พฤกษาบำบัด

in thai •  16 days ago

e588ucdzvs.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Steemians ทุกท่าน

....ในความปกติธรรมดา....
....ในความเป็นธรรมชาติ....
....ในความง่ายและสงบ....
คือความสุขที่แท้จริงของมนุษย์

สบายดี.... วันพฤหัสบดีที่ 7 มี.ค.62 กลับมาพบกับอีกแว้ววววว.... วันเน้.... มาเล่าเรื่องเบาๆ สบายๆ กันดีกว่า ช่วงเช้าๆ หลังจากที่ไปส่งเด็กน้อยที่โรงเรียนเรียบร้อย กลับถึงบ้านก็เก็บกวาดใบไม้ใบหญ้า ที่หล่นเกลื่อนกลาดตามสนามหญ้าหน้าบ้าน แล้วก็รดน้ำต้นไม้ ช่วงเน้....แหล่ะค่ะ เป็นช่วงที่จะได้สัมผัสถึงความงามของดอกไม้ใบหญ้า มันมีความสุขทุกครั้งที่ได้มอง และภูมิใจทุกครั้งที่ดอกไม้ที่เราปลูกเองออกดอกสวยงาม ดอกไม้ที่บัวเอามาอวดวันเน้.... บัวปลูกและดูแลเองกับมือเลยคร้าาาา....

ikuqgth75e.jpg
มองจากถนนเข้ามาในบ้าน

c0r9funimv.jpg
มองจากหน้าบ้านออกไปถนน

ดอกไม้ที่อยู่รั้วหน้าบ้านพวกเน้.... เดิมทีไม่ได้อยู่ตรงนี้หรอกค่ะ ที่ที่มันเคยอยู่คือแขวนอยู่ใต้ต้นแคนา แต่ด้วยความที่บัวเป็นคนชอบย้ายโน่นนี่นั่นอยู่ตลอดเวลา ก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน วันนี้วางไว้ตรงนี้มองว่าสวย อีกวันมองว่าไม่สวย ทำไงค่ะ....ก็ย้ายสิค่ะ เหล่าไม้แขวนพวกเน้.... ก็เลยต้องมาอยู่ริมรั้วด้วยประการฉะนี้ แต่ก็ไม่แน่นะอีกวันอาจจะไปอยู่อีกที่ก็เป็นได้ พวกที่แขวนอยู่ริมรั้วก็จะมีเดฟ ทิวแลนด์เซีย เคราฤษี อมรเบิกฟ้า และอัญชัญ ซึ่งเป็นชอบแดดมากๆ แขวนไว้ตรงนี้แดดสุดๆ ในช่วงบ่ายเลยล่ะค่ะ จริงๆ อัญชัญถ้าบัวไม่ย้ายมันบ่อย มันคงเป็นพุ่มหนาใหญ่กว่านี้แล้วค่ะ พอย้ายบ่อยๆ เข้าเหมือนมันฉะงัก และหยุดการเจริญเติบโตไปหลายเดือนเลยทีเดียว

kqxxlhjv9m.jpg

ส่วนมุมหน้าบ้านเน้.... จะเป็นมุมโปรดอีกมุมหนึ่งของบัวเลยค่ะ มีดอกชวนชมสีแดงที่ออกดอกบานสะพรั่งเมื่อเดือนก่อน ตอนนี้ดอกเริ่มจะโรยแล้ว เคยซื้อชวนชมที่กลีบดอกซ้อนๆ กันมาปลูก ก็ไม่รอดค่ะ ส่วนชวนชมพวกนี้บัวหอบหิ้วเอามาจากบ้านที่ต่างจังหวัดเลยทีเดียว ชอบแดดจัด ทนแล้ง ถัดจากกระถางชวนชมก็จะเป็นคุณนายตื่นสาย กับแพรเซี่ยงไฮ้ ซึ่งบัวเพิ่งเด็ดยอดมาปักใหม่ ดอกก็เลยไม่ไม่ค่อยมี น่าจะอีกประมาณสักเดือนดอกน่าจะมาเต็ม

8xjctmn0p4.jpg

ca59loryd5.jpg

ส่วน 4 กระถางเน้.... เป็นคุณนายตื่นสายที่บัวสั่งซื้อจากเพจที่ขายดอกไม้ ตอนแรกออกดอกสวยดีบัวเคยลงรูปไปแล้ว แต่ว่าด้วยความที่ชอบย้ายของบัวเอง ก็เลยซื้อกระถางใหญ่มาเปลี่ยน เป็นไงล่ะจากสวยๆ กลายเป็นหรอมแหรมเลย คงต้องรอสักพักกว่ามันจะฟื้นตัวและออกดอกเต็ม

