แจ่วฮ้อน หม้อทอง

in #tasteem2 years ago (edited)

title_image


ถ้ากล่าวถึงอาหารอิสาน บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะ "ปลาร้า" ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องปรุงหลักของชาวอิสาน ^^ มันก็ไม่ได้มีทุกเมนูหรอกครับที่จะต้องปรุงรสด้วยปลาร้า ^^ วันนี้ผมนำอาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องปรุงรสตามธรรมชาติมาฝากสักหนึ่งเมนูครับ ก็เมนูนี้ ผมชอบทำกินเองกับเพื่อนๆ อ่ะนะครับ แต่ไม่ค่อยได้ไปนั่งกินที่ร้านหรอกครับ หาร้านถูกใจยาก ^^ แต่พอดีว่า ผมมีงานที่ต้องถ่ายภาพเมนูอาหารของร้านนี้ ผมก็เลยเอาหนึ่งเมนูโปรดที่ผมชอบเอามาฝากกันครับ ^^ ไม่ต้องห่วงเลยว่า ผมจะไปเอารูปจากเพจของร้านมานะครับ ^^ ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า เพจร้านนี้ เขาจ้างผมไปถ่ายภาพอยู่แล้วอ่ะครับ ดังนั้น 99% ของภาพที่ใช้โฆษณาเพจร้านในตอนนี้ เป็นภาพถ่ายฝีมือผมครับ อิอิอิอิ

ร้าน ชิมยัง ปิ้งย่าง ชาบู

40902272_425197501217559_5776809245949296640_n.jpg

ร้านนี้ จริงๆ แล้ว มีอยู่สองสาขาครับ สาขาแรกเป็นร้านที่ขายเฉพาะอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนสาขาที่สองนี้ จะเป็นร้านสไตล์ปิ้งย่าง ชาบู ตามความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้านครับ ก็เจ้าของร้านเขาชอบกิน เขาก็เลยเปิดเองซะเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ ซึ่งก็ได้เอามาสคอตที่สร้างชื่อเสียงให้เขาจากสาขาแรกมาด้วย ซึ่งนั่นก็คือซุ้ม "เหล้าปั่น" นั่นเอง

ส่วนเมนู "แจ่วฮ้อนหม้อทอง" นี่ พึ่งจะเป็นเมนูใหม่ที่ทางร้านพึ่งจะเพิ่มเติมเข้ามาครับ ก็ตามสูตรของเจ้าของร้านเองอ่ะนะครับ ดัดแปลงมาจากดั้งเดิมนิดหน่อย ^^

ปกติ ถ้าตามเมนูดั้งเดิม น้ำจิ้มสูตรแจ่วฮ้อนจริงๆ จะมีส่วนผสมของ "เพี้ย" หรือ "ขี้เพี้ย" ซึ่งมันก็คือ อาหารในลำไส้เล็กของวัวกับควายนั่นเอง ^^ เรียกแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ขี้อ่อนของวัวกับควายอ่ะครับ ^^ ตามกระบวนการตามธรรมชาติ มันก็พึ่งจะผ่านกระเพาะอาหาร ของวัวลงมา และมารอรับการย่อยจากน้ำดี จากตับของวัวควายที่ลำไส้เล็กนี่เอง .... ก็ถ้าผ่านลำไส้ใหญ่ไปแล้ว พวกผมเรียกขี้วัว ขี้ควาย นะครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ ^^ ส่วนรสชาติของ "เพี้ย" นั้น มันก็จะขมพอสมควรครับ แต่ไม่ขมมากเท่ากับน้ำดีจากตับโดยตรง ^^ ..... แต่ในปัจจุบันนี้ เรามี "ดี" บรรจุขวดขายแล้วนะครับ สะดวกมากกว่าจะไปรอเขาสังหารวัวควายสักหนึ่งตัวเสียอีก ซึ่งถ้าใครรู้สึกว่า ตัวเองไม่มีดี ผมแนะนำให้ไปซื้อดีขวดมาดื่มครับ ^^ ขมคอข้ามวันเลยทีเดียว ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_0025.jpg

บรรยากาศของร้าน

_MG_9959-Pano.jpg

ร้านนี้ค่อนข้างใหญ่นะครับ แต่ไม่ใหญ่มากเท่ากับหอประชุมหรอกครับผม อิอิอิ พื้นที่ร้าน แบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่อยู่ใต้หลังคา และส่วนที่ไม่มีหลังคา ตามภาพพาโนราม่า ที่ผมเอามาให้ดูด้านบนนั้น จะเห็นชัดกว่านะครับ

ความสะอาดและการบริการ

_MG_9977-Pano.jpg

ถ้ามีคะแนนเต็มห้าดาว ผมให้ห้าดาวเลยครับ ^^ ผมมั่นใจจนถึงขนาดว่า ผมกล้าเอารูปหน้าห้องน้ำมาให้ทุกคนได้ชมกันก่อนเลยครับ ^^ สะอาดมาก ^^

