เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวินาทีล้วนเป็นข่าวได้ทั้งหมด

in #thai2 years ago

image

สวัสดีพี่ๆเพื่อนๆใน steemit ทุกคนครับ ทุกคนเคยสงสัยไหมครับว่า ข่าวนั้น ข่าวนี้ ข่าวอาชญากรรม ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวดารา จริงๆแล้วคำว่า "ข่าว" มันคืออะไร วันนี้ผมมีคำว่าข่าวในนิยามของผมมาบอกเล่าเรื่องราวและความหมายของมันให้ทราบกันครับ

image

©google free picture

ทุกๆวินาทีนั้นมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ดี หรือ เหตุการณ์ที่เลวร้ายล้วนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ว่าบางเหตุการณ์นั้นอาจจะทำให้บางคนนั้นเกิดความสนใจ และมีการบอกต่อๆกันไปจรคนนั้นเริ่มสนใจในเหตุ การณ์เดียวกัน ซึ่งมันเป็นที่มาของคำว่า “ข่าว” และข่าวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ ทุกๆวินาที และเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมันก็จะมีสิ่งที่เรียกว่า “ผู้สื่อข่าว” เกิด ขึ้นตามมาด้วย เพราะว่าผู้สื่อข่าวนั้นจะเป็นคนที่ลงไปยังพื้นที่ที่เกิดข่าวและทำ การรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นและก็สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ผู้ที่เสพข่าวนั้นได้เสพกัน ข่าวนั้นจะต้องเป็นความจริง และแม่นยำ รวดเร็ว ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะ ถือว่าข่าวนั้นมีความชัดเจน เพราะด้วยเหตุนี้การทำข่าวจึงต้องทำงานแข่งกับสิ่งที่เรียกว่าเวลา และข่าวที่ดีนั้นนอกจากจะต้องมีความรวดเร็วและชัดเจนนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างของการเขียนข่าวนั่นก็คือ “ไร้ความเห็น” เนื่องจากข่าวนั้นจะต้องนำเสนอสิ่งที่เป็นความจริงทั้งหมด จะไม่มีการบิดเบือนข่าวไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม และข่าวนั้นก็จะเป็นข้อมูลที่เป็นเท็จไปในทันที การทำข่าวนั้น จะต้องไม่ใส่ “ความคิดเห็น” ลงไป มันจะทำให้ข่าวนั้นเอนเอียงไปทางใดทาง หนึ่งได้ และด้วยเหตุผลดังกล่าวนั้นจึงทำให้งงานข่าวนั้นออกมาดูเที่ยงตรงที่สุด

image

image

มันคือความคิดของผมกับนิยามของคำว่าข่าวขอบคุณที่พี่ๆเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านคอมเมนต์ให้กำลังใจกันสำหรับพรุ่งนี้จะมีบทความอะไรมาเขียนอีกคอยชมกันนะครับ

Sort:  

ข่าวคราวเงียบหายไปสองสามปี นี่ได้ไหมคะ ข่าว ... :)

Welcome, Khun @alien038 to Steem Thai/Lao Community. We are very happy to meet you. If you need help, please feel free to contact us @thaiteam, @tookta, @julee, @pichat, @sunisa, @alexwonderful and me. We are here to help new users to understand Steem platform and also to start earning some Steem. You can also join our Discord chatroom https://discord.gg/74HFNxj . Welcome and bring your friends :)

Thank uou for team support it's so nice and kind for thai team in steemit 😁

สวัสดีค่ะ มีคนเสนอชื่อคุณเข้าร่วมกิจกรรม #heart2heart นะคะ เข้าไปดูกติกาที่หน้า ของคุณ @impressable ได้😊

ขอบคุณมากครับ 😊

สวัสดีครับ คุณถูกเสนอชื่อคุณเข้าร่วมกิจกรรม #heart2heart ครับ เข้าไปดูกติกาที่หน้า @impressable ได้:
https://steemit.com/thai/@impressable/the-dark-side-of-steemit-day-8-heart2heart-challenge

😂 ขอบคุณมากๆเลยครับ

Coin Marketplace

STEEM 0.22
TRX 0.02
BTC 11765.19
ETH 390.95
SBD 1.05