70lidi9awn.jpg

ส่วนกระถางเน้.... เป็นแพรเซี่ยงไฮ้ ซื้อมาจากซุปเปอร์ชิปใหญ่ กระถางละ 120 บาท ตอนเน้.... บัวเด็ดยอดเอาไปปลูกข้างตัวบ้าน แต่ว่ามีใบมากกว่าดอก เพราะตรงนั้นไม่ค่อยโดนแดด สงสัยต้องย้ายมาลงกระถาง แต่ว่ามีปัญหาตอนนี้ดินปลูกต้นไม้หมดยังไม่ได้ซื้อ

13fd5v63su.jpg

และนี่ก็คือ ดอกยี่แข่งค่ะ คล้ายดอกตะแบก อินทนิล เสลา แต่ต้นไม่ใหญ่เท่า พอดีคนรู้จักให้มาเกือบปีแล้วค่ะ ไปเห็นตอนแรกคือมันสวยถูกใจม๊วกกกก.... ดอกสีชมพูเป็นพุ่มๆ อันที่จริงมันจะออกดอกเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว แต่ด้วยความที่บัวย้ายมันบ่อย มันก็เลยหยุดการเจริญเติบโต จนล่าสุดบัวบำรุงทั้งดินดี ปุ๋ยดี จนมันแตกยอดใหม่ และออกดอกอีกรอบ บัวไม่รู้จะแก้ปัญหาเรื่องการชอบย้ายต้นไม้ของตัวเองยังไง เออ!!!!.... อันไหนที่เป็นกระถางจะย้ายไปซ้ายไปขาวมันก็ไม่มีปัญหาใช่ป่ะ แต่ต้นไม้ที่มันลงดินแล้วรากมันหาอาหารไปไกลแล้ว รู้ทั้งรู้ว่าถ้าย้ายอาจจะไม่รอด แต่บัวก็ยังพยายามที่จะย้ายมัน มันกลายเป็นสันดานแล้วอ่ะบัวว่า

sx49znb4ud.jpg

ตอนเช้าๆ กำลังนั่งขัดคอเสื้อนักเรียนให้ลูกชาย สายตาก็ไปเห็นกิ่งก่านอนอยู่บนใบเตย นอนนิ่งไม่ไม่ขยับเขยื่อนเลย ตอนแรกบัวคิดว่า เอ๊ะ!!!.... หรือว่ามันตายแล้ว บัวก็เลยหยุดซักผ้า เอามือไปถ่ายใกล้ๆ ก็ยังไม่ขยับ ช่วงเน้.... กิ่งก่าวิ่งเล่นตามสนามหญ้าหรือบนต้นไม้เยอะมาก อาจจะเพราะต้นไม้เยอะ ทำให้ร่มรื่น อากาศไม่ร้อนเท่าไหร่ สัตว์ชอบคนก็ชอบเหมือนกันค่ะ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันเสมอมา
แล้วเจอกันโพสต์หน้าจ้า เลิฟนะยู้วววว....

1qd76sl82g.gif

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

คุณบัวลืมใส่แท๊กให้ครบ 5 แท๊ก

Posted using Partiko Android

·

จริงด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะคุณเล็ก

Posted using Partiko Android

Congratulations @baiboua! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You published more than 400 posts. Your next target is to reach 450 posts.

Click here to view your Board
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

To support your work, I also upvoted your post!

You can upvote this notification to help all Steem users. Learn how here!

สวยครับคุณบัว ดูแล้วสบายตาครับ ทำให้บ้านดูเย็นตาครับ

·

ขอบคุณค่ะคุณชาติ

Posted using Partiko Android

Wow! You have so many small plants with very bright colours! Your garden will become a jungle soon.

Posted using Partiko iOS

·

555 ถ้ามีพื้นที่เยอะกว่านี้ปลูกต้นไม้ใหญ่อีกหน่อยคงเป็นป่าจริง

Posted using Partiko Android

ไม้ดอกสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะคุณบัว เห็นแล้วสดชื่นจริงๆเลยค่ะ ❤️❤️

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณค่ะคุณจุ๋ม

Posted using Partiko Android