เรื่องโต๊ะอาหารที่ใช้บริการลูกค้า พนักงานจะเช็ดและทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งที่เก็บโต๊ะและทำความสะอาดหลังลูกค้าเช็คบิลทุกครั้งครับ ^^ (ก็ดีนะ แต่ผมไม่ค่อยจะชอบ เพราะผมถนัดการนอนกางดินกินกลางทรายมากกว่า ดังนั้นสะอาดไปผมก็ไม่ชอบ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ)

เรื่องของอาหารการกิน ไม่ต้องห่วงครับว่าจะ "อีเหละเขะขะ" เจ้าของร้านสองสามีภรรยา ดูแลร้านร่วมกันครับ ^^ คุณนกผู้เป็นฝ่ายภรรยา รับหน้าที่ดูแลหน้าร้าน ทั้งดูแลและต้อนรับลูกค้าทุกโต๊ะด้วยตัวเอง แถมช่วยพนักงาน เสิร์ฟอาหารเองด้วย ^^ ส่วนคุณเต้ยผู้เป็นสามี รับหน้าที่เป็นพ่อครัวครับ อาหารทุกจานที่ออกจากครัว คุณเต้ยจะเป็นผู้จัดทำและจัดจานเองเลย ซึ่งก็มีลูกมือคอยช่วยอีก 2-3 คน ครับ ที่สำคัญ สองสามีภรรยาจะเป็นผู้จัดเตรียมของทุกอย่างเองนะครับผม ไม่ต้องเลยว่า จะเจอของไม่มีคุณภาพ เขาชอบกินแบบใหน เขาก็จัดแบบนั้นครับ ^^

_MG_9990.jpg

ไอ้เครื่องด้านล่างเนี่ย ผมชอบมากเลย เคยขอทางร้านลองใช้มา 2-3 ครั้งแล้วครับ สนุกดี อิอิอิอิ มันเป็นเครื่องสไลด์เนื้ออ่ะครับ แต่ไม่ใช่เครื่องแบบอัตโนมัตินะครับ อันนี้เป็นเครื่องสไลด์แบบแมนนวล ^^ ผมว่าจะหาแบบอัตโนมัติมาใช้หั่นฝอยสมุนไพรของผมอยู่ ฮ่าๆๆๆๆๆ ว่าแต่ขนาดเครื่องแมนนวลนี่ก็ปาไปหลายหมื่นเหมือนกันครับ แบบอัตโนมัติไม่ต้องพูดถึง อิอิอิอิอิอิ

_MG_9975.jpg

เจ้าเครื่องนี้เนี่ย คุณเต้ยจะทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากที่ใช้งานทันที ^^ โดยที่คุณเต้ยให้เหตุผลนอกจากเรื่องความสะอาดว่า "ใบมีดมันแพงครับพี่" ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ก็จริงอ่ะนะครับ การทำความสะอาดเครื่องครัวทุกครั้งหลังใช้งาน นอกจากจะช่วยให้อาหารทุกจานที่ออกจากครัว มีความสะอาดแล้ว มันก็ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องครัวออกไปได้อีกนานอ่ะครับ ^^

เมนูของทางร้าน

_MG_9946.jpg

_MG_9945.jpg

รสชาติของอาหาร

ส่วนใหญ่แล้ว ทุกเมนูทางร้าน ทั้งน้ำซุปและน้ำจิ้ม ก็คิดค้นตามสูตรของทางร้านเองนะครับ ^^ อร่อยครับ โดยเฉพาะเนื้อที่ทางร้านเขาเลือกใช้ เหนียวนุ่มใช้ได้เลยครับ โดยเฉพาะเนื้อที่ถูกซอยจนบาง แม้ว่าจะไม่ต้องหมักอะไรเลยก็อร่อยครับ เพราะมันบางจนรสชาติน้ำซุปในเวลาที่เราลวกหรือต้มเนื้อ มันจะแทรกเข้าไปได้แทบจะทุกอณูของชิ้นเนื้อเลยละครับ ^^ แถมซึมซับน้ำจิ้มได้ย่างเต็มที่อีก ^^ ถ้าอยากได้รสชาติของเนื้อผสมน้ำซุป ก็จิ้มน้ำจิ้มนิดเดียวครับ แต่ถ้าอยากได้รสชาติของน้ำจิ้ม ก็ยกถ้วยน้ำจิ้มซดเลยครับ ไม่ต้องไปเอาเนื้อเอาผักมาจิ้ม ให้น้ำจิ้มมันเสียรสชาติ อิอิอิอิ ถ้าน้ำจิ้มหมดก็เติมได้ครับ ^^ แต่ถ้าอยากได้รสชาติของเนื้อ ก็ไม่ต้องต้มไม่ต้องลวก ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มครับ เอาเนื้อดิบๆ นั่นแหละ ใส่เข้าปากเราไปเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แต่เนื้อหมด ต้องสั่งเพิ่มนะครับ ไม่มีให้เติมเรื่อยๆ เหมือนน้ำจิ้มกับน้ำซุป อิอิอิอิ


