ฤกษ์งามยามดี #ฤกษ์สะดวก

in #thai11 months ago

8w8ot1.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

เมื่อวานบัวถือเป็นวันฤกษ์งามยามดีบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง และอัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้านใหม่ ก็ฤกษ์สะดวกนั่นแหล่ะค่ะ คนมันคนรุ่นใหม่อะนะ ตอนแรกบัวก็ดูฤกษ์ตามเพจต่างๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะคล้ายๆ กัน และก็จะมีบางเพจที่ฉีกออกไปคนทาง คือวันไม่ตรงกัน บัวก็เลยไม่รู้จะเชื่อเพจไหนดี จะให้แม่ไปดูฤกษ์งามยามดีให้ แม่ก็ไม่อยู่บ้าน บัวก็เลยถือฤกษ์สะดวก เอาที่ตัวเองสะดวก เพราะหลังจากที่บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางแล้ว จะได้เริ่มทยอยย้ายข้าวของเป็นบางส่วน ระหว่างที่รอตกแต่งภายในเสร็จ

wc93h3.jpg

เมื่่อวานตอนเช้าบัวไปตลาดตั้งแต่ตี 5 ไปหาซื้อข้าวสารอาหารแห้ง อาหารคาว-หวาน ผลไม้ต่างๆ น้ำดื่ม ดอกไม้ ธูปเทียน มาจัดเตรียมไว้ ฤกษ์ดีสำหรับบัวก็ 9 โมงเช้าเลยค่ะ จัดแจงทุกอย่างที่ซื้อมาไปบ้านหลังใหม่ ถวายอาหารคาว-หวาน หมากพลู ผลไม้ และน้ำดื่ม ก็เป็นการจัดของแบบง่ายๆ บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางว่าเราและคนในครอบครัวได้ทำการย้ายบ้านเข้ามาอยู่อาศัยแล้ว และขอให้ท่านช่วยดูแล ปกป้องรักษาทุกคนให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขทั้งกายและใจ

q3yaqk.jpg

หลังจากบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางแล้ว คุณสามีก็อัญเชิญพระพุทธรูปเข้ามาในบ้าน ที่บ้านไม่มีห้องพระ ก็เลยใช้ห้องนอนใหญ่ เมื่ออัญเชิญพระพุทธรูปแล้ว ก็ถวายของมงคลต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ เป็นผลไม้มงคล อาหารคาว-หวาน น้ำดื่ม และดอกไม้ แล้วก็ตั้งจิตอธิฐานเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับบ้าน และคนในครอบครัวให้มีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และอยู่เย็นเป็นสุข แล้วก็รอให้ธูปหมดดอก จากนั้นก็ลานำเอาของไหว้มากินเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งบัวจัดทำ 2 ชุด อีกชุดหนึ่งก็แบ่งให้น้องที่สนิทที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน จะได้เฮงๆ รวยๆ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันเสมอมา
แล้วเจอกันโพสต์หน้าจ้า เลิฟนะยู้วววว....


b0tjrp.gif

Sort:  

ยินดีด้วยครับ ร่มเย็น เป็นสุข นะครับ