ้าง ห้อยไว้เป็นพวงๆบ้าง เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ามาเลือกคัดกันไปตามใจชอบครับ

โซนกระเป๋ามือสอง จะอยู่ด้านในๆของตลาดโรงเกลือ ขับรถเลี้ยวเข้าไปแล้วขับตรงไปลึกสุด จะมีกระเป๋าหนัง กระเป๋าผ้า กระเป๋าแบรนด์เนม(มือสอง) กระเป๋าเป้ แบ็คแพ็ก กระเป๋ากล้อง กระเป๋า...ฯลฯ

นอกจากนี้ตลาดโรงเกลือ ยังจะมีสินค้ามือหนึ่งอีกมากมาย ที่ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากจีน และเวียดนาม มีหลากหลายมาก เช่น เครื่องครัว เบ็ดตกปลา เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ซ่อมนู่นนี่ เต้นท์กันยุง ผ้าใบปูพื้น เชือก ... โอ๊ยเยอะมากๆครับ

ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ แห่งนี้ แม้จะเปลี่ยนไปเยอะยังไง แต่ก็ยังสามารถสร้างรายได้มหาศาล วันหนึ่งๆมีเงินหมุนเวียนนับร้อยล้านบาท มีนักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้า มากันไม่ขาดสาย แม้จะกวดขันเรื่องสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ก็ยังมีสินค้ามือสองให้เลือกซื้อหากันมากมาย... ตลาดโรงเกลือ นั้นเป็นหลายๆสิ่ง ทั้งแหล่งงาน แหล่งทำเงิน และแหล่งท่องเที่ยว หากว่าใครยังไม่เคยไป ก็ขอแนะนำให้ลองไปเดินเล่นสักวันหนึ่ง ท่านอาจจะเจอของถูกใจอย่างไม่คาดคิดก็ได้นะครับ

ดูวิดีโอ "ตลาดโรงเกลือ" ด้านล่างนี้ครับ. Watch Video Below.

<iframe width="560" height="315" src="

" frameborder="0" allow="autoplay; encrypted-media" allowfullscreen></iframe>

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านและสนับสนุนครับ. Thank you for reading. All your support are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)


Sort:  

ไม่ได้ไปหลายปีแล้วค่ะ ดูดีกว่าเดิมนะคะนี่

เป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นครับ ^ ^

เห็นแล้วคิดถึงบ้าน เมื่อก่อนแวะไปบ่อย เพราะบ้านเราอยู่ห่างจากตลาดโรงเกลือ ประมาณ 13 กิโลเมตร ตอนที่ยังไม่มีตลาดโรงเกลือ จะมีตลาดขนาดย่อม ตลอดแนวชายแดน ที่บ้านเราก็มี แต่ส่วนมากจะไม่ใช้เงิน เป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินค้ากันซะมากกว่า

ปัจจุบันนี้ยังมีไหมครับตลาดนั้น...
ผมไม่เคยเจอตลาดแลกเปลี่ยนของที่ไม่ใช้เงินเลย อยากไปครับ ^ ^

เคยไปแวะเที่ยวตลาดโรงเกลือเมื่อหลายปีก่อน รู้สึกอึดอัด เพราะคนเยอะมาก ทั้งคนซื้อไปขาย คนมาเที่ยว แล้วก็ พ่อค้า-แม่ค้า อากาศก็ร้อน จนไม่น่าเดิน

แต่เมื่อ 2 เดือนก่อน ไปแวะดู เหมือนในวิดีโอที่ถ่ายมา ทำให้รู้สึกว่า ตลาดโรงเกลือน่าเดินขึ้นเยอะเลย มีหลังคาทำให้เดินได้ไม่ร้อนแดดเหมือนเมื่อก่อนแล้วค่ะ

จริงครับ สะอาดขึ้นเยอะเลยครับ ^ ^

Coin Marketplace

STEEM 0.28
TRX 0.12
JST 0.033
BTC 69571.32
ETH 3782.89
USDT 1.00
SBD 3.88