งานอดิเรกsteemCreated with Sketch.

in #thai3 years ago

IMG_20181224_113142.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Steemians ทุกท่าน

สบายดีวันเริ่มต้นการทำงานวันแรกของสัปดาห์.... วันจันทร์ที่ 24 ธ.ค.61 กลับมาพบกันอีกแว้ววว... เช้ามามนุษย์แม่ก็ต้องใช้เสียงแต่เช้าเลย เพราะเด็กๆ ไม่อยากจะลุกจากที่นอน กว่าจะไปอาบน้ำได้ลีลาเยอะเหลือเกิ๊นนนน.... หลังจากเด็กๆ อาบน้ำเสร็จก็เตรียมตัวไปโรงเรียน ซึ่งบัวจะไม่ทำอาหารเช้า แต่ให้เงินไปกินที่โรงอาหารของโรงเรียน เช้านี้บัวไม่ต้องไปส่งลูกชายคนเล็ก เพราะว่าให้ติดรถไปกับคนโตซึ่งไปทางเดียวกัน แต่ก่อนจะไปก็ต้องกำชับกำชาคนโตให้ขี่รถด้วยความระมัดระวัง มีสติ เวลาลูกไปโรงเรียนก็อดห่วงเรื่องความปลอดภัยไม่ได้ โทรศัพท์ต้องติดตัวตลอดเวลาในช่วงเช้า กลัวจะมีอะไรเกิดขึ้นถ้าลูกโทรมาแล้วจะไม่ได้ยิน เพราะบัวจะปิดเสียงโทรศัพท์ตลอด บางทีมีไลน์หรือโทรศัพท์เข้าจะไม่ค่อยรู้เรื่อง

หลังจากที่ลูกๆ ไปโรงเรียนกันหมด บัวก็ต้องเหมางานบ้านเองทั้งหมด หลังจากที่ไม่ได้ทำมาอาทิตย์กว่า เพราะลูกชายหยุดเรียนและทำงานบ้านแทน เขาก็ทำแบบเด็กผู้ชายนั่นแหล่ะค่ะ คือไม่ละเอียด และไม่ค่อยสะอาด วันนี้บัวก็ต้องมาตามเก็บ ก่อนจะทำงานบ้านก็ไปชมนกชมไม้เสียก่อน หลังจากนั้น ยังค่ะ...ยังไม่ทำงานบ้าน ก็มาเปิดทีวีดูข่าวสารบ้านเมือง คือเรื่องทีวีนี่แก้ไม่หาย ถ้าได้นั่งดูทีวีดูไปเถอะค่ะ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ งานบ้านที่ว่าจะทำก็ยังไม่ได้ทำ จะได้ทำงานบ้านอีกทีก็ตอนที่แซะตัวเองออกจากโซฟาได้ ถึงจะได้เริ่มงาน อันที่จริงถ้าตั้งใจทำตั้งแต่เช้าก็เสร็จเร็ว แต่นี่มัวแต่โอ้เอ้ดูทีวี กว่างานบ้านจะเสร็จกว่าปาเข้าไปเกือบเที่ยงเป็นแบบนี้ประจำ

IMG_20181224_105445.jpg

ปกติบัวลงรูปดอกไม้ที่บ้านบ่อยม๊วกกก.... แต่ส่วนมากจะลงแค่รูปดอกไม้ แต่เมื่อวานมี FC อยู่ท่านหนึงรีเควสมาว่า เออ....อยากจะเห็นสวนดอกไม้ในมุมกว้าง คุณได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้ รูปนี้ถ่ายวันนี้ช่วงเที่ยงๆ ค่ะ เป็นสนามหญ้าหน้าบ้าน ก็จะมีสนามหญ้าญี่ปุ่นที่บัวตัดเองตลอด แต่ตอนนี้ร่างกายมันประท้วงว่าตอนนี้ตรูไม่ไหวแล้ว กระดูกระเดี้ยวผุจะหมดแล้ว บัวก็เลยคิดว่าถ้าหญ้ายาวรอบนี้จะจ้างเขามาตัดดีกว่า เพราะบัวตัดเองใช้เวลาร่วมเดือนกว่าจะเสร็จ

IMG_20181224_063634.jpg

มุมริมรั้วหน้าบ้านมีต้นแคนาที่ยังไม่สูงมาก บัวก็จะเอาพวกไม้แขวนจำพวกเดป หนวดฤาษี และกล้วยไม้สีต่างๆ ที่ซื้อมาแขวนไว้ที่ต้นนี้ แขวนไปแขวนมาจนรกไปหมด ตอนแรกลองเอากล้วยไม้แขวนตามกิ่งแคนา ดูแล้วยังไม่โอ ก็เลยลองมาแขวนรวมๆ กันที่โคนต้น เออ!!!... ค่อยพอดูได้หน่อย แต่พอถ่ายรูปเท่านั้นแหล่ะพัง...พัง ถ่ายยังไงก็ไม่สวยดูรกๆ ยังไงไม่รู้ ยังนั่งคิดนอนคิดอยู่ว่าจะแขวนยังไงให้มันสวย