พอดีว่า เมื่อวันก่อนนี้ ผมพาสองสาว (หลานผมทั้งสองคนนี่แหล่ะ) ไปนั่งกินแจ่วฮ้อนที่นี่มา ก็เลยจะให้ภาพมันเล่าเรื่องก็แล้วกันครับ ^^ แต่ไม่ต้องถามผมนะว่า หลานๆ ผม ว่ายังไงเกี่ยวกับเรื่องรสชาติของอาหาร เพราะว่าพอทั้งสองสาวได้ พุดดิ้งไปคนละถ้วย ก็ไม่แตะต้องแจ่วฮ้อนของลุงเลยครับ ได้พุดดิ้งไปคนละถ้วยปุ๊บ มันก็โทรเรียกพ่อมันมารับกลับบ้านเลย มันบอกว่า ลุงจะทำงาน ไม่อยากกวน ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_1020.jpg

_MG_1021.jpg

_MG_1028.jpg

_MG_1024.jpg

_MG_1019.jpg

พุดดิ้งของหลานๆ ผม ก็ผ่านพ้นไปตามภาพเซ็ทข้างบนอ่ะนะครับ ทีนี้มาดู "อาหารจานโปรด" ของผมกันดีกว่า ^^ ปกติผมเป็นคนชอบกินเนื้อวัวและเนื้อควายมากนะครับ แต่พอดีว่า เมื่อวันก่อนปวดฟันครับ ก็เลยสั่งเป็น "แจ่วฮ้อนหมู" มาแทนอ่ะครับ ^^ แจ่วฮ้อนหมูหนึ่งชุด ก็ดูได้ตามภาพเลยครับ ว่ามีอะไรบ้าง ^^

_MG_9146.jpg

_MG_9141.jpg

_MG_9144.jpg

_MG_9148.jpg

_MG_9149.jpg

_MG_9143.jpg

_MG_9145.jpg

_MG_9154.jpg

_MG_9156.jpg

_MG_9159.jpg

_MG_9161.jpg

_MG_9172.jpg

_MG_9181.jpg

_MG_9180.jpg

_MG_9157.jpg

ภาพด้านบนก็ลวกต้มกันไปครับ กินคนเดียว เกือบกินไม่หมด ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ก็ถ้าจะกินแต่ของคาวเพียงอย่างเดียว มันก็ต้องมีเครื่องดื่มล้างความคาวกันบ้าง อิอิอิอิ ผมก็เลยสั่ง บลูฮาวาย(เบียร์ปัก) มาไว้ล้างคอครับ อิอิอิอิ แก้วบะเริ่มเลย นี่ก็เกือบจะกินคนเดียวไม่หมด ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_9171.jpg

_MG_9150.jpg

_MG_9170.jpg

ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แก้วเดียวนี่อยู่เลยครับ แต่เสียดายที่มันไม่ใช่เครื่องดื่มแก้วโปรดของผมครับ ^^ แก้วโปรดของผมนี่ ต้องมีความเข้มข้น 40 ํ ขึ้นไปครับ เทผสมกับน้ำเยอะๆ โซดาปาดหน้า อิอิอิอิ

ราคาและความคุ้มค่า

ผมว่าที่นี่เขาก็คิดราคาไม่แพงนะครับ โอเคเลย อาหารจานที่ผมสั่งก็เท่ากับที่เขาจะต้องทำเสิร์ฟลูกค้าเลย ^^ ผมไม่ได้ขอสิทธิ์พิเศษอะไรอ่ะนะครับ อิอิอิอิ คือผมต้องส่งรูปให้ทางร้านด้วย ผมก็เลยไม่อยากให้เขาจัดแต่งจานอะไรที่มันผิดไปจากความจริงที่จะต้องขายให้ลูกค้าอ่ะครับ ^^

แจ่วฮ้อนหมูหนึ่งชุดพร้อมด้วยบลูฮาวายเบียร์ปักหนึ่งชุด เหมาะสำหรับคนสองคนพอดีเลยครับ (บางที อาจจะเหลือด้วย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ) คุ้มมากๆ เลยครับ ก็ถ้ามาสองคน สั่งชุดนี้ ก็จ่ายคนละ 190 บาท อ่ะครับ ^^ ถ้ามากะแฟน อันนั้นก็เตรียมจ่ายคนเดียวอ่ะครับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กะว่า ใครจะเป็นสุภาพบุรุษ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_9183.jpg


