ปอกมะพร้าวแบบไร้กะลา

in thai •  last year 

สวัสดีครับพี่น้องสตรีมไทย, Hi All Steemains,

มะพร้าวไร้กะลา เป็นมะพร้าวอ่อนที่ปอกโดยใช้เทคนิคพิเศษเล็กน้อย แต่สามารถเพิ่มมูลค่าทางการตลาดได้หลายเท่าตัว สิ่งที่ต้องลงทุนมีอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆ กับความพยายามเท่านั้นเองครับ

บังเอิญผมได้มีโอกาสเจอพี่ท่านหนึ่งที่ปอกมะพร้าวไร้กะลาขาย ก็เลยสอบถามวิธีการมาฝากกัน เผื่อใครต้องการนำไปทำเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักก็สามารถทำได้ครับ

อุปกรณ์ในการปอกมะพร้าวไร้กะลา

มีดใหญ่, มีดแกะสลัก, ท่อพีวีซีที่บีบปลายให้แบน และเหลาให้บาง

ขั้นตอนที่1 หั่นเปลือกมะพร้าว

หลังจากที่ปอกเปลือกมะพร้าวจนเป็นรูปร่างเหมือนที่เขาเฉาะขายกันแล้ว ก็ให้ใช้มีดค่อยๆเล็มๆเซาะด้านข้างในตำแหน่งตามรูป ฟันมีดเบาๆไปเรื่อยๆจนทะลุกะลาแข็งๆไปถึงเปลือกอ่อนด้านใน ทำให้รอบลูกมะพร้าวเลยครับ

ขั้นตอนที่2 แทงพีวีซี

ให้เอาท่อพีวีซีปลายอ่อนที่เตรียมไว้ แทงเปลือกด้านบน ค่อยๆหมุนวนไปรอบๆ เมื่อด้านบนหลุดออกมาแล้ว ก็ทำแบบเดียวกันกับเปลือกด้านล่าง ตามรูปครับ

ขั้นตอนที่3 เฉือนเปลือกอ่อนออก

ใช้มีดแกะสลัก ค่อยๆเฉือนเปลือกอ่อนออกไป เพราะมันมีรสฝาด เฉือนไปเรื่อยๆจนเหลือเพียงเนื้อมะพร้าวสีขาวเท่านั้น ขั้นตอนนี้ต้องเบามือ และมีสมาธิหน่อยนะครับ

ขั้นตอนที่4 บรรจุกล่อง

เราสามารถบรรจุกล่องพลาสติกใส แล้วแช่ตู้น้ำแข็งไว้ก็ได้ หรือจะนำมะพร้าวที่เฉือนเปลือกออกในขั้นตอนที่3 ใส่กลับไปในลูกมะพร้าวในขั้นตอนที่2 แล้วใช้พลาสติกใสสำหรับซีลอาหารห่อไว้ก็ได้ ซึ่งมันก็ดูสวยงามดีครับ

การปอกมะพร้าวแบบไร้กะลา เป็นการลงทุนเวลาและแรงนิดหน่อย แต่สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นมาก จากราคาปกติขายกันที่ลูกละ 20 บาท เมื่อทำการปอกแบบไร้กะลาแบบนี้ จะสามารถขายได้ตั้งแต่ 40-60 บาท (แล้วแต่ขนาด) เลยทีเดียวครับ 

ดูคลิปวิดีโอ "ปอกมะพร้าวไร้กะลา" ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านและสนับสนุนครับ. Thank you for reading. All your support are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

ฝีมือปอกเทพมากๆ