กุหลาบสวยๆ

in #thailast year

fsdl5v.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

วันเน้.... ก็ไม่รู้จะเขียนอะไรอีกแว้วววว.... จะหยุดเขียนก็เสียดาย ก็ไปค้นรูปจากกรุสมบัติ เห็นดอกกุลาบที่ถ่ายไว้ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ทำให้นึกอยากจะปลูกกุหลาบ ปลูกดอกไม้แต่งสวน แต่ตอนนี้กำลังอดทนอดกลั้นต่อความอยาก เพราะอีกไม่กี่วันก็จะได้ย้ายบ้านแล้ว ถ้าปลูกตอนนี้เดี๋ยวปลูกเดี๋ยวรื้อต้นไม้ ดอกไม้ตายกันพอดี อดใจรออีกนิสสส....

บัวเป็นคนที่ชอบดอกไม้ม๊วกกก.... ชอบเกือบจะทุกชนิด แล้วก็เป็นพวกประเภทใจเร็วด่วนได้ คืออยากจะปลูกเดี๋ยวนี้ ตอนนี้ คือต้องปลูกให้ได้ พอนึกอยากจะปลูกเนี่ยรีบไปร้านดอกไม้เลยนะ ทำตัวเป็นวัยรุ่นตล้อด....ตลอด ตอนนี้ก็เริ่มเพลาๆ ลงบ้างแล้ว เพราะส่วนใหญ่ปลูกแล้วตาย ปลูกแล้วไม่รอด เริ่มได้สำนึกแล้ว 555

tyr2ge.jpg

กุหลาบบัวคิดว่าเป็นดอกไม้ที่ดูแลยาก แต่ล่าสุดที่ปลูกไว้ ก็จะมีกุหลาบเลื้อย และกุหลายมอญ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ปลูกแล้วมันไม่ตายเว้ย แล้วดอกก็ออกตลอดทั้งปี และดอกดกมากๆ กลิ่นหอมแรงมากๆ ตอนนี้อยากปลูกเป็นแปลงใหญ่ แต่ยังหาที่ลงไม่ได้

wzd568.jpg

เมื่อก่อนตอนอยู่ที่จังหวัดตาก แถวบนดอยเขาจะนิยมปลูกกุหลาบขาย แล้วก็ดอกใหญ่ม๊วกกกก.... ซึ่งก่อนวันวาเลนไทน์ 1 วัน บัวกับเพื่อนๆ ก็จะไปเลือกซื้อกุหลาบที่สวนเลย คือเจ้าของสวนก็จะให้เราเลือกเอง ตัดเองได้เลย จำได้ว่าช่วงมัธยมวันวาเลนไทน์ของทุกปี ก็จะต้องซื้อกุกลาบตัวเองตลอด เศร้าโน๊ะ 555

wbwcjs.jpg

กุหลาบ สัญลักษณ์แห่งความรัก เป็นดอกไม้ยอดนิยมที่ตนอยากจะปลูกไว้ประดับสวน เพราะกลิ่นอันเย้ายวน หอมกรุ่น และเสน่ห์ความงามของสีสัน

s827gs.jpg

สำหรับชาวโรมันแล้วเรียกได้ว่า ดอกกุหลาบมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน เพราะชาวโรมันถือว่าดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ซึ่งเป็นทั้งของขวัญ เป็นดอกไม้สำหรับทำเป็นมาลัยต้อนรับแขก เป็นดอกไม้สำหรับงานเฉลิมฉลงต่างๆ ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับทำขนม ทำไวน์ ส่วนน้ำมันกุหลาบยังใช้ทำเป็นยาได้อีกด้วย

uo9cvi.jpg

ดอกกุหลาบเป็นเสมือนเครื่องหมายแทนการกำเนิดของ เทพธิดาวีนัส ซึ่งเป็นเทพแห่งความงาม และความรัก วีนัสเป็นที่รู้จักกันในชื่อ อโฟรไดท์ ในตำนานเทพของกรีกได้กว่าไว้ว่า น้ำตาของเธอหยดลงปะปนกับเลือกของ อคอนิส คนรักของเธอที่ถูกหมูป่าฆ่า เลือดและน้ำตาหยดดลงสู่พื้น แล้วกลายเป็นดอกไม้สีแดงเข้ม หรือดอกกุหลาบนั่นเอง

b03qz9.jpg

ตอนเด็กๆ บัวชอบอ่านนิทานปรัมปรามาก เวลาพักเที่ยงหลังจากกินข้าวเที่ยงเสร็จ บัวก็จะรีบวิ่งเข้าห้องสมุดทันที ส่วนมากบัวจะอ่านนิทานจากหนังสือขวัญเรือนบ้าง หนืงสือกุลสตรีบ้าง ซึ่งในหนังสือก็จะมีนิทานแทรกอยู่ด้วย บัวจำได้ว่าเคยอ่านเรื่องรองเท้านารี ซึ่งจำได้ว่านางฟ้าทิ้งรองเท้าไว้ในดอกกุหลาบ หลังจากอ่านจบ บัวก็ไปเดินหาดอกกุหลาบที่อยู่ในโรงเรียน ซึ่งก็เจอค่ะ เจอรองเท้านารี ซึ่งมันก็คือเกสรของดอกกุหลาบนั่นเอง ซึ่งเกสรของดอกกุหลาบจะมีลักษณะคล้ายๆ รองเท้า ตอนนั้นเด็กอะนะ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันเสมอมา
แล้วเจอกันโพสต์หน้าจ้า เลิฟนะยู้วววว....


b0tjrp.gif