นอกจากเมนูแจ่วฮ้อนที่ผมนำเสนอไป ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆ อีกนะครับ ถ้ามีโอกาสเหมาะๆ ผมจะเอามานำเสนออีก ^^

อ้อ!! เจ้าของร้านนี้ใจดีครับ แจกของหวานฟรีให้ลูกค้าเกือบทุกวันเลย ^^ พุดดิ้งที่นี่ค่อนข้างอร่อยมากครับ ^^ คือ ผมเองก็ดูจากอาการหลานๆ ผมอ่ะนะครับ เพราะโดยปกติ ผมไม่กินของหวานเลย ก็ไม่กินมาตั้งแต่เด็กๆ เลยอ่ะครับ ถ้าไม่หิวจริงๆ จะไม่เลือกกินของหวานเพื่อประทังความหิวอ่ะครับ ^^

_MG_0030.jpg


ซุ้มเครื่องดื่มและเครื่องดื่ม มาสคอตจากร้านชิมยังสาขาหนึ่ง

_MG_9954.jpg

_MG_9139.jpg

_MG_0005.jpg

_MG_0007.jpg

_MG_9957.jpg


ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร

ชิมยัง ปิ้งย่าง ชาบู

score

ถนน อุบล-ตระการ อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000 ประเทศไทย


แจ่วฮ้อน หม้อทอง
โพสต์นี้ได้เข้าร่วมกิจกรรมของทาง Tasteem อาหารจานโปรด


อะไรคือ Tasteem?

tasteem_banner.png

Sort:  

สวัสดีค่ะ ดีใจที่คุณก๊งมาเขียนโพสต์รีวิวร้านอาหารอีกครั้ง ถึงจะไม่ได้มาบ่อยๆ แต่คุณภาพก็คับจอตลอด ภาพสวยมากๆ ร้านบรรยากาศดี อ่านไปน้ำลายก็ย้อยไปด้วย อาหารที่ร้านนี้น่ารับประทานทุกอย่างจริงๆ เลยค่ะ
ทาง Tasteem ขอมอบรางวัลพิเศษนี้ให้แก่คุณ @nikornkulatnam, ทาง Tasteem จะรอชมโพสต์อันยอดเยี่ยมของคุณต่อไปนะคะ

@patinya103
Tasteem-th Supporter
#tasteem-curation

วันนี้ผมรับหน้าที่เล่นดนตรีเป็นวันสุดท้ายครับคุณเปิ้ล พรุ่งนี้มือกีต้าร์ที่ไปบวชกลับมาทำหน้าที่แล้วครับ ^^ ผมก็จะไม่ต้องรับผิดชอบในการแกะเพลงและซ้อมดนตรีอีกแล้วครับ ^^

แสดงว่าคุณก๊งจะมีเวลามาเขียนบ่อยๆ แล้วสินะคะ 😊

ก็ต้องกลับมารับงานถ่ายภาพงานแต่งงานและงานกราฟิคเหมือนเดิมอ่ะครับ แฮ่ๆๆๆๆ เพียงแต่ว่า เวลาว่างก็จะมีมากกว่าตอนเล่นดนตรีนิดหน่อยครับ ^^

banner-steemit-comment-light-v3.png

อาหารจานโปรด ขอบคุณที่เข้าร่วมการประกวดของเรา เพราะว่าคุณ, @nikornkulatnam, Tasteem ถึงได้กลายเป็นไกด์ที่มีเสน่ห์มากขึ้น เราได้อัพโหวตโพสต์ของคุณ, ขออวยพรให้คุณโชคดี ในการชนะการประกวดของเรา

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by nikornkulatnam from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

อ่านไปน้ำลายไหลไปคะ 🤤🤤

Posted using Partiko iOS

น้ำหนักจะขึ้นนะครับคุณปู อิอิอิอิอิ

ยอมคะ

Posted using Partiko iOS

เยี่ยมมากเลยครับ

Posted using Partiko Android

ครูอยู่ใกล้ๆ ครูอาจจะมาลองชิมได้นะครับ ^^

ถ้ามีโอกาสจะลองไปดูครับ

Posted using Partiko Android

รีวิวได้ลึกมาก ถึงหลังร้านเลย

Posted using Partiko Android

ว่าจะเอาเบื้องหลังในการจัดจานมาโชว์ แต่เอาไว้คราวหน้าดีกว่าครับพี่บอย อิอิอิอิ

รอชมๆ

Posted using Partiko Android

แค่ไล่ดูรูปภาพ ก็ทำให้อยากไปทานด้วยมากๆ เลยค่ะ รูปถ่ายสวยมาก แต่บิลมันจะแพงที่เครื่องดื่มมากกว่านะคะเนี่ย 😁

จริงๆ แก้วมันเป็นแก้วบะเริ่มเลยนะ ^^ อิอิอิอิ