คุ้งกระเบนอควาเรียม สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน จันทบุรี

in thai •  last year 

สวัสดีครับทุกท่าน, Hi All Steemains,

วันนี้ผมมีรีวิวทริปเล็กๆมาฝากกันครับ ... โดยที่แห่งนี้จะอยู่ในบริเวณเดียวกันกับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ ซึ่งที่แห่งนี้ก็คือ "สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ" หรือที่นักท่องเที่ยวจะรู้จักกันในนาม "คุ้งกระเบนอควาเรียม" (Khung-Kraben Aquarium, Chanthaburi, Thailand) นั่นเองครับ

คุ้งกระเบนอควาเรียม อยู่ริมชายหาดแหลมเสด็จ เลยทางเข้าไปศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนของอ่าวคุ้งกระเบนมานิดเดียว สามารถจอดรถริมถนนด้านหน้าอควาเรียมได้ ถึงแม้จะมีพื้นที่จอดรถคับแคบไปหน่อย แต่ก็สามารถจอดรถบริเวณอื่นๆของศูนย์ศึกษาฯอ่าวคุ้งกระเบน แล้วเดินมาที่อควาเรียมได้ไม่ยากครับ

เสียดายที่ตอนผมไปนั้น บริเวณชายหาดแหลมเสด็จกำลังก่อสร้างแนวกันคลื่นอยู่ เลยไม่มีภาพหาดทรายแหลมเสด็จมาฝากกันครับ

เมื่อเราจอดรถแล้วเดินมาถึงทางเข้าจะมีป้ายบอกไว้ชัดเจนว่า ห้ามนำอาหาร+สัตว์เลี้ยงเข้า และตัวเปียกห้ามเข้า... ซึ่งมันเคยมีน้องๆหนูๆที่ไปเล่นน้ำทะเล แล้วก็เข้ามาเดินเล่นชมในอาคารอควาเรียม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องลำบากเช็ดพื้น และนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่เดินอยู่ ก็มาอาจจะลื่นล้มได้ด้วย ยังไงก็ฝากไว้ด้วยครับ

คุ้งกระเบนอควาเรียม มีการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเอาไว้ทั้งสิ้น 36 ตู้ มีพันธุ์ปลาท้องถิ่น และสัตว์น้ำอื่นๆ ถึงแม้ว่าพื้นที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับอควาเรียมอื่นๆ แต่ก็ถือว่ามีการจัดแสดงเอาไว้ได้อย่างสวยงามใช้ได้ครับ

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำคุ้งกระเบน เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่มีอุโมงค์ปลา เราสามารถเดินลอดอุโมงค์ดูปลาว่ายไปว่ายมา โชว์พุงปลาให้ได้ดูกันเพลินๆได้ด้วยครับ

นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงพวกเปลือกหอยสวยงามชนิดต่างๆให้ได้ศึกษากันอีกด้วยครับ

โดยรวมๆแล้ว คุ้งกระเบนอควาเรียม เป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาพันธุ์สัตว์น้ำอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ นอกจากให้ความรู้แล้วก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนอีกด้วย หากท่านใดเดินทางมาเที่ยวอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี อย่าลืมแวะมาเที่ยวชมนะครับ อ้อ... มีอีกอย่างที่อยากฝากไว้นั่นคือ ... การเปิดดำเนินการอควาเรียมนั้นใช้เงินทุนมาก ทั้งค่าไฟฟ้า ค่าบริหารจัดการ ค่าดูแลมากมาย ... ดังนั้นถ้าท่านได้มีโอกาสแวะมาเที่ยวชม ก็ช่วยๆกันหยอดตู้บริจาคกันด้วยนะครับ

ดูคลิปวิดีโอ "คุ้งกระเบนอควาเรียม" ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านและสนับสนุนครับ. Thank you for reading. All your support are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!