IMG_20181224_113427.jpg

ภาพนี้ถ่ายตอนเที่ยงของวันนี้ก็จะมีแสงแดดแรงนิดหนึง มุมนี้เป็นมุมหน้าบ้านก็จะมีอ่างบัวเผื่อนสีขาว ซึ่งดอกบัวนี้บานทุกวันค่ะ วันละดอก และก็มีต้นจันผาสูงเกือบถึงชั้นสองของตัวบ้าน และต้นฮกเกี้ยน

IMG_20181224_063741.jpg

ภาพนี้ถ่ายตอนเช้าของวันนี้แดดยังไม่มีภาพอาจจะดูมืดๆ ภาพนี้เป็นมุมหน้าบ้านเหมือนกับภาพข้างบน แต่บัวถ่ายอีกฝั่งจะมองไม่เห็นกระถางบัว เพราะต้นไม้รอบๆ บังหมด ก็จะมีต้นพลับพลึงสีขาว ต้นหนุมานประสานกาย จัดรวมๆ กันอยู่

IMG_20181224_063807.jpg

ถัดมาหน่อยจะเป็นข้างบ้านอยู่ใกล้ห้องกินข้าว ก็จะปลูกต้นหนุมานประสานกายไว้ชิดมุมติดประตู และอีกมุมก็จะมีทั้งว่านเสน่ห์จันทร์ สัปรดสี และเอื้องหมายนาอินโด ซึ่งดอกไม้ 3 ชนิดนี้ปลูกในหลุมเดียวกันแย่งอาหารกันกิน ก็ต้องมาดูว่างานนี้ใครจะแกร่งกว่าใคร แต่บัวว่าอาจจะอยู่กันด้วยความเข้าใจ แบ่งปันและเอื้ออาทรต่อกันและกัน ถึงอยู่ได้กันมาปีกว่าแล้ว กลายเป็นความแตกต่างที่ลงตัว

IMG_20181224_120846.jpg

ถัดมาก็หลังบ้านเลยค่ะ ตรงมุมหน้าต่างก็จะมีต้นเอื้องหมายนาอินโด ดอกแดงๆ เวลาเปิดหน้าต่างห้องอาหารออกมามองทำให้สดชื่นค่ะ ตรงมุมรั้วก็จะเป็นต้นหวาย

IMG_20181224_120438.jpg

ส่วนรั้วข้างบ้างอีกฝั่งหนึ่งก็จะมีสารพัดบ่อ ไม่ว่าจะเป็นบ่อเก็บน้ำใช้ บ่อกักเก็บน้ำเสีย ฝั่งนี้ก็จะดูไม่ค่อยงามตาสักเท่าไหร่ บัวก็เลยหาพวกต้นไม้ต่างๆ มาปลูกริมรั้วให้มันดูสบายตา แต่ก็ยังขัดใจบัวอยู่ดี ยังคิดไม่ออกว่าจะเอาต้นไม้อะไรมาปลูกเพิ่ม ให้มันช่วยบังๆ พวกบ่อพวกนี้ วันนี้รู้สึกว่าถ่ายรูปอะไรออกมาก็ไม่สวย แต่ด้วยความแดดร้อน ก็เลยไม่ถ่ายเยอะ เอาแค่ที่ได้

Sort:  

มุมกว้างก็สวยอยู่นะครับ ดูเป็นระเบียบไม่รกสบายตาดีนะครับ ปลูกได้เพิ่มอีกนะนั้น

Posted using Partiko Android

ดูมันยังขาดๆ อะไรไม่รู้

Posted using Partiko Android

บ้านสวยจัดสวนสวยมากๆค่ะคุณบัว

Posted using Partiko Android

ขอบคุณค่ะคุณจุ๋ม

Posted using Partiko Android

I think your garden will be like a forest in two years!

Posted using Partiko iOS

😁😁😁😁

Posted using Partiko Android

ต้นไม้ดอกไม้ต่างๆทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นค่ะคุณบัว..ภาพออกมาสวยทุกภาพค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Posted using Partiko Android

สวนสะอาด สวยงามฟุดๆ

😁😁😁

Posted using Partiko Android

Coin Marketplace

STEEM 0.29
TRX 0.06
JST 0.039
BTC 35238.48
ETH 2421.67
USDT 1.00
SBD 3.97